Hướng dẫn soi da bằng đèn Wood

Đèn Wood được phát minh vào năm 1903 bởi Robert William Wood. Được sử dụng lần đầu tiên trong chuyên ngành da liễu. Dùng để chẩn đoán một số trường hợp nhiễm nấm da đầu bởi Margarot và Deveze năm 1925.


  Đèn Wood phát ra ánh sáng UV sóng dài, còn gọi là ánh sáng đen, ánh sáng được phát ra đi qua đầu lọc (được gọi là đầu lọc Wood), qua bộ lọc này các ánh sáng phát ra nằm ở vùng 320 – 400nm với đỉnh là 365 nm.

Cả melanin ở thượng bì và trung bì đều hấp thu hoàn toàn bước sóng này, trong đó collagen ở trung bì khi hấp thụ thì phát ra ánh sáng huỳnh quang ở các bước sóng nhìn thấy chủ yếu là màu xanh da trời. Sự phát huỳnh quang ở da ít đặc hiệu, phụ thuộc vào tình trạng tiếp xúc ánh nắng lâu ngày và sự đàn hồi của da.

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của Đèn Wood

Thiết bị này ứng dụng tia tử ngoại xuyên sâu vào da. Với mục đích phản ánh chính xác những tình trạng da mà mắt thường không thể nhìn thấy, từ đó, chuyên viên có thể đưa ra giải pháp hợp lý theo từng trường hợp cụ thể giúp rút ngắn và nâng cao hiệu quả điều trị.

Đèn Wood có hình thức gọn nhẹ với một hộp đèn có dây điện kết nối nguồn. Người sử dụng có thể cầm đèn để soi các vị trí trên da và tìm ra vấn đề da dựa trên màu sắc huỳnh quang, với giá thành thấp và cách vận hành dễ dàng, đèn Wood thường được các spa vừa và nhỏ ưu tiên sử dụng.

vi-sao-cac-trung-tam-tham-my-tin-dung-den-wood-trong-soi-kham-da-1

Thiết bị khám da này có cấu tạo là một thủy ngân hồ quang có hiệu suất thấp được bao phủ bởi một bộ lọc, phát ra ánh sáng đen bước sóng 320-450 nm (đỉnh 365 nm) không nhìn thấy bằng mắt thường vì nó nằm trong quang phổ tia cực tím nhưng có bước sóng ngắn hơn màu tím. Ánh sáng này hoàn toàn vô hại vì các bóng đèn không phát ra bức xạ tia cực tím bước sóng ngắn (290-320 nm) nên không gây ra cháy nắng hoặc làm hỏng làn da bình thường.

Đặc biệt, ánh sáng này được hấp thụ tối đa bởi hắc tố melanin trong da phản ánh kết quả phân loại sắc tố nằm ở lớp biểu bì hay sâu dưới hạ bì, với sự hỗ trợ của thiết bị này, các chuyên viên có thể phân tích và chẩn đoán mức độ khô, nám, da dầu… chuẩn xác.

Hướng dẫn sử dụng đèn wood

Đèn Wood chỉ là công cụ hỗ trợ khám và phân tích da. Vì vậy, hiệu quả chẩn đoán phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng và kinh nghiệm của người sử dụng. Trong đó, kỹ năng vận hành thiết bị rất quan trọng, chiếm khoảng 70% hiệu quả sử dụng. Sau đây là một vài lưu ý khi sử dụng thiết bị của Bs Cao Xuân Ngọc.

Trên đây là toàn bộ kiến thức về một số ứng dụng và hướng dẫn sử dụng đèn wood .

Mọi thắc mắc hay có câu hỏi nào xin liên hệ trực tiếp với bác sỹ Tại đây

Bác sỹ Cao Xuân Ngọc (Dr ngoc)
Giám đốc Trung Tâm Đào Tạo Thẩm Mỹ NOCOS
Đc: số 106 ngõ 171 Thái Hà, phường Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
ĐT: 0922.303.222
Facebook: https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc

xem thêm

Hướng dẫn lăn kim điều trị mụn sao cho hiệu quả

Điều trị bằng máy laser trục khuỷu

Điều trị trẻ hoa da bằng công nghệ laser