Cách tìm kiếm tài liệu chính thống – Kỹ năng cần thiết và quan trọng

Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm được rất nhiều thông tin từ các website điện tử thay vì trong sách vở. Tuy nhiên để đảm bảo được độ chính xác phục vụ cho học tập và làm việc, chúng ta phải biết làm thế nào để tìm kiếm tài liệu chính thống.

Tìm kiếm tài liệu chính thống
Tìm kiếm tài liệu chính thống

Kiến thức là những gì mà ta tiếp thu và tích lũy trong quá trình học tập, làm việc. Điều đó được tiếp nhận từ những nguồn tư liệu khác nhau. Từ thầy cô, bạn bè, sách vở, mạng internet hay là từ các phương tiện truyền thông đại chúng… Kiến thức có vai trò rất quan trọng trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Nắm vững chúng bạn mới có thể hoàn thiện được bản thân, phát triển sự nghiệp và nâng cao chất lượng đời sống. Đặc biệt là những người đang làm việc trong ngành thẩm mỹ, chăm sóc sắc đẹp. Bởi vì, bạn phải hiểu rõ tất cả các phương pháp điều trị, các bệnh lý về da ..v.v.. thì mới đưa ra những lời khuyên bổ ích nhất dành cho khách hàng. Do đó, trong quá trình nghiên cứu và trau dồi kiến thức, bạn phải tìm được nguồn tư liệu chính xác và đầy đủ nhất. Tích lũy và áp dụng nó một cách hiệu quả trong lúc thực hành, đồng thời nâng cao tay nghề.

Có nhất thiết phải tìm kiếm và chọn lọc nguồn tài liệu?

Mạng Internet phát triển mạnh mẽ. Nó có những tính năng và các phương tiện cùng với dịch vụ truyền thông đã khiến cho không gian mạng trở thành trợ thủ đắc lực của tất cả mọi người. Đây chính là công cụ tìm kiếm, kết nối và tương tác với nhau.

Hàng ngày có rất nhiều tư liệu, tài liệu được cập nhật trên mạng Internet. Tuy nhiên, vấn đề đáng được quan tâm hiện nay chính là sự nhiễu loạn thông tin trên không gian mạng. Không phải bất cứ tài liệu nào được đăng tải trên đó cũng đều chính xác và đáng tin cậy. Nếu như bạn đang tìm hiểu về liệu trình chăm sóc da bị nám và đọc được một số bài viết sai lệch về phương pháp điều trị. Điều đó dễ dàng dẫn tới hậu quả nghiêm trọng trong quá trình chữa trị cũng như ảnh hưởng đến uy tín của bạn.

Vì thế, kỹ năng đầu tiên trước khi bắt đầu vào làm bất cứ việc gì là phải biết cách tìm kiếm được các nguồn tài liệu chính thống. Sau đó phải chọn lọc tài liệu tốt để học tập và ứng dụng chúng một cách thông minh, hiệu quả, tránh những tổn thất đáng tiếc xảy ra.

Làm sao để tìm kiếm tài liệu một cách hiệu quả?

Giữa hàng loạt những thông tin đúng sai, thật giả như bây giờ, việc đầu tiên chúng ta phải chuẩn bị đó là thu hẹp chủ đề tìm kiếm và chọn lọc một cách kỹ càng. Ví dụ như bạn đang tìm kiếm về cách điều trị sẹo lồi, bạn sẽ chỉ thu thập những thông tin liên quan đến chủ đề này. Sau đó sẽ xác định được các trang web cần tìm và hỗ trợ cho bạn.

Tiếp theo bạn sẽ phải xác định được từ khóa. Những từ này thường mang nghĩa chính, khi tìm kiếm bạn sẽ dễ dàng có được những tài liệu rõ ràng, phù hợp. Bạn có thể tìm những từ như “ sẹo lồi”, “điều trị sẹo lồi”, “chữa sẹo lồi” ..v.v.. Những từ ngắn gọn khi bạn đánh lên các công cụ tìm kiếm sẽ có được những tài liệu liên quan. Sau khi lần lượt thực hiện các bước trên, bạn nên lưu lại những trang web mà bạn vừa mới tìm được và có thể nghiên cứu lại khi cần thiết.

Các cách tìm kiếm tài liệu chính thống và trang wed uy tín dành cho bạn?

Trang Google Scholar là một lựa chọn tốt vì ở đây có rất ít những bài viết được PR, quảng cáo. Đa phần các chuyên gia, bác sĩ, những người có kiến thức sâu rộng đăng tải những bài viết của họ đang nghiên cứu. Khi tìm kiếm bạn nên thêm vào đuôi PDF, Word, “.Docx” hoặc là Power Point (PPT), ví dụ như “Điều trị sẹo lồi.pdf”, “Điều trị tàn nhang.docx”. Bởi vì cách định dạng này thường là sách, không phải là quảng cáo.

Bạn có thể tìm đọc các bài báo, tạp chí khoa học như Tạp chí da liễu, Tạp chí nghiên cứu y học, Y học Việt Nam hoặc là website của Thư viện Quốc gia Việt Nam. Vì các giáo sư, phó giáo sư có những bài nghiên cứu về chuyên ngành da liễu thì thường phải tích điểm từ các bài báo của họ.

 Ở trang web này, trước khi bài báo được đăng lên thường sẽ có hai bác sĩ đọc và kiểm duyệt lại. Bạn có thể tìm các chủ đề, từ khóa liên quan. Chú ý là nếu tìm không ra bạn nên thay thế những từ có ý nghĩa tương tự hoặc tương đương. Ngoài tìm kiếm chủ đề thì bạn có thể tìm được tên các tác giả, đó là những bác sĩ da liễu hàng đầu Việt Nam.

Tìm kiếm tài liệu chính thống quả thực là không dễ dàng giữa sự ồ ạt thông tin như hiện nay. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, hãy xem hết video ở phía bên dưới nhé. Chúc các bạn thành công!

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Bí quyết đọc tài liệu nghiên cứu hiệu quả chỉ với 10 phút

Thương hiệu cá nhân: Chìa khoá mở ra cánh cửa quyền lực của thời đại mới

Bí quyết xây dựng thói quen tốt – chìa khoá dẫn đến thành công