Chăm sóc vết thương và những vết sẹo

Tổ chức da của cơ thể sau khi bị tổn thương sẽ diễn ra quá trình hồi phục và sẹo là kết quả tự nhiên của quá trình tự làm lành này.

chăm sóc vết thương
Vết thương

Mọi người đều có sẹo: từ chấn thương thời thơ ấu, từ phẫu thuật và từ tai nạn. Chúng là một phần tất yếu của cuộc sống kể từ khi chúng ta không sống trong một chiếc bong bóng an toàn. Nhưng điều mà hầu hết mọi người không nhận ra là các vết sẹo có thể được giảm thiểu, thường đến mức gần như vô hình.

Các loại sẹo thường gặp sau khi lành vết thương

Có hai loại sẹo cơ bản: sẹo phì đại, là loại sẹo theo đường tổn thương và sẹo lồi, là loại sẹo lan sang các mô xung quanh, tạo thành các vết lồi lớn.

Sẹo là do tăng quá mức collagen. Một số người dễ bị hình thành sẹo vì những lý do không hoàn toàn rõ ràng.

Người Mỹ gốc Phi và Caribe có xu hướng phát triển sẹo lồi nhiều hơn các nhóm dân tộc khác, nhưng sự thật là không có dân tộc nào miễn dịch với sẹo lồi. Một số vùng của cơ thể có nhiều khả năng phát triển sẹo lồi như: ngực, lưng, vai và dái tai, có lẽ đầu tiên là vì collagen ở đó dày hơn.

Để giảm sẹo, chăm sóc vết thương đúng cách là điều cần thiết

Bất kỳ vết thương nào dù lớn hay nhỏ, đều phải được giữ ẩm. Đó là lý do tại sao bộ dụng cụ sơ cứu tại nhà nên có chứa thuốc mỡ kháng khuẩn (ointment) thay vì kem (cream), vì thuốc mỡ giữ được độ ẩm.

Một vật dụng hữu ích khác cần có là một lọ lớn Aquaphor Healing Ointment, một sản phẩm có nguồn gốc từ dầu mỏ vừa rẻ tiền và hiệu quả trong việc giữ ẩm vết thương.

Hãy làm sạch vết thương, bôi thuốc mỡ, sau đó băng lại. Cũng làm tương tự như trên với vết thương nhẹ và vết trầy xước da của trẻ em.

chăm sóc vết thương
chăm sóc vết thương

Sẹo phẫu thuật nên được điều trị sớm ngay khi lành vết mổ

Những người phải sắp phẫu thuật theo yêu cầu hoặc đã lên lịch sinh mổ nên mua băng silicon, loại băng làm thay đổi nhiệt độ của vùng vết thương, giảm oxy và cải thiện hydrat hóa da. Băng silicon thường phải được sử dụng trong ít nhất vài tháng, nhưng kết quả rất đáng giá.

Nhiều bác sĩ cũng sử dụng thuốc viên hoặc tiêm steroid để giảm sản xuất collagen. Những người biết họ dễ bị sẹo lồi nên thảo luận về khả năng này với bác sĩ trước khi có bất kỳ thủ thuật nào.

Một khi sẹo đã hình thành vẫn có thể điều trị được

chăm sóc vết thương và sẹo
Sẹo

Các loại laser không xâm lấn, chẳng hạn như laser Medlite và Genesis cải thiện rất tốt sự xuất hiện của các vết sẹo. Tuy nhiên, phải mất vài lần điều trị và sẽ tốn ít nhất vài trăm đô la.

Một số bác sĩ sử dụng liệu pháp cryotherapy, đóng băng vết sẹo bằng nitơ lỏng. Nhưng vì nó có thể ảnh hưởng đến màu da, nên phương pháp này không được khuyến cáo cho những người có làn da tối.

Sẹo sâu có thể cần đến phẫu thuật để cắt sẹo, phương pháp này mang đến kết quả vết sẹo thường nhỏ hơn và ít gây chú ý hơn.

Các phương pháp khác

Kem Aldara (imiquimod) cũng ngăn chặn sẹo sau phẫu thuật, vì vậy có thể yêu cầu bác sĩ phẫu thuật của bạn cho một toa thuốc trước khi bạn thực hiện thủ thuật.

Mặt khác, rất tiếc phải nói rằng vitamin E mà rất nhiều người dùng cho vết sẹo của họ là vô ích. Vitamin E không làm cho vết sẹo tồi tệ hơn, nhưng cũng không cải thiện sẹo hơn, vì vậy đừng lãng phí tiền của bạn.

Điều trị phóng xạ chỉ sử dụng như phương án cuối cùng vì cách điều trị này mang lại nguy cơ ung thư da.

WebMD Blog By Debra Jaliman, MD

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured.

Xem thêm:

HỘI THẢO MIỄN PHÍ ĐẦU TIÊN NĂM 2020 TẠI TP HỒ CHÍ MINH

Một số lời khuyên của bác sĩ da liễu dành cho sẹo mụn

Điều trị sẹo lâu năm: Quy trình điều trị hiệu quả nhất

Trị sẹo rỗ lâu năm cập nhật mới nhất năm 2019

Hé lộ bí quyết điều trị sẹo lồi hiệu quả nhất

Điều trị sẹo rỗ lâu năm nên lựa chọn phương pháp nào