4 thói quen lành mạnh để ngăn ngừa lão hóa da (P1)

Có thể ngăn ngừa lão hóa được không? Chắc chắn là được nếu bạn tin rằng quảng cáo cho các sản phẩm tuyên bố làm chậm quá trình lão hóa. Nhưng làn da lão hóa của bạn thực sự nằm trong khả năng kiểm soát bao nhiêu phần?

Làn da chịu sự hủy hoại tự nhiên theo tuổi giống như những phần còn lại của cơ thể chúng ta. Nhưng phần lớn những gì chúng ta nghĩ về lão hóa tự nhiên trên thực tế là do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và các yếu tố khác. Điều đó có nghĩa là có thể tránh được quá trình lão hóa và không bao giờ là quá muộn để bắt đầu.

Sự lão hóa bình thường của da: Collagen, Elastin và làn da chùng

ngăn ngừa lão hóa da
Sự lão hóa da

Dưới lớp da của chúng ta là một mạng lưới sợi collagen và elastin, các loại protein giữ cho da săn chắc. Khi da bị kéo căng, ma trận protein này sẽ đưa nó trở lại vị trí ban đầu.

Khi chúng ta già đi, mạng lưới sợi suy yếu và da chùng xuống vì mất cấu trúc hỗ trợ. Các nhân tố không thể tránh khỏi khác cũng góp phần làm lão hóa da như:

Da trở nên mỏng hơn và mất chất béo theo tuổi tác. Sự mịn màng đầy đặn của làn da chúng ta giống như trẻ em được thay thế bằng một kết cấu thô ráp hơn.

Trọng lực không ngừng kéo mạnh trên làn da yếu ớt tạo ra những chiếc cằm chảy hoặc cả bọng “mỡ gà” dưới cánh tay.

Mã di truyền của chúng ta cũng đóng góp vô hình cho quá trình lão hóa dẫn đến làn da tuổi 50 trông như 80 ở một số người, trong khi một số khác thì ngược lại.

Không ai có thể tránh khỏi cái gọi là “lão hóa nội tại” của da. Nhưng bạn có để ý rằng chúng ta chưa nói gì về nếp nhăn không?

Lão hóa da có thể phòng ngừa và tổn thương do ánh nắng mặt trời

ngăn ngừa lão hóa da
ngăn ngừa lão hóa da

Trên thực tế, hầu hết các thay đổi về da liên quan đến lão hóa là có thể tránh được. Và hầu hết trong số đó là do một nguyên nhân: tổn thương do ánh nắng mặt trời.

Các tia cực tím từ mặt trời xâm nhập vào da. Chúng làm hỏng các sợi đàn hồi giữ cho da săn chắc ở đó và khiến cho các nếp nhăn phát triển. Ánh sáng mặt trời cũng phải chịu trách nhiệm về các đốm đồi mồi hoặc đốm sắc tố trên tay, mặt và các khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khác.

Số lượng nếp nhăn phát triển và mức độ nổi gờ của chúng phụ thuộc phần lớn vào thời gian tiếp xúc ánh nắng của một người. Mặc dù chúng ta không thể quay lại và bôi kem chống nắng cho bản thân lúc 10 tuổi vô tư của mình thì chúng ta vẫn có thể ngăn chặn tổn thương xảy ra ngay bây giờ:

Ngừng ý định tắm nắng bởi bất kỳ vết rám nắng nào cũng có nghĩa là tổn thương da đã xảy ra.

Luôn luôn dùng kem chống nắng. Hãy chọn các sản phẩm có chỉ số chống nắng (SPF) 30 trở lên. Dùng trên bàn tay và khuôn mặt bởi đây là nơi thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng nhất.

Đội mũ có vành.

Tránh ra nắng trong khoảng từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, khi các tia nắng mạnh nhất.

Ngay cả khi sử dụng kem chống nắng hoàn hảo, các nếp nhăn cũng không thể được ngăn chặn hoàn toàn. Một số nếp nhăn là do di truyền và một số nếp nhăn nhất định là do lão hóa tự nhiên.

(Còn tiếp)

By Matthew Hoffman, MD

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Tác động của sự lão hóa trên làn da bạn

Tiêm botox để trẻ hóa da – Cập nhật ứng dụng botox năm 2020

Thanh lăn bằng ngọc có thật sự hiệu quả như lời đồn?

Tái tạo bề mặt bằng phương pháp laser (P1)