Điều trị sẹo lâu năm: Quy trình điều trị hiệu quả nhất

Sẹo đã và đang trở thành ác mộng của nhiều người, nhưng việc xóa sẹo là một quá trình gian nan, tốn kém nhiều thời gian và tiền bạc. Vậy làm thế nào để việc điều trị sẹo đạt hiệu quả cao nhất?

Sẹo là gì?

Sẹo là một mô sợi được hình thành nhằm thay thế cho một vùng da bị tổn khuyết. Bất kỳ tổ chức nào của cơ thể sau khi bị tổn thương cũng diễn ra quá trình hồi phục và sẹo là kết quả tự nhiên của quá trình này. Quá trình hồi phục vết thương gồm ba giai đoạn: giai đoạn phản ứng viêm, giai đoạn tăng sinh, giai đoạn tái tạo tổ chức. Ba giai đoạn này thường diễn ra trong khoảng từ 3 đến 6 tháng, bất kỳ rối loạn nào xảy ra trong quá trình này đều gây ảnh hưởng đến diễn biến bình thường cũng như chất lượng của sẹo. Tùy theo mức độ tổn thương, khả năng can thiệp, vị trí tổn thương trên cơ thể,… mà để lại các loại sẹo khác nhau: sẹo bình thường hay sẹo không bình thường.

Một tổ chức sẹo được cho là bình thường khi vùng sẹo bằng phẳng ngang bề mặt da lành xung quanh, có màu trắng hồng, hơi bóng, mềm mại, không co kéo da xung quanh, không có bất kỳ triệu chứng tại chỗ nào. Các loại sẹo còn lại có hình thể, cấu trúc, đặc tính khác với sẹo bình thường đều là các loại sẹo bất thường, các loại sẹo này thường rất được quan tâm do những ảnh hưởng mang tính thẩm mỹ và đôi khi ảnh hưởng cả đến chức năng của vùng da bị sẹo.

Một số loại sẹo thường gặp

  • Sẹo lồi: hình thành do sự tích tụ collagen quá mức ở trung bì da – hậu quả của sự mất cân bằng giữa quá trình tổng hợp và quá trình phân hủy collagen. Sự mất cân bằng này xảy ra trong giai đoạn thứ ba của quá trình liền sẹo, sẽ tiếp tục kéo dài nếu không được can thiệp. Sẹo lồi hoàn toàn lành tính, tuy nhiên nó gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng.
  • Sẹo phì đại: hình thành do sự mất cân bằng giữa hai quá trình tổng hợp – phân hủy của collagen, nhưng sự mất cân bằng này chỉ xảy ra trong giai đoạn thứ hai của quá trình liền sẹo. Nó sẽ được sửa chữa trong giai đoạn thứ ba, vì vậy sau thời gian đầu phát triển, sẹo sẽ dần có xu hướng trở lại thành một sẹo bình thường.
  • Sẹo lõm: là các hố, rãnh sâu, thấp hơn bề mặt da lành xung quanh – hậu quả của sự mất hoặc thiếu hụt các cấu trúc cơ bản của trung bì da và tổ chức dưới da như các tổ chức sợi, cơ, mỡ trong quá trình hồi phục của các tổn thương da, thường xuất hiện sau trứng cá, bệnh đậu mùa,… Sẹo loại này thường không gây đau, ngứa nhưng gây mất thẩm mỹ.
  • Sẹo giãn: hình thành do sự căng giãn da quá mức trong một thời gian ngắn. Sẹo giãn có thể xuất hiện tại các vị trí da không có tổn thương trước đó hoặc có thể chuyển từ một sẹo bình thường.

Quy trình điều trị sẹo hiệu quả

Có ba giai đoạn như sau: cắt xơ sẹo, kích thích tăng sinh collagen, là sẹo.

cắt xơ sẹo điều trị sẹo

Bước đầu tiên của việc điều trị sẹo là cắt xơ sẹo. Có rất nhiều cách khác nhau: dùng kim, dùng laser CO2 fractional hoặc dùng phương pháp peel,… tuỳ theo từng loại sẹo. Nếu bóc tách sẹo bằng kim, phải dùng kim chuyên biệt để hạn chế tối đa những tổn thương gây ra, từ đó giảm thiểu tình trạng tai biến lồi sau đó. Đối với trường hợp nhiều sẹo, cần chia nhỏ nhiều lần để bóc tách để tránh da bị hoại tử trên diện rộng. Ngoài ra, sau khi bóc tách sẹo xong, nên ép toàn bộ dịch máu ở đáy sẹo ra. Việc này vừa giúp hạn chế thâm tím, vừa hạn chế các phản ứng viêm sau điều trị. Sau khi cắt xơ sẹo xong, có thể phối hợp PRP.

Bước tiếp theo là kích thích tăng sinh collagen. Chúng ta có thể lăn kim, phi kim, dùng laser CO2 hoặc dùng RF vi điểm. Tuy nhiên, laser CO2 Fractional có nguy cơ gây nhiễm khuẩn và tăng sắc tố. Phương pháp tối ưu mà bạn nên lựa chọn là sử dụng RF vi điểm. Sóng nhiệt và kim sẽ tác động sâu vào bề mặt da, tạo ra các vi tổn thương để kích thích tăng sinh collagen.

điều trị sẹo bằng RF vi điểm

Bước cuối cùng trong việc điều trị sẹo là là sẹo. Có thể áp dụng phương pháp peel da hoặc laser CO2 Fractional. Ở giai đoạn này, cần chống nắng thật cẩn thận và có các sản phẩm phục hồi ngay sau khi là sẹo.

Bạn có thể xem thêm quy trình điều trị sẹo trong video sau đây:

Một số lưu ý để ngăn ngừa sẹo

  • Khi vệ sinh vết thương, giữ tay sạch sẽ, dùng các loại thuốc sát trùng chuyên biệt. Tránh sử dụng bông gòn vì nó có thể để lại những sợi lông nhỏ trên bề mặt vết thương.
  • Không băng vết thương quá chặt hay quá lỏng, thay băng hàng ngày.
  • Tránh để vùng da non tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
  • Khi vết thương đóng vảy và tạo mài, không cố bóc chúng ra.
  • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý để cung cấp đủ các dưỡng chất cho quá trình hồi phục.

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Trị sẹo rỗ lâu năm cập nhật mới nhất năm 2019

Hé lộ bí quyết điều trị sẹo lồi hiệu quả nhất

Điều trị sẹo rỗ lâu năm nên lựa chọn phương pháp nào

Bóc tách sẹo và những lưu ý khi điều trị sẹo rỗ