7 dấu hiệu chứng tỏ bạn có làn da nhạy cảm

Da nhạy cảm không thực sự là một chẩn đoán y khoa – đó là một cảm giác thông thường. Nếu bạn tự hỏi liệu làn da của bạn có nhạy cảm hay không, hãy bắt đầu bằng cách tự hỏi chính mình.

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn có làn da nhạy cảm

da nhạy cảm
da nhạy cảm
  • Bạn đã có nhiều hơn 3 phản ứng trở lên đối với một sản phẩm chăm sóc da như xà phòng, kem dưỡng da, kem, dầu gội, v.v. hay không?
  • Đã có bất kỳ phản ứng nào với kem chống nắng hay không?
  • Bạn có bị ngứa với các sản phẩm chăm sóc da hoặc tóc?
  • Bạn có cực kỳ cẩn thận khi thử sản phẩm mới bởi vì bạn đã có những trải nghiệm tồi tệ trong quá khứ?
  • Tiền sử của bạn có dị ứng, hen suyễn, bệnh chàm hoặc sốt cỏ khô? Nếu chỉ có mình điều này không đủ điều kiện, nhưng theo thống kê, bạn có nguy cơ dị ứng hoặc kích ứng da cao hơn.
  • Bạn có nhạy cảm với nước hoa?
  • Bạn từng có phản ứng với thuốc kê đơn là kem hoặc lotion hoặc gel, v.v hay chưa?

Nếu bạn đã trả lời “có” cho một số câu hỏi trên, bạn có thể có làn da nhạy cảm.

Da nhạy cảm và những hiểu nhầm

Lưu ý rằng có một sự khác biệt giữa da dễ bị kích thích (hay còn gọi là da nhạy cảm) và làn da bị dị ứng. Một phản ứng dị ứng thực sự xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn được kích hoạt chống lại một số thành phần trong sản phẩm gây ra đỏ, sưng, ngứa, rát và thậm chí nổi ban.

Với làn da nhạy cảm, vấn đề có thể không phải là thành phần cụ thể hay sản phẩm, mà là bạn sử dụng bao nhiêu. Ví dụ bạn có làn da khá bình thường và nếu sử dụng một bàn chải thô trên da hàng ngày bạn sẽ rất khó chịu (đỏ, thậm chí là eczema) nhưng điều đó không có nghĩa là bạn bị dị ứng với bàn chải.

Khái niệm tương tự này áp dụng cho các sản phẩm – đặc biệt là những sản phẩm có tính axit. Bạn có thể ổn với serum Vitamin C 10% nhưng bị kích thích với huyết thanh 20%. Điều tương tự cũng xảy ra với một số sản phẩm glycolic. Nhưng bạn không thực sự dị ứng với nó – bạn chỉ bị kích thích bởi nó. Bạn có thể sử dụng tốt sản phẩm này trong một công thức khác.

Nếu bạn có làn da nhạy cảm

Đây là một số bước bạn có thể thực hiện để giảm bớt tình trạng:

Nói chung, chọn các sản phẩm ghi dành cho da nhạy cảm.

Hãy nhớ danh sách thành phần sản phẩm ngắn mới tốt, càng nhiều hóa chất thì khả năng bạn có phản ứng càng cao.

Nhìn chung, các sản phẩm chăm sóc da hữu cơ có ít hóa chất hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chiết xuất thực vật vẫn có thể gây dị ứng da.

Nếu một sản phẩm làm cho da bạn bị ngứa hoặc bỏng, hoặc dường như làm cho làn da của bạn trở nên tồi tệ hơn, hãy ngừng sử dụng sản phẩm và gọi cho bác sĩ của bạn.

Nếu bạn bị phát ban, hãy để khu vực bị tổn thương tránh khỏi ánh nắng mặt trời và che chắn lại. Nếu trên mặt bạn, hãy đội một chiếc mũ rộng vành và gặp bác sĩ của bạn!

Nói chung, dùng các loại kem bôi tại nhà hoặc nhà thuốc như cortisones, kem capocaine, kem Benadryl hoặc thuốc mỡ kháng sinh lên trên phát ban không phải là một ý hay, trừ khi bạn đã gặp bác sĩ. Các loại kem của nhà thuốc cũng có hóa chất và có thể làm cho phát ban tồi tệ hơn.

Nếu bạn biết mình dùng được, thuốc viên kháng histamine như Zyrtec, Benadryl, Claritin, v.v … có thể hữu ích trong khi bạn đang chờ bác sĩ khám.

Nếu bạn bị phát ban:

da nhạy cảm
da nhạy cảm

Hãy báo cho bác sĩ da liễu của bạn. Họ có thể giúp bạn tìm ra sản phẩm nào hoặc thành phần nào gây rắc rối cho bạn.

Bác sĩ da liễu của bạn có thể muốn làm “patch test” để kiểm tra dị ứng. Trong test này, các miếng băng nhỏ chứa các chất gây dị ứng có thể được đặt ở trên lưng và để nguyên tại chỗ trong khoảng 72 giờ. Sau đó, các bác sĩ sẽ đọc kết quả và nếu bạn dương tính với bất kỳ tác nhân nào, bạn sẽ được cung cấp thông tin về cách phòng tránh tác nhân đó trong tương lai.

Hãy nhớ rằng bất cứ khi nào có phát ban, da cũng có thể bị nhiễm trùng. Nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng do vi khuẩn như tụ cầu khuẩn hoặc MRSA có thể nguy hiểm và cần được điều trị nghiêm túc. Nếu bạn nghi ngờ nhiễm trùng, hãy đến gặp bác sĩ kịp thời để họ có thể thực hiện nuôi cấy và giúp bạn bắt đầu dùng kháng sinh nếu cần.

WebMD Blog By Brandith Irwin, MD

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured.

Xem thêm:

HỘI THẢO MIỄN PHÍ ĐẦU TIÊN NĂM 2020 TẠI TP HỒ CHÍ MINH

Các chất dinh dưỡng cho một làn da khỏe mạnh (P-1)

Các chất dinh dưỡng cho một làn da khỏe mạnh (P-2)

Dầu dừa có thật sự tốt hay không và giúp ích gì đối với làn da của bạn?

Khi làn da của bạn cần một thói quen chăm sóc mới