Những hiểu biết về cách điều trị mụn trứng cá (P2)

Bạn có thể điều trị mụn bằng các biện pháp dùng thuốc hoặc không dùng thuốc, hay chỉ đơn giản là che dấu nốt mụn đáng ghét đang khiến bạn mất tự tin.

Điều trị theo toa cho mụn trứng cá

Kháng sinh

Kháng sinh có thể được sử dụng trên da (thuốc bôi) hoặc uống (toàn thân). Thuốc kháng sinh có tác dụng làm sạch vi khuẩn gây mụn trên da và giảm viêm. Có một số sản phẩm bôi ngoài da có sẵn trong kem, gel, dung dịch, miếng đắp, bọt và lotion. Kháng sinh tại chỗ bị hạn chế về khả năng thâm nhập vào da và làm sạch mụn trứng cá sâu hơn, trong khi kháng sinh toàn thân lưu thông khắp cơ thể và vào tuyến bã nhờn.

Tuy nhiên, kháng sinh toàn thân thường gây ra nhiều tác dụng phụ hơn so với thuốc bôi. Chúng có thể sử dụng cho các loại mụn trứng cá nghiêm trọng hơn. Thông thường, kháng sinh tại chỗ không được khuyên dùng đơn độc để điều trị mụn trứng cá, vì chúng có thể làm tăng nguy cơ kháng kháng sinh ở vi khuẩn trên da. Tuy nhiên, sử dụng benzoyl peroxide với kháng sinh tại chỗ có thể làm giảm cơ hội phát triển tình trạng kháng kháng sinh.

Clindamycin và erythromycin tại chỗ

(Cleocin T, Clinda-Derm) và erythromycin (Ilotycin) là những kháng sinh cũng là thuốc chống viêm và có hiệu quả chống lại một số vi khuẩn. Chúng phải luôn được kết hợp với benzoyl peroxide hoặc retinoid tại chỗ và bôi trực tiếp lên da. Erythromycin đường uống cũng có sẵn, nhưng bạn có thể trở nên kháng với tác dụng và hạn chế tính hữu dụng của thuốc này.

Các loại kháng sinh chống viêm đường uống khác

Các thuốc hường được sử dụng là doxycycline, minocycline và tetracycline, tất cả đều khá hiệu quả trong nhiều trường hợp bị mụn trứng cá.

Thuốc kháng sinh không giải quyết được các yếu tố gây bệnh khác trong mụn trứng cá và có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để thải trừ. Thuốc kháng sinh thường được sử dụng kết hợp với các loại thuốc “tránh bít tắc” nang lông. Nhiều loại kháng sinh đường uống không nên sử dụng trong khi mang thai.

Retinoids hoặc các dẫn xuất vitamin A

Các loại thuốc này có sẵn dưới dạng thuốc bôi hoặc thuốc uống. Retinoids tại chỗ làm sạch mụn trứng cá từ trung bình đến nặng bằng cách tác động đến sự phát triển và bong ra của da. Thuốc này có thể được sử dụng kết hợp với các sản phẩm trị mụn khác, chẳng hạn như benzoyl peroxide và kháng sinh đường uống. Retinoids tại chỗ không có tác dụng phụ nghiêm trọng như của retinoids đường uống. Tuy nhiên, thuốc này không được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. Tác dụng phụ của retinoids tại chỗ bao gồm đỏ, khô và ngứa da.

Isotretinoin

Isotretinoin
Isotretinoin

Đối với mụn trứng cá nặng, isotretinoin (Absorica, Accutane, Amnesteem, Claravis, Sotret) là liệu pháp hiệu quả nhất. Thuốc này là loại thuốc duy nhất can thiệp vào tất cả các nguyên nhân gây ra mụn trứng cá. Isotretinoin thường có thể loại bỏ mụn trứng cá nghiêm trọng mà không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác. Tuy nhiên, sản phẩm có thể có tác dụng phụ. Nó có thể gây dị tật bẩm sinh nghiêm trọng và KHÔNG BAO GIỜ được sử dụng trên một phụ nữ đang mang thai hoặc không sử dụng biện pháp tránh thai. Một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng nó có liên quan đến việc tăng nguy cơ trầm cảm, tự tử và bệnh viêm ruột. Hãy trao đổi với bác sĩ về những rủi ro tiềm ẩn của thuốc này.

Các tác dụng phụ khác là da và môi khô, đau cơ và khớp, đau đầu, tăng nồng độ triglyceride (một loại mỡ máu), tăng men gan và hiếm thấy rụng tóc tạm thời. Đối với hầu hết người dùng các loại thuốc này, tác dụng phụ đều có thể chịu được và không phải là một lý do để ngừng điều trị trước khi mụn trứng cá sạch.

Axit Azelaic

Acid Azelaic
Acid Azelaic

Một loại thuốc bôi khác là axit azelaic, có dạng gel, kem hoặc bọt và có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm. Thuốc này thường được sử dụng cho một loại bệnh khác gọi là bệnh rosacea, nhưng nó có thể giúp trị mụn nhẹ.

Dapsone

Dapsone là một loại gel bôi ngoài da có tính kháng khuẩn và chống viêm.

Thuốc tránh thai đường uống

Thuốc tránh thai có chứa nội tiết tố nữ hoạt động bằng cách làm mất tác dụng của nội tiết tố nam (như testosterone) đối với mụn trứng cá. Việc sử dụng chúng chỉ giới hạn ở bệnh nhân nữ. Lợi ích tối đa của thuốc tránh thai đối với mụn trứng cá xuất hiện trong ba đến bốn tháng. Tác dụng phụ bao gồm buồn nôn, tăng cân, vết thâm, đau hai ngực và cục máu đông.

Spironolactone (Aldactone)

Spironolactone là một loại thuốc uống có thể ngăn chặn hoạt động của các hoocmon của cơ thể trên các tuyến dầu của da. Thuốc này không được FDA phê chuẩn cho mụn trứng cá, nhưng đặc biệt hữu ích cho những phụ nữ bị mụn trứng cá trong thời gian dài của chu kỳ kinh nguyệt và mãn kinh.

Triamcinolone

Một loại thuốc phổ biến khác mà bác sĩ của bạn có thể thử là triamcinolone, một loại dung dịch corticosteroid được tiêm trực tiếp vào các nốt mụn.

Cảnh báo về phương pháp điều trị mụn trứng cá

Bệnh nhân dùng thuốc trị mụn nên cảnh giác với các tác dụng phụ có thể xảy ra và sự tương tác với các loại thuốc và thảo dược điều trị khác.

Các retinoids và benzoyl peroxide tại chỗ có thể khiến da bị đỏ, khô và nhạy cảm với ánh sáng mặt trời.

Kháng sinh đường uống có thể gây nhạy cảm với ánh sáng mặt trời và đau dạ dày.

Benzoyl peroxide có thể ức chế tác dụng của một số retinoids tại chỗ, vì vậy không bao giờ sử dụng chúng vào cùng một thời điểm trong ngày.

Uống kháng sinh đường uống trong nhiều tuần có thể khiến phụ nữ dễ bị nhiễm trùng nấm men.

Một số sản phẩm trị mụn không kê đơn có thể gây ra phản ứng dị ứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng hoặc kích ứng nghiêm trọng. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu bạn có các triệu chứng như nghẹn họng, khó thở, cảm thấy sắp ngất xỉu, sưng mặt hoặc lưỡi. Đồng thời ngừng sử dụng sản phẩm nếu bạn nổi mề đay hoặc ngứa. Các triệu chứng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu từ vài phút đến một ngày hoặc lâu hơn sau khi sử dụng.

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Liều thuốc trị mụn isotretinoin – liều lượng như thế nào mới đúng?

Tế bào gốc trị mụn – Sự lạm dụng thuật ngữ trong quảng cáo làm đẹp

Quy trình điều trị mụn tại Spa

Hướng dẫn lăn kim điều trị mụn sao cho hiệu quả