Chạy bộ và những lợi ích tuyệt vời – Lý do khiến tôi chạy bộ mỗi ngày

Chạy bộ là một môn thể thao rất phổ biến, nhưng rất nhiều người vẫn chưa hoàn toàn hiểu rõ lợi ích tuyệt vời mà môn thể thao này mang lại.

Chạy bộ là môn thể thao dễ thực hiện

Khác với cầu lông, bơi lội,… chạy bộ là một môn thể thao đơn giản, tiết kiệm và rất dễ thực hiện. Bạn có thể chạy một mình hoặc theo nhóm, chạy mọi lúc mọi nơi, không cần tới kỹ năng đặc biệt hay những dụng cụ phức tạp mà chỉ cần một đôi giày tốt và một bộ quần áo thể thao phù hợp với mình.

Chạy bộ giúp giảm stress

Một nghiên cứu về phương pháp giải tỏa căng thẳng của khoa Vận động học Đại học Georgia đã chỉ ra rằng, một giờ tập luyện có hiệu quả giải tỏa stress gấp ba lần so với nghỉ ngơi. Những bước chạy ổn định giúp cơ thể thư giãn, thêm vào đó, endorphins – một chất có tác dụng trong việc cải thiện tâm trạng sẽ được sản sinh nhiều hơn trong khi chạy bộ và giúp cải thiện tâm trạng. Bạn còn được tiếp xúc với thiên nhiên nhiều hơn, giúp tinh thần trở nên sảng khoái.

Các nhà nghiên cứu còn cho rằng chạy bộ làm cho não tái tạo các tế bào thần kinh mới cũng như tăng mức độ dẫn truyền thần kinh, giúp tăng khả năng ghi nhớ và nhạy bén của não bộ. Vì vậy, bạn có thể tận dụng thời gian chạy bộ để nghe những cuốn sách, vừa cải thiện được sức khoẻ, vừa cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Chạy giúp cải thiện sức khoẻ

Một trong những tác dụng tuyệt vời của chạy bộ chính là cải thiện sức khỏe. Chạy bộ giúp phổi hoạt động tốt hơn, tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ phát triển cục máu đông, ngoài ra còn có tác dụng vô cùng tốt trong việc nâng cao sức khỏe của phụ nữ khi tăng sản sinh lượng estrogen trong cơ thể.

Đặc biệt, chạy bộ có tác dụng hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Nghiên cứu trên 74000 phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh đã cho thấy một kết quả tích cực: nguy cơ mắc ung thư vú ở những người có thể trạng sức khỏe bình thường giảm xuống 30%, còn ở những người thừa cân giảm từ 10% đến 20%. Kết quả cũng tương tự với những phụ nữ trẻ. Vì thế, đây đang là phương pháp tập luyện được các chuyên gia khuyến khích cho phụ nữ – đối tượng có tỷ lệ mắc ung thư vú cao.

Không chỉ vậy, chạy bộ cũng giúp bạn ít gặp phải các vấn đề về tim mạch, giảm nguy cơ bị đột quỵ. Những người ở giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường, huyết áp cao và loãng xương cũng được các bác sĩ khuyên nên chạy bộ thường xuyên để cải thiện tình trạng sức khỏe.

Chạy bộ là cách để vượt lên chính mình

chạy bộ
chạy bộ

Trong quá trình chạy bộ, bạn sẽ không ngừng khiêu chiến những giới hạn mới bằng cách nâng dần quãng đường chạy lên. Điều này sẽ giúp bạn rèn luyện được tính kiên trì và sự dẻo dai, những yếu tố rất cần thiết để đạt được thành công trong cuộc sống.

Khi chạy bộ, bạn còn truyền cảm hứng cho những người xung quanh

Như đã nói ở trên, đây là một môn thể thao dễ tập luyện, vì thế nó rất dễ lan truyền trong cộng đồng. Những bước chạy của bạn có thể sẽ truyền cảm hứng đến người thân và bạn bè, từ đó giúp họ có thêm động lực để rèn luyện và nâng cao thể chất.

Lời khuyên cho người mới chạy bộ

  • Chọn mua một đôi giày chạy tốt và phù hợp: không chọn giày dựa trên kiểu dáng hay màu sắc, thay vào đó hãy hỏi nhân viên bán hàng để có được sự tư vấn tốt nhất.
  • Chạy chậm hơn khả năng thực của bạn một chút: nếu bạn chưa hiểu rõ thế nào là “chậm”, bạn hãy chạy ở tốc độ mà mình có thể chuyện trò tương đối thoải mái và duy trì tốc độ này trong khoảng 3 tháng trước khi cố sức chạy nhanh hơn.
  • Đi bộ nếu cần: chẳng có gì xấu khi đi bộ nếu bạn quá mệt. Sau khi đi bộ một lúc, bạn lại có thể tiếp tục chạy.
  • Tìm bạn chạy bộ: những người bạn chạy bộ sẽ có nhiều lời khuyên cho bạn về kế hoạch tập luyện, chế độ dinh dưỡng, cách tránh chấn thương và là động lực để bạn tập luyện chăm chỉ hơn.
  • Nghỉ ngơi hợp lý: đừng tham lam tập chạy tất cả mọi ngày trong tuần và bắt cơ thể phải làm việc quá sức.
  • Uống đủ nước: tăng lượng nước uống trong ngày, tập hình thành thói quen uống nhiều nước dù có khát hay không.
  • Tuân theo quy luật 10% – “Mỗi tuần chỉ tăng cường độ tập luyện không quá 10% so với tuần trước đó”. Việc tăng dần khối lượng bài tập giúp bạn giảm tối đa nguy cơ bị chấn thương. Chạy bộ là một thể thao để tập luyện lâu dài, chứ không phải chỉ vài tuần hay vài tháng.

Hãy xem video dưới đây để biết thêm chi tiết bạn nhé:

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Chạy bộ 70 km – Bạn có dám thử thách bản thân? Đừng bỏ cuộc nếu như bạn chưa từng cố gắng.

Chạy bộ 50Km – Thử thách vượt qua giới hạn của bản thân

Cao xuân ngọc – Người bác sỹ truyền cảm hứng