Hướng dẫn tìm kiếm tài liệu chuẩn trên thư viện Quốc tế PUBMED

Công nghệ thông tin phát triển, giúp ta dễ dàng cập nhật tin tức, kiến thức, xu thế trong nước và cả nước ngoài. Cho nên có rất nhiều website, thư viện điện tử ra đời. Trong đó có thư viện Quốc tế Pubmed – nơi tập hợp tài liệu y khoa đầy đủ và chính xác.

Kinh doanh về lĩnh vực spa, thẩm mỹ hoặc nghiên cứu về các bệnh lý của da, chắc hẳn có rất nhiều người băn khoăn làm cách nào có thể tìm được những kiến thức đó. Họ lo lắng về mức độ tin cậy của các bài báo, bài viết được đăng tải trên mạng. Mặc dù các trang web chứa đựng nguồn dự trữ thông tin khổng lồ, có sẵn mọi kiến thức trên mọi lĩnh vực nhưng chúng ta cần phải biết cách sử dụng chúng để tìm kiếm được những thông tin bổ ích. Hoặc là khi chúng ta biết đến một trang web nào đó như Pubmed nhưng không biết cách tra cứu như thế nào, sẽ không đạt được kết quả như mong đợi. Bài viết ngày hôm nay sẽ hướng dẫn cho bạn cách tìm kiếm tài liệu chuẩn trên trang thư viện này.

PUBMED là gì?

Pubmed


Đây là trang web do cơ quan National Center for Biotechnology Information (NCBI) tại thư viện Quốc gia Hoa Kỳ xây dựng, duy trì và phát triển, cho phép chúng ta truy cập miễn phí. Chủ yếu thông qua cơ sở dữ liệu Medline để có thể tham khảo các tài liệu, đặc biệt là về  khoa học đời sống và y sinh học.


Pubmed giúp ích cho chúng ta cập nhật được nhiều bài nghiên cứu từ các bác sĩ, giáo sư, tiến sĩ và các chuyên gia hàng đầu thế giới về y học, quan trọng là các tài liệu về da liễu. Chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm được các phương pháp điều trị các bệnh về da, giúp củng cố kiến thức và nâng cao tay nghề.

Làm thế nào để tìm kiếm tài liệu chuẩn trên Pubmed?

Trang web này giúp chúng ta tìm kiếm trong hơn 15 triệu những trích dẫn, tóm tắt văn bản, tài liệu về chuyên ngành y, điều dưỡng, nha, thú y, hệ thống chăm sóc sức khỏe và khoa học cận lâm sàng. Trước tiên chúng ta cần truy cập vào trang Google và gõ Pubmed. Sau đó chúng ta nhấp vào trang chủ của thư viện này. Nếu không thành thạo tiếng Anh, bạn không cần phải quá lo lắng. Tuy là trang thư viện Quốc tế nhưng khi truy cập vào, bên góc phải của trang có một biểu tượng dịch tự động, nhấp vào đó sẽ hiển thị tiếng Việt cho bạn.

Khi tìm kiếm các tài liệu, các bài báo hoặc các công trình nghiên cứu ở đây, bạn phải tìm bằng các từ khóa. Những từ khóa đó bắt buộc phải là tiếng Anh. Bạn có thể sử dụng công cụ Google dịch hoặc từ điển để tìm ra các từ liên quan đến chủ đề mà bạn cần. Ví dụ bạn đang tìm hiểu về điều trị sẹo lồi, bạn có thể gõ bên Google dịch để tìm ra từ tiếng Anh, sao chép và dán qua bên Pubmed. Nhấp vào chỗ Search, sẽ cho ra rất nhiều thông tin liên quan đến điều trị sẹo lồi. Đặc biệt là khi tìm kiếm trên này, sẽ có các báo cáo, thảo luận cũng như các hình ảnh, kết quả của từng phương pháp. Điều đó giúp chúng ta dễ dàng chọn được cách làm phù hợp và hiệu quả đối với từng loại bệnh lý của da như nám, tàn nhang, vết bớt, sẹo..v.v..

Những lưu ý khi tìm kiếm tài liệu trên Pubmed

Đây là trang thư viện Quốc tế cho nên số lượng tài liệu được lưu trữ vô cùng lớn, chúng ta chắc chắn sẽ không thể đọc hết hàng ngàn kết quả được hiển thị. Cho nên lưu ý đầu tiên trong lúc tìm kiếm có thể sử dụng bộ lọc để vạch ra phạm vi tài liệu cần thiết. Ví dụ như chúng ta tìm các bài nghiên cứu hay bài báo về điệu trị sẹo lồi, điều trị nám sẽ lọc ra các bài viết được đăng trong vòng 5 năm, 10 năm trở lại hoặc số năm cụ thể như 2017, 2018 ..v.v..  thì sẽ giới hạn được kết qủa, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tìm kiếm.

Lưu ý tiếp theo đó là trong quá trình tìm kiếm, nếu như có quá nhiều kết quả được đưa ra, bạn sẽ thấy bên góc phải được phân ra các loại bài viết. Chúng ta sẽ dễ dàng tìm kiếm các tài liệu liên quan đến thử nghiệm lâm sàng, ôn tập ..v.v.. Hoặc là chọn vào mục văn bản miễn phí, có thể đọc thoải mái. Bằng các cách đó chúng ta sẽ tìm ra được những tài liệu chúng ta cần đọc, tiết kiệm thời gian cũng như đạt được hiệu quả cao trong quá trình nghiên cứu.

Tìm kiếm tài liệu chuẩn không khó như bạn tưởng tượng, nếu như còn thắc mắc về trang thư viện Pubmed, bạn có thể tham khảo video phía dưới nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Cách tìm kiếm tài liệu chính thống – Kỹ năng cần thiết và quan trọng

Hé lộ bí quyết học qua Youtube vừa nhanh vừa hiệu quả

Bí quyết đọc tài liệu nghiên cứu hiệu quả chỉ với 10 phútt