Bí quyết xây dựng thói quen tốt – chìa khoá dẫn đến thành công

Thường thì con người thay đổi cuộc đời họ bằng cách nào? Họ sẽ cầu nguyện ở nhà thờ, chùa chiền,… để mọi thứ tốt đẹp hơn. Nhưng có đến 92% thất bại. 8% thành công do họ đã xây dựng được những thói quen tốt.

Thói quen là gì?

Thói quen là những việc nhỏ chúng ta lặp đi lặp lại hàng ngày, có vai trò quyết định đối với cuộc đời mỗi người. Theo Mahatma Ghandi, “Hành động tạo ra thói quen. Thói quen tạo ra giá trị và giá trị tạo nên vận mệnh”. Có thể nói, việc xây dựng thói quen tốt là một trong những việc ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc sống con người. Tuy nhiên, để làm được điều đó lại không hề dễ.

Những nguyên nhân ngăn cản bạn xây dựng thói quen tốt

Chạy bộ
Nỗ lực và tích cực từng ngày

Việc xây dựng thói quen tốt đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực. Sẽ không có gì xảy ra nếu chỉ biết hi vọng và cầu nguyện và sẽ luôn có chướng ngại vật ngáng đường. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc rằng tại sao ngay cả khi bạn đang quyết tâm nhất, bạn vẫn không đạt được kết quả như mong muốn?

Phần lớn mọi người đều có một cảm nhận mơ hồ về những thứ bản thân muốn đạt được trong cuộc sống: muốn cơ thể đẹp hơn, sức khỏe tốt hơn, được đồng nghiệp kính nể hơn, quan hệ tốt hơn với gia đình, bạn bè và người yêu.

Việc hiểu mình muốn gì giúp bạn xác định phương hướng tốt hơn. Tuy nhiên, khát khao quá lớn sẽ khiến bạn phải ôm đồm nhiều việc và cảm thấy kiệt sức. Chúng ta thường rất dễ bị cảm hứng của chính mình đẩy vào trạng thái hưng phấn, dẫn đến việc ta cố gắng làm hết mọi thứ cùng một lúc thay vì chia nhỏ nó ra và hoàn thành từng chút một.

Vậy làm thế nào để chúng ta xây dựng được những thói quen tốt bền vững?

Đầu tiên, cần hiểu rõ những giai đoạn sẽ phải trải qua

Theo như lý thuyết của James O.Prochaska về sự thay đổi các hành vi con người, có 6 cấp độ để một thói quen đi vào hoạt động thực sự:

  • Dửng dưng: con người không có ý định thực hiện điều gì trong tương lai gần ( 6 tháng) và cũng không có nhu cầu thay đổi.
  • Dự định: bắt đầu manh nha ý tưởng xây dựng thói quen tốt và sẽ bắt đầu trong vòng 6 tháng.
  • Chuẩn bị: chuẩn bị để thực hiện mục tiêu, mất khoảng 30 ngày đổ lại.
  • Hành động: những người ở mức này đã hành động để thay đổi trong thời gian 6 tháng.
  • Duy trì: qua được mốc 6 tháng và đã bắt đầu thay đổi.
  • Kết thúc: thói quen mới được hình thành và khó thay đổi trở về cũ.

Như vậy, nếu bạn nhảy luôn vào hành động trong khi chưa thực sự sẵn sàng thì khả năng cao là mọi thứ sẽ ngừng giữa chừng.

xây dựng thói quen đọc sách
Xây dựng thói quen đọc sách

Để vượt qua giai đoạn ban đầu, cần chuẩn bị tâm thế sẵn sàng

Trước khi bắt đầu, phải hiểu được ham muốn của bản thân và sẵn sàng cho những thay đổi. Bạn cần:

  • Ý thức được lợi ích lớn hơn nhiều so với khó khăn bạn gặp phải.
  • Tự tin rằng mình sẽ duy trì thói quen trong những trường hợp tưởng như phải từ bỏ.
  • Tạo ra các chiến lược, kế hoạch để giúp bạn duy trì thói quen.
  • Chắc chắn rằng thói quen bạn đang xây dựng sẽ đưa bạn đến thành công trong tương lai.

Tạo thói quen tốt: mục tiêu lớn, khởi đầu nhỏ

“Chọn điều dễ đến nỗi bạn không thể không làm.” – Leo Babauta.

Nếu bạn thực sự muốn hoàn thiện mình, cần phải khởi đầu chậm rãi. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng sức mạnh ý chí cũng sẽ mệt mỏi khi bị sử dụng trong thời gian dài. Vì vậy, cách tốt nhất để tạo một thói quen mới là bắt đầu từ những thay đổi nhỏ để não chúng ta thích nghi. Thay vì đặt những mục tiêu thật cao, bạn hãy lặp lại những điều nhỏ bé bằng cách đưa những hành động đó vào thời gian biểu hàng ngày. Bạn không cần bước nhanh, chỉ cần bạn đừng dừng bước.

Đừng làm một mình, hãy làm cùng đồng đội

Việc tự xây dựng thói quen tốt cho bản thân khá khó khăn, nhất là khi bạn làm điều đó một mình.

Hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nhiều ứng dụng đã ra đời cho phép chúng ta kết nối với những ai có cùng mục tiêu và sở thích, trong đó tiêu biểu là ứng dụng Strava. Ứng dụng này tương thích với nhiều thiết bị và có cộng đồng người tham gia đông đảo. Bạn có thể tải app về, tạo tài khoản và tham gia vào nhóm của “Dr Ngọc và những người bạn” để cùng nhau tạo ra những thói quen tốt.

Đặt ra phần thưởng: giúp mục tiêu vững vàng

Con người có xu hướng lặp lại các hành động khiến bản thân vui. Chính vì vậy, mỗi hành động bạn làm để hình thành thói quen mới nên có một phần thưởng đi kèm.

Trên đây là những bí quyết để xây dựng được một thói quen thành công. Để biết cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo trong video sau đây:

Điều quan trọng nhất là hãy kiên trì với mục tiêu của mình. Tương lai của bạn được tạo nên từ những giây phút này đấy!

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Kỹ năng để viết sách – Khởi tạo định hướng cho tương lai

tặng sách