Đăng ký giấy phép kinh doanh spa cần những gì

Thủ tục đầu tiên khi muốn mở spa là phải có giấy phép kinh doanh. Vậy, đăng ký kinh doanh spa có khó không? Đăng ký giấy phép kinh doanh spa cần những gì?

Spa là một từ mượn của nước ngoài, gọi chung cho các hoạt động chăm sóc sắc đẹp. Tại Việt Nam, kinh doanh spa được xếp vào nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện, chính vì thế, các điều kiện và thủ tục đăng ký xin giấy phép kinh doanh spa cũng khá phức tạp.

Đăng ký giấy phép kinh doanh spa cần những gì?

Theo quyết định số 337/QĐ-BKH của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Spa là hình thức chăm sóc sắc đẹp, chăm sóc da… không dùng phương pháp phẫu thuật, không gây chảy máu. Spa gồm nhiều hoạt động như massage, tắm hơi, đánh mỡ bụng, làm thon thả thân hình, cắt tóc, gội đầu, làm móng tay móng chân, chăm sóc da mặt….

Còn theo Thông tư số 07/2007/TT-BYT hướng dẫn về hành nghề y, y học cổ truyền và trang thiết bị y tế tư nhân, kinh doanh spa là bao gồm các dịch vụ như xoa bóp, gội đầu, waxing… (không được thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ).

Cơ sở kinh doanh spa có thể được mở dưới dạng cá nhân, hộ gia đình kinh doanh spa hoặc doanh nghiệp.

Để có thể đăng ký giấy phép kinh doanh, ngoài đảm bảo các yêu cầu là đơn vị kinh doanh cá thể/hộ gia đình/doanh nghiệp theo quy định của pháp luật; bạn còn cần đáp ứng các yêu cầu về cơ sở vật chất, người đứng đầu, các yêu cầu kèm theo của đặc thù ngành nghề kinh doanh theo các quy định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Y tế.

Quy trình đăng ký giấy phép kinh doanh spa (Điều 27 Luật Doanh nghiệp)

Bước 1: Xác định rõ mô hình kinh doanh dự kiến là doanh nghiệp, hộ gia đình hay cá nhân.

Bước 2: Đăng ký hộ kinh doanh/công ty kinh doanh, tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh dịch vụ chăm sóc sắc đẹp. Thẩm quyền cấp giấy đăng ký kinh doanh spa thuộc về cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện.

  • Chủ Spa nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Hồ sơ gồm: Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh; thông tin chủ doanh nghiệp – Bản sao CMND, hộ khẩu; Bản sao chứng chỉ hành nghề Spa có công chứng; Chứng minh mặt bằng/HĐ thuê mặt bằng.

Bước 3: Trong 5 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, chủ Spa nhận Giấy biên nhận và Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Chủ Spa trực tiếp ký vào Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nộp lại Giấy biên nhận hồ sơ và nộp lệ phí.Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, yêu cầu cơ quan tiếp nhận thông báo rõ nội dung cần sửa đổi bổ sung bằng văn bản.

* Lệ phí khi tiến hành đăng ký kinh doanh và xin cấp Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh là 200.000 đồng/lần; Cấp mới, cấp lại, thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động là 100.000 đồng/ hồ sơ.

Lưu ý sau khi đăng ký giấy phép kinh doanh spa

  • Nếu Spa của Quý khách có hoạt động xoa bóp thì Quý khách phải đáp ứng đủ các điều kiện theo Quy định tại Thông tư 11/2001/TT-BYT và phải xin Giấy phép đủ điều kiện về an ninh trật tự theo Quy định tại nghị định 72/2009/NĐ-CP trước khi bắt đầu hoạt động.
  • Nếu Spa của Quý khách không có hoạt động xoa bóp thì Quý khách có thể tiến hành hoạt động sau khi được cấp Giấy phép kinh doanh.