Hé lộ sự thật về các sản phẩm tế bào gốc trên thị trường

Hiện nay, việc làm đẹp bằng các sản phẩm tế bào gốc rất phổ biến. Tuy nhiên, liệu những sản phẩm chúng ta đang dùng có thật sự được làm từ tế bào gốc hay không và chúng tiềm ẩn những nguy cơ gì?

Thực trạng thị trường sản phẩm tế bào gốc tại Việt Nam

Gần đây, việc làm đẹp bằng tế bào gốc đang được nhiều chị em mê mẩn. Nhiều người bán mỹ phẩm online đã quảng cáo về sản phẩm của mình với những lời có cánh: chăm sóc da, nuôi dưỡng da, chống lão hóa, hết nám, xóa nhăn, tăng sức đề kháng, không độc hại, được sản xuất tại nước ngoài, bảo đảm về nguồn gốc xuất xứ. Đương nhiên, giá cả của chúng cũng không hề rẻ. Vậy thực hư về các sản phẩm này là như thế nào?

Trước hết cần hiểu được: tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc

Tế bào gốc là những tế bào chưa có chức năng chuyên biệt, có khả năng tăng sinh mạnh mẽ, có tiềm năng phát triển thành nhiều loại tế bào khác nhau và có khả năng tự thay mới.

Tế bào gốc bắt nguồn từ đâu?

Sự sống của chúng ta bắt nguồn từ một tế bào duy nhất gọi là hợp tử. Sau khoảng 5 ngày phân chia sau khi thụ tinh, hợp tử sẽ có dạng một quả bóng rỗng với khoảng 150 tế bào được gọi là phôi bào. Phôi bào bao gồm nguyên bào nuôi phôi và khối tế bào nội tại trong phôi bào. Khối tế bào nội tại trong phôi bào thì được hình thành từ tế bào gốc phôi. Tế bào này có thể hình thành nên bất cứ loại tế bào nào trong cơ thể nên nó còn được coi là tế bào gốc toàn năng.

Tế bào gốc cũng có thể tìm thấy ở một số loại mô nhất định ở người đã phát triển toàn diện với số lượng rất ít. Chúng được lập trình một cách đặc trưng để hình thành nên các loại tế bào khác nhau cho mô của chúng. Những tế bào này được gọi là tế bào gốc đa năng.

Tế bào gốc cũng có thể thu hoạch được từ dây rốn. Những tế bào này cũng có thể có tiềm năng hình thành nên nhiều loại tế bào khác.

Sự thật về các sản phẩm trên thị trường

Tế bào gốc phải được bảo quản bằng khí nitơ lạnh ở nhiệt độ -80 độ C. Hơn nữa, nguồn tế bào gốc cũng hoàn toàn khác với cấu trúc tế bào của người sử dụng, do đó sẽ khiến cho cơ thể sẽ đào thải tế bào lạ và gây phản ứng viêm hoặc dị ứng. Vì thế có thể khẳng định các sản phẩm trên thị trường không phải sản phẩm tế bào gốc.

Thực chất, đó là các sản phẩm được nuôi cấy từ tế bào gốc nhung hươu, táo,… Sau khi được nuôi cấy, tế bào này sẽ nhân lên và tiết ra một chất gọi là cytokine nhằm tạo ra môi trường nuôi dưỡng cho tế bào. Sau đó, các dịch ngoại bào này sẽ được hút ra, cho vào lọ và được gọi chung thành sản phẩm tế bào gốc.

Vì là chất dinh dưỡng nên nó sẽ không chứa nhân tế bào hay ADN. Sản phẩm này không có yếu tố tăng trưởng nên không thể xóa nhăn hay điều trị sẹo. Muốn làm được điều đó, cần có chất nội bào. Phải phá vỡ màng tế bào mới lấy được nó. Giá của hai loại sản phẩm này cũng khác nhau. Dịch ngoại bào là chất dinh dưỡng, có giá từ hai trăm đến ba trăm ngàn đồng. Dịch nội bào có khả năng kích thích tăng sinh collagen, giá sẽ dao động từ một đến hai triệu.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thực hư của các sản phẩm tế bào gốc trong video sau đây:

Hãy thận trọng khi sử dụng các sản phẩm từ tế bào gốc

Các sản phẩm được nuôi cấy từ tế bào gốc phải được bảo quản ở nhiệt độ từ 4 đến 5 độ C. Vì thế, những thứ được mua bán, trưng bày công khai trên thị trường không phải là sản phẩm nuôi cấy từ tế bào gốc. Nó được làm từ chất tăng trưởng dạng tổng hợp hoặc một số thành phẩm từ HA (Hyaluronic Acid), có khả năng giữ nước rất tốt nên khi bôi lên sẽ khiến da căng mọng ngay.

Thực tế, các sản phẩm được điều chế từ tế bào gốc vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu. Hiệu quả của nó vẫn còn gây nhiều tranh cãi và bị cấm sử dụng tại nhiều nước trên thế giới. Vì vậy, để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, bạn nên cân nhắc khi sử dụng những sản phẩm này, đặc biệt là các mỹ phẩm làm đẹp để tránh dùng phải những sản phẩm giả, gây hại cho làn da của bạn.

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Làm đẹp bằng máu tự thân PRP

Huyết Tương Giàu Tiểu Cầu (PRP) là gì?

Phương pháp PRP không cần bộ KIT