Giải pháp điều trị tăng sắc tố hiệu quả nhất hiện nay

Giải pháp điều trị tăng sắc tố

Bên cạnh việc điều trị rối loạn sắc tố, các bạn nên chú ý tránh ánh nắng mặt trời, cung cấp đầy đủ vitamin cần thiết cho da để duy trì một làn da trắng sáng, mịn màng, không tỳ vết, ngày hôm nay DR Ngọc sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm về giải pháp điều trị tăng sắc tố hiệu quả nhất hiện nay

Tăng sắc tố là tình trạng một vùng da nào đó trên cơ thể tăng lượng sắc tố đen (melanin) một cách bất thường khiến cho màu da bị thay đổi. Thay đổi này có thể là da sậm màu hơn hoặc nhạt màu đi, thậm chí là mất hẳn màu. Hắc sắc tố melanin có vai trò bảo vệ da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, nếu gia tăng một cách quá mức thì sẽ dẫn đến những tình trạng rối loạn sắc tố khiến cho làn da mất thẩm mỹ.

Những trường hợp điển hình tăng sắc tố da:

 Nám da:

Thường gặp ở phụ nữ, nguyên nhân chủ yếu là do rối loạn nội tiết, do tia UV của ánh nắng mặt trời, sử dụng mỹ phẩm không đúng cách… Nám da xuất hiện dưới dạng những mảng nâu ở má, trán, cằm, môi trên, mũi… và có thể nằm ở mọi lớp của da (thượng bì, trung bì hay hạ bì).

Bớt sắc tố:

Hai dạng bớt sắc tố thường gặp là Hori và Ota. Chúng có biểu hiện là những mảng tròn hoặc dạng đốm dẹt phẳng với màu xám, xanh xám, xanh đen hay nâu. Bớt sắc tố thường gặp phải ở mặt, một bên hoặc hai bên đối xứng, do sắc tố melanin đóng thành từng mảng, có thể nằm ở mọi lớp của da (thượng bì, trung bì hay hạ bì).

 Tàn nhang:

là những vết tròn có diện tích nhỏ, bề mặt phẳng, xuất hiện bất kỳ vùng nào trên da. Màu sắc của tàn nhang có thể là nâu, vàng sậm hay đen hoặc thậm chí màu đỏ với đặc điểm chung là luôn có màu sẫm hơn so với màu da xung quanh nó.

 Đồi mồi:

là các nốt màu nâu đến đen, có kích thước to, nhỏ không đồng đều, xuất hiện rải rác trên da, chủ yếu là vùng cổ, mu bàn tay, hai bên mặt và ở vùng trán người bị hói đầu. Da đồi mồi thường gặp ở tuổi 50-60 nhưng đôi khi xuất hiện ngay ở tuổi trung niên. Các nốt đồi mồi thường chỉ có ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, không phải là dấu hiệu của ung thư da hay một bệnh lý da nào khác.

 Tăng sắc tố sau viêm (vết thâm):

Mọi “biến cố” làm chấn thương da như vết thương, bỏng, mụn trứng cá… đều có thể gây tăng sắc tố sau viêm.

 Thâm quầng mắt:

Là tình trạng quầng mắt có màu sậm hơn các vùng da khác quanh mắt. Gặp ở cả nam lẫn nữ, từ độ tuổi trung niên trở đi.

Vậy phương pháp nào để có thể điều trị tăng sắc tố một cách tối ưu nhất

Điều trị tăng sắc tố phải kết hợp “nội công” lẫn “ngoại lực”. Do nguyên nhân gây ra hiện tượng tăng sắc tố có cả khách quan lẫn chủ quan nên việc phối hợp laser – thuốc bôi – thuốc uống là phương pháp hữu hiệu trong việc “đánh bại” những biến đổi bất thường của sắc tố da. Laser đã tạo nên bước đột phá mới trong việc điều trị tăng sắc tố. Rất nhiều trường hợp tăng sắc tố da đã bị loại bỏ bởi những laser như Fractional CO2, Q-Switch Nd-YAG, IPL..

Gần đây, các loại laser xung dài, đặc trị trên sắc tố đã cho thấy kết quả lâm sàng rõ hơn trong việc điều trị tăng sắc tố da mà các phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả. Điều quan trọng là kinh nghiệm của bác sĩ trong việc xác định đúng loại laser cũng như các thông số điều trị thích hợp cho từng loại tăng sắc tố sẽ góp phần quyết định vào thành công của điều trị.

Dr Ngọc điều trị với Laser

Kết hợp điều trị laser, thuốc bôi và thuốc uống có chứa các thành phần Hydroquinone, Tretinoin, Kojic acid giúp làm trắng da, ức chế sự hình thành melanin, thúc đẩy quá trình sản sinh thực bào của bạch cầu đa nhân trung tính và tăng sinh tân bào, giúp cho việc “dọn dẹp” các tế bào hắc sắc tố đen tốt hơn. Bên cạnh việc điều trị rối loạn sắc tố da, bạn cũng nên chú ý bảo vệ da tránh tác hại của ánh nắng mặt trời, cung cấp đầy đủ vitamin cần thiết cho da để duy trì một làn da trắng sáng, mịn màng, không tỳ vết.

TÌM HIỂU THÊM :

Nguyên nhân gây ra rối loạn sắc tố và phương pháp điều trị

Ứng dụng Laser trong điều trị các dạng rối loạn sắc tố nám ,tàn nhang v.v….

Đối phó với nám tàn nhang có thực sự khó không ?