Điều trị sẹo rỗ làm sao cho hiệu quả?

Sẹo rỗ là gì ? Có những loại sẹo rỗ nào ? Cách nhận biết các loại sẹo này như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn các vấn đề một cách rõ ràng nhất.

Sẹo lỗ là gì

Sẹo rỗ là trạng thái cấu trúc da chịu tổn thương sâu bởi loạt tác động co kéo, sụt lún từ chân gốc biểu bì khiến bề mặt da gồ ghề và lồi lõm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ và phân biệt chuẩn xác các loại sẹo rỗ. Mức độ tổn thương nặng, nhẹ cũng như nguyên nhân gây nên chúng… Vì vậy, việc chọn lựa phương pháp điều trị gặp khó khăn, thậm chí nhiều trường hợp gặp biến chứng vì chọn sai cách.

Một số dạng sẹo rỗ, sẹo lõm phổ biến

Sẹo rỗ chân đá nhọn (Ice pick scar):

là dạng sẹo sâu, hẹp với đường kính không quá 2mm và chiều dài hơn 0,5mm. Dạng sẹo này được hình thành từ các mụn đầu trắng, đầu đen với nang mụn bị tác động phá vỡ thường xuyên khiến lỗ chân lông nhiễm trùng nặng, dẫn đến phá hủy tế bào da. Chúng có hình thái như một vật nhọn đâm vào da, thường xuất hiện nhiều ở vùng má.

Sẹo rỗ chân hố vuông (Box scar) hay còn gọi là sẹo đáy hộp:

Là dạng sẹo có hình dáng hố lõm, hình vuông, chân sẹo . Chúng tương đối nông và bằng, có đường kính 2-4 mm, chiều sâu khoảng 1,5 mm hay xuất hiện tại vùng má hay thái dương. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do sự thiếu hụt nghiêm trọng collagen. Tại những vị trí liên kết da dưới tác động từ bên ngoài như nặn mụn hoặc bệnh thủy đậu.

Sẹo rỗ chân tròn lượn sóng (Rolling scar):

Là loại sẹo có chân sâu và miệng rộng hơn 4-5mm. Sẹo thường rộng và nông, được tạo ra bởi những tổn thương dưới bề mặt, làm những vết sẹo trông như những vết lượn sóng.

Sẹo rỗ chân tròn thường được hình thành do mụn trứng cá viêm, phần u nang ăn sâu vào lớp biểu bì gây phá hủy làn da và tạo thành mô sẹo khi nặn. Nhiều chuyên gia cho biết tình trạng sẹo sẽ nặng thêm khi tuổi tác càng cao.

Sẹo hỗn hợp:

Đây là dạng sẹo bao gồm trạng thái của tất cả loại sẹo trên, xuất hiện trên cùng một vùng da đặc biệt. Chúng có thể có sẹo tròn, sẹo vuông, sẹo lỗ nhọn và còn có thể kèm thêm tình trạng viêm nhiễm nặng. Đây là dạng sẹo nặng và khó điều trị nhất.

Điều trị sẹo rỗ làm sao cho hiệu quả?

Do mỗi người thường có từ 2- 3 loại sẹo trên da và mức độ sẹo cũng khác nhau. Vì vậy phương pháp điều trị sẹo rỗ cho mỗi trường hợp cũng có sự khác biệt. Để điều trị được sẹo rỗ không hề đơn giản chút nào. Tại sao chúng ta lăn kim, phi kim để điều trị sẹo nhưng mãi không khỏi? trong video này tôi sẽ chia sẻ cho các bạn nguyên lý khi chúng ta điều trị sẹo và điều trị làm sao để đạt được hiệu quả cao nhất

Trên đây là toàn bộ kiến thức, chia sẻ thực tế về điều trị sẹo rỗ.

Mọi thắc mắc hay có câu hỏi nào xin liên hệ trực tiếp  Tại đây Bác sỹ Cao Xuân Ngọc (Dr ngoc) Giám đốc Trung Tâm Đào Tạo Thẩm Mỹ NOCOS Đc: số 106 ngõ 171 Thái Hà, phường Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội ĐT: 0922.303.222 Facebook: https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc

xem thêm

Nguyên nhân lão hóa da và hai cách hạn chế lão hóa da

Hướng dẫn sử dụng và lựa chọn kem chống nắng an toàn hiệu quả.

Làm đẹp bằng máu tự thân.