Những hiểu biết về cách điều trị mụn trứng cá (P1)

Bạn có thể điều trị mụn bằng các biện pháp dùng thuốc hoặc không dùng thuốc, hay chỉ đơn giản là che dấu nốt mụn đáng ghét đang khiến bạn mất tự tin.

Điều trị mụn trứng cá là gì?

Các phương pháp điều trị tốt nhất là ức chế sản xuất bã nhờn, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn hoặc khuyến khích sự bong tróc của các tế bào da để làm thông thoáng lỗ chân lông. Ngay cả khi không thể loại bỏ mụn trứng cá thì điều trị thông thường cũng có thể giúp giảm đau.

Bởi vì nhiều phương pháp điều trị có thể có tác dụng phụ nên bất kỳ bệnh nhân nào bị mụn trứng cá cũng nên bắt đầu với sự thận trọng khi thử một phương pháp điều trị mới. Mọi người bị bất kỳ loại mụn nào cũng làm giảm độ tự tin của họ hoặc làm cho họ không hài lòng.

Một số mụn nhỏ có thể che được, bạn nên sử dụng các loại kem và mỹ phẩm che phủ không cần kê đơn là gốc nước. Những người bị mụn trứng cá để lại sẹo hoặc những người bị mụn nghiêm trọng hay trường hợp mụn trứng cá dai dẳng đều cần sự chăm sóc của bác sĩ da liễu.

Cách trị mụn trứng cá không cần kê toa

Xà phòng và nước

Làm sạch mặt nhẹ nhàng bằng xà phòng và nước không quá hai lần một ngày có thể giúp trị mụn trứng cá. Tuy nhiên, phương pháp này không làm sạch mụn trứng cá đã có sẵn. Chà xát mạnh có thể làm tổn thương da và gây ra các vấn đề khác về da.

Các sản phẩm làm sạch da

Có nhiều sản phẩm làm sạch da và xà bông được quảng cáo để điều trị mụn trứng cá. Chúng thường chứa benzoyl peroxide, axit glycolic, axit salicylic hoặc lưu huỳnh.

acid glycolic 70%
acid glycolic 70%

Benzoyl peroxide

Đối với mụn trứng cá nhẹ, bạn có thể dùng thử hoặc bác sĩ có thể khuyên bạn nên điều trị bằng thuốc không cần kê toa có chứa benzoyl peroxide. Người ta tin rằng hợp chất này hoạt động bằng cách tiêu diệt vi khuẩn liên quan đến mụn trứng cá. Thường mấy ít nhất bốn tuần sử dụng benzoyl peroxide để có hiệu quả và phải được sử dụng liên tục để ngăn ngừa hoàn toàn mụn trứng cá.

Giống như nhiều sản phẩm không kê đơn và không kê đơn, benzoyl peroxide không ảnh hưởng đến việc sản xuất bã nhờn hoặc các tế bào nang lông bị bong ra. Khi bạn ngừng sử dụng benzoyl peroxide, mụn sẽ quay trở lại. Nó có sẵn ở nhiều dạng: kem, lotion, sản phẩm làm sạch, bọt, miếng rửa mặt và gel.

Benzoyl peroxide có thể gây khô da và có thể tẩy trắng vải, vì vậy hãy cẩn thận khi sử dụng. Nên mặc áo phông cũ đi ngủ nếu bạn đang sử dụng benzoyl peroxide trên lưng hoặc ngực của bạn qua đêm.

Axit salicylic

Trên da, axit salicylic giúp điều chỉnh sự bong tróc bất thường của các tế bào. Đối với mụn trứng cá nhẹ, axit salicylic giúp làm thông thoáng lỗ chân lông để giải quyết và ngăn ngừa tổn thương. Nó không có tác động gì đến việc sản xuất bã nhờn và không tiêu diệt vi khuẩn.

Phải sử dụng axit salicylic liên tục giống như benzoyl peroxide, vì tác dụng của nó dừng lại khi bạn ngừng sử dụng. Lỗ chân lông sẽ bị bít tắc lại và mụn quay trở lại. Axit salicylic có sẵn trong nhiều sản phẩm trị mụn, bao gồm lotion, kem và miếng đắp.

Lưu huỳnh

Khi kết hợp với các chất khác như rượu và axit salicylic, lưu huỳnh là thành phần của nhiều loại thuốc trị mụn không kê đơn. Nó thường không được sử dụng một mình bởi vì mùi khó chịu của nó. Cách lưu huỳnh trị mụn không rõ ràng, nhưng chỉ có một lợi ích cận biên trong hầu hết các trường hợp.

Gel hoặc kem bôi retinol tại chỗ

Retinol hoạt động bằng cách giữ cho mụn không thể hình thành. Nó ảnh hưởng đến sự phát triển của các tế bào, làm tăng tốc độ thay thế tế bào để mở lỗ chân lông. Mụn của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn trước khi trở nên khá hơn bởi vì retinol hoạt động tốt hơn trên loại mụn đã bắt đầu hình thành bên dưới làn da của bạn.

điều trị mụn
gel điều trị mụn

Phải sử dụng retinol liên tục và có thể mất 8-12 tuần để có kết quả. Retinol thường chỉ có trong thuốc kê theo toa. Differin Gel là loại retinoid duy nhất không cần kê đơn để điều trị mụn trứng cá.

Rượu và acetone

Rượu là một chất chống vi khuẩn nhẹ và acetone có thể loại bỏ dầu trên bề mặt da. Các chất này được kết hợp trong một số loại thuốc trị mụn không kê đơn. Các chất này làm khô da và có rất ít hoặc không có tác dụng đối với mụn trứng cá. Do đó hai chất này thường không được các bác sĩ da liễu khuyên dùng.

Các loại thảo dược, chất hữu cơ và thuốc “có nguồn gốc tự nhiên”

Có nhiều sản phẩm thảo dược, chất hữu cơ và thuốc “có nguồn gốc tự nhiên” được bán trên thị trường để điều trị hoặc ngăn ngừa mụn trứng cá. Mặc dù có hiệu quả nhưng phần lớn các phương pháp chưa được chứng minh rõ ràng và cần điều trị kết hợp.

Lưu ý

điều trị mụn
lưu ý khi điều trị mụn

Khi một cái mụn đầy mủ đã đến lúc vỡ, hãy dùng khăn nóng trong vài phút để khuyến khích quá trình vỡ mụn tự nhiên. Mụn nhiễm khuẩn chỉ nên nặn bởi y tá hoặc bác sĩ bằng dụng cụ phẫu thuật và tuân theo các biện pháp sát trùng. Tự nặn mụn có thể dẫn đến viêm thêm và có thể là sẹo vĩnh viễn.

(Còn tiếp)

WebMD Medical Reference Reviewed by Stephanie S. Gardner, MD

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Liều thuốc trị mụn isotretinoin – liều lượng như thế nào mới đúng?

Tế bào gốc trị mụn – Sự lạm dụng thuật ngữ trong quảng cáo làm đẹp

Quy trình điều trị mụn tại Spa

Hướng dẫn lăn kim điều trị mụn sao cho hiệu quả