Bớt sắc tố sau sinh và cách điều trị

Khái niệm bớt sắc tố

Bớt sắc tố thường là bẩm sinh, có người sinh ra đã thấy rõ bớt sắc tố. Nhưng cũng có người xuất hiện ở tuổi thiếu niên hay người lớn.

Bớt sắc tố là loại tăng sắc tố lành tính ở vùng da trên cơ thể. Mặc dù các tổn thương bệnh lý này là lành tính, không nguy hại đến tính mạng. Nhưng sự có mặt của chúng lại ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ và tâm lý của người bệnh.

Nghiên cứu cho thấy bớt sắc tố thường gặp ở người châu Á và phụ nữ gặp nhiều hơn nam.

Nguyên nhân của sinh bớt sắc tố không rõ, các nhà nghiên cứu đã cho rằng kích thích tố đóng một vai trò trong sự phát triển của bớt sắc tố.

Sinh thiết cấu trúc da vùng bớt sắc tố cho thấy có sự tập trung nhiều tế bào sắc tố melanocyte, sản xuất  sắc tố melanin rất nhiều. Màu sắc bớt sắc tố có thể là màu nâu, nâu đen, hoặc xanh đen. Màu sắc bớt sắc tố có thể thay đổi theo tình trạng cơ thể hoặc môi trường như mệt mõi, kinh nguyệt, thời tiết nóng….

Việc chẩn đoán thường được thực hiện bằng cách quan sát sự đổi màu đặc trưng của da

PHÂN LOẠI:

Có 03 loại bớt sắc tố nâu đen thường gặp:

 1. Nevus of Ota ( Bớt xanh) :

Thường xuất hiện tăng sắc tố vùng một bên của khuôn mặt trên má, mũi, trán và xung quanh mắt. Màu sắc thường là màu xám xanh nhạt hoặc nâu.

Khoảng một nửa số trường hợp Nevus of Ota xuất hiện lúc mới sinh. Phần còn lại phát triển sau khi sinh thường trong suốt những năm tuổi teen. Các sắc tố có thể phát triển theo thời gian, nói cách khác, các tổn thương có thể phát triển từng bước theo thời gian chứ không phải tất cả cùng xuất hiện trên da một lúc. Một bớt sắc tố lúc đầu xuất hiện trên diện tích da nhỏ, sau đó từ từ lan tỏa  ra xung quanh, sang thương phân bố theo sợi thần kinh sinh ba vùng mặt

2. Nevus of Hori ( Nám đốm): 

là bệnh tăng sắc tố vùng mặt, thường xuất hiện ở cả hai bên gò má, thái dương, sống mũi và cánh mũi hai bên; có màu nâu, thành từng đốm riêng biệt.  Màu bớt sắc tố thường xanh đen, hoặc xám xanh nhạt.  Không giống như nevus of Ota, các sắc tố trong nevus Hori thường xuất hiện ở tuổi thiếu niên và không liên quan đến niêm mạc.

Nguyên nhân bị bệnh chưa rõ ràng, có thể do một số tình trạng rối loạn nội tiết, do tác động của ánh nắng, môi trường hoặc do dùng thuốc…

Về mặt mô học da cho thấy sự khác biệt ở Nevus of Ota thì tế bào melanocytes được phân bố đều khắp lớp hạ bì, trong khi Nevus of Hori tế bào melanocytes trong nhú và giữa các phần của lớp hạ bì. Việc điều trị Nevus of Hori khó khăn hơn, thời gian điều trị dài hơn.

3.  Nevus of Ito:

Là rối loạn sắc tố màu nâu hay màu xanh xám. Tổn thương mô bệnh học giống với bớt Ota là phân bố theo thần kinh.  Nevus of Ito phân bố theo dây thần kinh cánh tay. Vị trí của tổn thương là vùng bả vai hay phần trên của cánh tay.

Cách điều trị

Khoảng 10 năm trở lại đây, chuyên ngành da liễu và thẩm mỹ trên thế giới đã sử dụng công nghệ điều trị bớt sắc tố bằng laser . Phương pháp này cũng đã được ứng dụng điều trị ở Việt Nam. Bác sĩ dùng các chùm laser có bước sóng 1.064 nm và 532 nm với năng lượng rất cao. Ở hai bước sóng này, các hạt sắc tố melanin có trong tế bào sắc tố bị phá vỡ ra hàng nghìn mảnh nhỏ. Các đại thực bào sẽ đến dọn sạch các mảnh này vào máu và thải ra ngoài theo cơ chế lọc tự nhiên. Ngoài khả năng điều trị khỏi dứt điểm bớt sắc tố bẩm sinh, phương pháp này còn có ưu điểm là không để lại sẹo.

Để hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị này. Hôm nay Bs Cao Xuân Ngọc chia sẻ một video thực tế điều trị cho một bệnh nhân bị bớt sắc tố để giúp các bạn hiểu hơn về phương pháp này.

Trên đây là toàn bộ kiến thức, chia sẻ về bớt sắc tố sau sinh và cách điều trị .

Mọi thắc mắc hay có câu hỏi nào xin liên hệ trực tiếp với bác sỹ Tại đây
Bác sỹ Cao Xuân Ngọc (Dr ngoc)
Giám đốc Trung Tâm Đào Tạo Thẩm Mỹ NOCOS
Đc: số 106 ngõ 171 Thái Hà, phường Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
ĐT: 0922.303.222
Facebook: https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc

xem thêm

Tìm hiểu về nám má,các tai biến sau laser và phương pháp sử lý.

Phương pháp điều trị sẹo lõm hiệu quả

Tác hại của ánh nắng mặt trời mà trước đây bạn chưa từng biết