Điều trị da bằng lăn kim, phi kim, laser: Cách chăm sóc da hiệu quả

Nếu không chăm sóc da đúng cách, việc điều trị da bằng lăn kim, phi kim hay laser có thể đem lại những hậu quả khôn lường cho làn da của bạn.

Lăn kim, phi kim hay laser là những phương pháp làm đẹp tuy đau đớn nhưng lại khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, việc phòng tránh các tai biến sau điều trị lại không hề dễ dàng. Sau đây là một số tai biến sau điều trị thường hay xảy ra nhất:

Nhiễm khuẩn sau khi điều trị

Đây là một trong những tai biến thường gặp nhất. Tất cả các phương pháp trên đều sẽ tạo ra các vi tổn thương trên bề mặt da. Nếu chúng ta không đảm bảo vô khuẩn thì vi khuẩn sẽ theo đường của tổn thương xâm nhập vào, từ đấy gây nhiễm khuẩn.

Có ba nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn:

  • Các dụng cụ không đảm bảo vô khuẩn.
  • Thao tác điều trị không đảm bảo vô khuẩn.
  • Nhiễm khuẩn do quá trình chăm sóc tại nhà của khách hàng.

Để hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn sau điều trị, bạn cần phải tuân thủ nghiêm ngặt một số lưu ý như sau:

  • Tất cả các dụng cụ, thao tác kỹ thuật phải đảm bảo vô khuẩn. Sát khuẩn cho khách hàng bằng cồn hoặc betadin trước, sau đó lau lại bằng nước muối.
  • Đối với những tổn thương lớn có thể sẽ phải sử dụng kháng sinh uống. Trong vòng 2 tiếng sau điều trị, trước khi da hết đỏ, không nên bôi bất cứ sản phẩm gì trên bề mặt da. Để an toàn hơn, bạn có thể chờ sau 1 ngày rồi mới bôi các sản phẩm khác như kem chống nắng hoặc kem dưỡng.

Tăng sắc tố sau khi điều trị

Tăng sắc tố là tình trạng sắc tố bị đậm lên sau khi điều trị bằng các phương pháp laser, phi kim hay lăn kim. Đây cũng là một trong những tai biến rất thường gặp. Sau khi điều trị khoảng 3 đến 5 ngày, da thường sẽ bong ra một lớp mỏng, giúp cho da sáng lên. Tuy nhiên, việc này cũng làm mất hàng rào bảo vệ của làn da. Nếu như không chống nắng đầy đủ, các tế bào sắc tố sẽ được sinh ra để bảo vệ làn da, dẫn đến tình trạng tăng sắc tố.

Để hạn chế được tai biến tăng sắc tố, chúng ta cần phải có những phương pháp dự phòng trước khi tai biến xảy ra. Sau khi điều trị, nên có những sản phẩm từ công nghệ tế bào gốc, các sản phẩm có chứa chất tăng trưởng hoặc PRP để phục hồi hàng rào bảo vệ của da.

Để hạn chế tình trạng tăng sắc tố, việc chống nắng cũng cực kỳ quan trọng. Việc chống nắng sẽ được thực hiện khi bề mặt da hết đỏ, đặc biệt là trong giai đoạn da bong vảy thì cần phải chống nắng tuyệt đối. Trước khi da hết đỏ, không được bôi kem chống nắng nhưng vẫn cần phải che chắn cẩn thận. Có thể sử dụng các loại kem khác nhau, miễn sao da không bị kích ứng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số sản phẩm uống có chứa các thành phần như vitamin C, tranexamic acid để giúp hạn chế quá trình tăng sắc tố.

Khô da sau khi điều trị

Cách điều trị da hiệu quả
Cách điều trị da hiệu quả

Để hạn chế tình trạng da bị khô sau điều trị, nên sử dụng các sản phẩm dưỡng da hoặc serum có chứa HA (Hyaluronic Acid) để cấp ẩm cho da.

Bỏng da sau khi điều trị bằng laser CO2 Fractional

Lượng nhiệt được tạo ra trên bề mặt da khi bắn laser CO2 Fractional là rất lớn, có thể đạt tới 100 độ. Do đó, trong lúc điều trị, nếu chúng ta để năng lượng cao hoặc bắn chồng chéo lên nhau nhiều lần thì có thể dẫn đến tình trạng bỏng trên bề mặt da.

Để hạn chế tình trạng bỏng da, có thể áp dụng một số biện pháp sau:

  • Chuyển chế độ quét random: đây là một chế độ bắn ngẫu nhiên. Khi bắn bằng chế độ này, lượng nhiệt sẽ thoát ra hết trước khi có một tia bắn cạnh nó tiếp theo. Ngoài ra, không nên để mật độ tia quá gần nhau trong quá trình điều trị vì nó rất dễ đến tình trạng bỏng trên diện rộng.
  • Nên có những biện pháp chườm  lạnh trước, trong và sau quá trình điều trị: tốt nhất là sử dụng máy xịt hơi lạnh (nhiệt độ có thể đạt -40 độ). Trong quá trình điều trị, bạn có thể dùng máy xịt lạnh để giảm nhiệt độ. Nếu không có máy xịt lạnh, có thể dùng các máy điện di lạnh hoặc đá lạnh thay thế để giảm nhiệt độ ngay sau khi điều trị nhưng phải đảm bảo điều kiện vô khuẩn.
  • Sử dụng các sản phẩm từ công nghệ tế bào gốc, sản phẩm có thành phần chất tăng trưởng hoặc PRP để hỗ trợ da phục hồi.

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Làm trắng da an toàn – Những điều cần biết