Phối hợp phương pháp điều trị nám cập nhật 2019 – Nám mảng, nám chân sâu, nám hỗn hợp.

Trị nám da hiện nay không còn là vấn đề quá xa lạ. Tuy không phải là căn bệnh nghiêm trọng nhưng cũng tàn phá đi sắc đẹp của các chị em phụ nữ. Đồng thời cũng là nỗi ám ảnh của chúng ta khi có làn da đang trong giai đoạn lão hóa.

Trong các bệnh lý về da, các loại nám như nám mảng, nám chân sâu và nám hỗn hợp là thuộc dạng khó trị nhất. Những vết sắc tố đó được sản sinh mỗi ngày, lâu dần càng trở nên sẫm màu và đi sâu vào da. Cộng thêm nhiều tác động như thay đổi nội tiết tố, tuổi tác, sức khỏe, ánh nắng mặt trời hay như môi trường bên ngoài…v.v… cũng ảnh hưởng ít nhiều tới điều trị nám. Những mảng sắc tố không đều màu đó xuất hiện làm cho khuôn mặt chúng ta như bị loang lổ, thiếu sức sống và trông già đi. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa cách nào có thể trị triệt để vấn đề này. Bạn cần phải tìm hiểu cũng như kết hợp rất nhiều phương pháp lại với nhau mới có thể đạt được hiệu quả cao nhất.

Nguyên lý hoạt động hình thành nám

trị nám

Do có các tế bào melanocyte sản sinh ra những hạt sắc tố melanin. Chúng di chuyển lên trên và bao bọc các tế bào bình thường. Thực chất, cơ chế sản sinh này chính là đang bảo vệ làn da của chúng ta tránh khỏi tác động của ánh nắng mặt trời. Khi chúng phủ lên trên bề mặt da thì đó chính là nám nông. Còn nếu như các tế bào đó nằm bên dưới thì thường được gọi là nám sâu, nám nội tiết.

Tia UV chiếu lên da càng nhiều thì cơ thể lại càng sản sinh ra nhiều melanin. Mục đích là ngăn những tia bức xạ đó. Tuy nhiên nếu chúng ta lấy đi những sắc tố đó càng nhiều thì sẽ sinh ra lại càng nhiều. Cùng với việc không bảo vệ làn da cẩn thận sẽ khiến cho nám không hề thuyên giảm mà ngược lại còn lan rộng thêm.

Ba bước trong cơ chế điều trị nám

Bước đầu tiên là ngăn chặn tia UV bằng cách sử dụng kem chống nắng. Tuy nhiên, có rất nhiều người đang điều trị vẫn không xoa kem thường xuyên dẫn đến vết nám vẫn bị nặng thêm. Ta có thể xác thực bằng cách soi đèn wood, nếu chỗ nào có dùng kem chống nắng thì chỗ đó sẽ hiện ra màu tím. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ ngăn tia bức xạ mặt trời như dạng xịt, dạng uống hoặc là dùng áo, mũ, khẩu trang..v.v… để che chắn làn da.

Bước thứ hai là lấy đi sắc tố. Có thể phân ra hai loại là sắc tố nông và sắc tố sâu. Sắc tố nông có thể dùng cách peel da để lấy đi những lớp nám bề mặt. Tuy nhiên phải kiểm soát nồng độ, tránh ảnh hưởng đến hàng rào bảo vệ, làm cho da bị tổn thương và dễ dàng bị tăng sắc tố. Còn nám sâu thì dùng các phương pháp laser bắn vào những những nốt sắc tố đó. Những vết nám đó cũng sẽ bị bong ra và mờ đi.

Bước cuối cùng là ức chế tế bào melanocyte không được sản sinh ra sắc tố. Có thể dùng các chất có thành phần glutathione, vitamin C và L-Cystein… để điều trị. Đồng thời uống các sản phẩm ức chế có các thành phần trên hoặc là lăn kim với tiêm những chất ức chế vào. Phương pháp tiêm phần lớn là dùng axit nên rất buốt, yêu cầu thao tác phải nhanh gọn.

Kết hợp với các phương pháp điều trị nám:

Đối với những loại nám trên bề mặt chúng ta có thể sử dụng phương pháp dùng acid để lột đi những lớp sắc tố ấy. Còn đối với những loại nám nằm sâu bên trong da thì phải kết hợp các phương pháp lại với nhau như peel da, lăn kim hoặc là dùng công nghệ laser để chữa trị.

Để trị dứt điểm các vết nám cần đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao cùng với sự kiên trì của người được chữa trị. Để có thể đạt được hiệu quả nhất định, bạn nên tìm hiểu kỹ về vấn đề mà bạn đang mắc phải. Nếu như vẫn còn thắc mắc, hãy xem hết video sau đây nhé, sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy!

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Phương pháp ứng dụng PRP trong điều trị nám

Cách trị nám đinh, nám chân sâu bằng tiêm nám và laser có thật sự hiệu quả?

Những lưu ý cần biết khi trị nám bằng máy laser để đạt kết quả như mong muốn

Những điều cần biết về kỹ thuật tiêm nám

Đầu tư máy trị nám laser YAG – nên hay không?