Điều trị và ngăn ngừa nguyên nhân chủ yếu gây nên sẹo mụn

Bên cạnh vết thâm, sẹo mụn là nỗi lo lắng lớn nhất của những ai đã chia tay mụn. Nhiều người trưởng thành mất tự tin vì mang sẹo do bất cẩn khi xử lý mụn trứng cá. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng sẹo sau mụn hiệu quả?

điều trị sẹo mụn

điều trị các loại sẹo mụn

Bạn có thể xem các loại sẹo mụn tại đây

Điều trị sẹo mụn

Một số quy trình phẫu thuật tương đối tích cực có thể cải thiện những vết sẹo. Các quy trình điều trị bao gồm phương pháp mài mòn da, một số loại laser và lột da bằng hóa chất. Những quy trình này loại bỏ bề mặt da bị sẹo và làm lộ ra lớp da không có khuyết điểm. Các bác sĩ da liễu cũng có thể sử dụng các phương pháp sau:

Microneedling để kích thích collagen và làm giảm sự xuất hiện của sẹo.

Bóc tách sẹo bằng cách sử dụng một kim cắt dưới đáy sẹo để phá vỡ chúng.

Kim bóc tách sẹo
Kim bóc tách sẹo

Tiêm chất làm đầy xuống dưới vết sẹo để nâng chúng lên bề mặt da xung quanh.

Các bác sĩ da liễu có thể sử dụng các chất peel trên bề mặt như glycolic hoặc axit salicylic giúp nới lỏng mụn đầu trắng và mụn đầu đen, đồng thời giảm các loại mụn.

acid glycolic 70%
acid glycolic 70%

Phương pháp siêu mài mòn da ít ảnh hưởng đến bản thân mụn trứng cá, nhưng sẽ hiệu quả khi kết hợp với laser. Trước khi xem xét bất kỳ phương pháp điều trị nào, điều quan trọng là phải thảo luận với bác sĩ về các thủ tục, biện pháp phòng ngừa cần thiết và kết quả có thể thực hiện.

Làm thế nào để có thể ngăn ngừa mụn trứng cá, nguyên nhân dễ dẫn đến sẹo mụn?

Do sự liên quan của mụn trứng cá với mức độ dao động hormone và có khả năng ảnh hưởng bởi di truyền, nhiều bác sĩ tin rằng không có cách nào để ngăn chặn điều đó. Nhận định được chấp nhận là không phải vệ sinh tốt cũng như chế độ ăn uống có thể ngăn chặn mụn.

Việc điều trị có thể kiểm soát mụn và giảm thiểu mọc mụn trong tương lai.

Chăm sóc da hợp lý được khuyến khích, đặc biệt là trong thời niên thiếu. Những điều cơ bản bao gồm tắm vòi sen hoặc tắm bồn hàng ngày, rửa mặt và tay bằng xà phòng kháng khuẩn nhẹ hoặc không mùi.

Các mẹo khác để ngăn ngừa mụn

Sử dụng các sản phẩm không chứa các thành phần có khả năng gây bít tắc lỗ chân lông hoặc sản phẩm chăm sóc da nhạy cảm để giảm nguy cơ tổn thương mới và giảm thiểu kích ứng da.

Dùng sữa rửa mặt dịu nhẹ hai lần một ngày.

Tránh các chất tẩy rửa hoặc các sản phẩm có chứa các hạt hoặc có kết cấu thô ráp. Những sản phẩm này có thể gây kích ứng da và dẫn đến mụn.

Sử dụng kem dưỡng ẩm và kem chống nắng không gây mụn hàng ngày.

Dùng mỹ phẩm không chứa các thành phần có khả năng gây bít tắc lỗ chân lông.

Tránh cậy, nặn hoặc bóp mụn. Điều này có thể dẫn đến sẹo mụn và nhiễm trùng da.

WebMD Medical Reference Reviewed by Stephanie S. G

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Một số lời khuyên của bác sĩ da liễu dành cho sẹo mụn

Liều thuốc trị mụn isotretinoin – liều lượng như thế nào mới đúng?

Chăm sóc vết thương và những vết sẹo

Trị sẹo rỗ lâu năm cập nhật mới nhất năm 2019

Điều trị sẹo rỗ lâu năm nên lựa chọn phương pháp nào