Công nghệ triệt lông IPL và cách sử dụng

      IPL viết tắt của từ ( Intense pulse light)

là một thiết bị quang học sử dụng xung ánh sáng cường độ cao. IPL  phát ra cho chúng ta một dải bước sóng từ 420-1200nm. Bởi vậy mà công nghệ IPL sẽ có rất nhiều tác dụng. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường chúng ta chỉ biết đến công nghệ IPL là một thiết bị triệt lông. Ánh sáng IPL phát ra một dải bước sóng từ 420-1200nm và tùy vào từng chỉ định khác nhau chúng ta sẽ có những bước sóng tương ứng.

 

IPL

IPL

          Hiện nay có 2  loại IPL trên thị trường, một loại người ta dùng các thấu kính để dắt vào tay cầm nhằm tách các bước sóng khác nhau để có chỉ định điều trị khác nhau.

Loại thứ 2 chúng ta có thể sử dụng điều chỉnh ngay trên màn hình để chỉnh bước sóng.


(hình ảnh màn hình các chế độ AR, PR, VR)

          Đối với thiết bị IPL sử dụng thanh dắt trên tay cầm chúng ta sẽ chọn các dải bước sóng khác nhau như sau:

420-1200nm   510-1200nm  580-1200nm

620-1200nm   680-1200nm  710-1200nm

          Mỗi một dải bước sóng sẽ có một nguyên lý điều trị khác nhau.

  • Đối với dải bước sóng 420-1200 nm có tác dụng kích thích tăng sinh bạch cầu để tiêu diệt vi khuẩn, Bởi vậy chế độ này có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn P.acnes trong điều trị mụn hay tiêu diệt tụ cầu trong viêm nang lông và rất nhiều các chỉ định khác.
  • Đối với bước sóng 510-1200 nm có khả năng bắt các màu đen, bởi vậy nó có khả năng xử lý được những trường hợp bệnh lý sắc tố như nám mảng, tàn nhang, trẻ hóa da… Tuy nhiên bước sóng 520 là một bước sóng ngắn, chỉ có thể tác động được những tổn thương trên bề mặt da, đối với những trường hợp sắc tố nằm sâu như nám chân sâu, bớt thì bước sóng này không có tác dụng nhiều. Ngoài ra, IPL là công nghệ ánh sáng năng lượng sẽ được tỏa ra chứ không hội tụ lại như laser nên khả năng xử lý sắc tố cũng kém hơn laser. Bởi vậy đối với chỉ định điều trị sắc tố chỉ là một chỉ định hỗ trợ đối với IPL.
  • Bước sóng 580-1200 có khả năng bắt được màu đỏ, bởi vậy một chỉ đinh khác của IPL nữa là xử lý cá thương tổn màu đỏ như bớt rượu vang, giãn mao mạch. Tuy nhiên, giống như chúng ta đã nói ở trên, IPL là ánh sáng, khả năng hội tụ năng lượng sẽ không giống được như laser. Bởi vậy hiệu quả đối với các tổn thương này cũng kém hơn laser.
  • Bước sóng 620-1200nm hoặc 680-1200nm đây là bước sóng hay được sử dụng phổ biến nhất vì nó có khả năng hấp thụ màu đen của năng lông, từ đó gây tổn thương các nang lông nhằm hạn chế sự mọc lông trở lại sau đó.

Trên đây là các bước sóng trong quá trình triệt lông đối với IPL sử dụng thanh bước sóng dắt trên tay cầm. Chúng ta có thể lựa chọn các bước sóng ở trên tương ứng để điều trị đối với IPL mà chỉnh trên màn hình thì chúng ta cũng sẽ có các ký hiệu trên màn hình tương ứng với các bước sóng như.

AR: Bước sóng 420-1200

PR: Bước sóng 510-1200

VR: Bước sóng 580-1200

HR: Bước sóng 620-1200 hoặc 680-1200

          Một số lưu ý khi sử dụng IPL:

  • Trong quá trình điều trị phải luôn có thấu kính, một số trường hợp quên thấu kính sẽ dẫn đến năng lượng chuyển hóa hết thành nhiệt gây bỏng cho khách hàng.
  • Năng lượng IPL phải đủ để gây tổn thương trên nang lông. Một trong những dấu hiệu để nhận biết năng lượng đủ gây tổn thương trên nang lông là sau khi điều trị xong tại chân lông sẽ đỏ lên
  • Một số vị trí khi điều trị bằng IPL sẽ đau hơn những chỗ khác như ở vùng nách, vì tại nách ngoài việc ánh sáng IPL bắt màu của lông vùng nách còn bắt luôn màu thâm ở da vùng đó.

    Nếu còn thắc mắc hay có bất cứ góp ý nào liên hệ vơi bs Bs.Cao Xuân Ngọc  tại đây

Xem thêm:

Những tai biến trong điều trị mụn thường gặp

Phương pháp điều trị nám hiệu quả với máy laser

Giải pháp tăng sắc tốhiệu quả nhất hiện nay