4 thói quen lành mạnh để ngăn ngừa lão hóa da (P2)

Bên cạnh việc ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời, các thói quen khác có thể làm lão hóa da sớm.

Hút thuốc làm tổn thương da và gây ra nếp nhăn lão hóa như thế nào?

khuôn mặt của người hút thuốc
Khuôn mặt của người hút thuốc (B) so sánh với người sinh đôi cùng trứng (A) không hút thuốc

Nếp nhăn xuất hiện sớm hơn và sâu hơn ở những người hút thuốc, dẫn đến triệu chứng “khuôn mặt của người hút thuốc”. Giảm lưu lượng máu đến mặt và những tác hại từ các hóa chất độc trong khói thuốc là những nguyên nhân gây ra lão hóa. Ngoài ra những người hút thuốc có xu hướng nheo mắt để tránh khói vào mắt và điều này có thể gây ra nếp nhăn.

Vết chân chim quanh mắt và da chảy xệ quanh mí mắt (“khuôn mặt của người hút thuốc”) là triệu chứng phổ biến ở những người hút thuốc lá lâu năm. Mong muốn bảo vệ vẻ ngoài trẻ trung của bạn là một lý do tốt để bỏ hút thuốc.

Uống quá nhiều và làn da của bạn

thói quen lành mạnh để ngăn ngừa lão hóa da
Không uống quá nhiều để ngăn ngừa lão hóa da

Quá nhiều rượu (hơn một ly mỗi ngày đối với phụ nữ, hai ly đối với nam giới) có hại cho da và sức khỏe của bạn nói chung. Những người uống nhiều có xu hướng không ăn một chế độ ăn uống lành mạnh – làm mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết để ngăn ngừa lão hóa.

Chế độ ăn uống và mối liên quan đến làn da lão hóa

chế độ ăn lành mạnh để ngăn ngừa lão hóa da
Chế độ ăn lành mạnh để ngăn ngừa lão hóa da

Da liên tục chiến đấu trong trận chiến với ánh nắng mặt trời và liên tục sửa chữa cũng như tái tạo chính nó. Làn da của bạn cần dinh dưỡng phù hợp để luôn trẻ trung và khỏe mạnh. Nếu bạn đang ăn nhiều đồ ăn vặt, bạn cũng đang ăn những thức ăn kém bổ dưỡng cho làn da của mình.

Các chất chống oxy hóa như vitamin C và E cũng như vitamin A và vitamin B biotin đặc biệt quan trọng đối với làn da khỏe mạnh. Bạn sẽ có được tất cả các chất dinh dưỡng này và hơn thế nữa, bằng cách ăn năm đến bảy phần trái cây và rau quả tươi mỗi ngày. Cà chua, cam quýt, rau lá xanh và cà rốt là những rau củ tốt để bắt đầu một chế độ ăn hợp lý.

Cha mẹ đã cho chúng ta rất nhiều món quà. Có lẽ các gen cho làn da tốt là một trong số đó. Nhưng bất kể bạn đang sở hữu loại da nào thì bạn đều có thể hành động để giữ cho làn da bạn trông trẻ trung và tươi tắn.

By Matthew Hoffman, MD

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Tác động của sự lão hóa trên làn da bạn

Tiêm botox để trẻ hóa da – Cập nhật ứng dụng botox năm 2020

Thanh lăn bằng ngọc có thật sự hiệu quả như lời đồn?

Tái tạo bề mặt bằng phương pháp laser (P1)