Huyết Tương Giàu Tiểu Cầu (PRP) là gì?

PRP  là từ viết tắt của cụm từ “ Platelet Rich Plasma” có nghĩa là “ Huyết tương giàu tiểu cầu”. Ở trong máu hồng cầu chiếm tỉ lệ 93%,tiểu cầu 6%, bạch cầu 1%.

Với công nghệ tách chiết PRP huyết tương trong máu sẽ được phân tách một cách chính xác và có chứa lượng tiểu cầu cao gấp 3-7 lần bình thường.

Khoa học đã chứng minh được rằng công nghệ PRP – huyết tương giàu tiểu cầu chính là một công nghệ sinh học an toàn, trong lĩnh vực Thẩm mỹ PRP có khả năng kích thích phát triển, tái tạo và tăng sinh collagen có hiệu quả làm trẻ hóa da.

LIỆU PHÁP PRP- HUYẾT TƯƠNG GIÀU TIỂU CẦU” LÀ GÌ???

PRP hay huyết tương giàu tiểu cầu là phương pháp rút lượng máu nhất định từ cơ thể bệnh nhân. Sau đó dùng phương pháp ly tâm để loại bỏ hồng cầu, và ly trích lấy phân đoạn huyết tương có chứa nhiều tiểu cầu và bạch cầu nhất,

Sau đó tiêm ngược trở lại vào dùng da hay vùng tổn thương cần hồi phục. Từ đó giúp cho thương tổn mau lành và quá trình hồi phục diễn ra tốt hơn.

Cơ sở khoa học của phương pháp

Phương pháp này là tận dụng lượng lớn các yếu tố đông máu và các yếu tố tăng trưởng có trong tiểu cầu. Cũng như các yếu tố kháng viêm từ bạch cầu, để kích thích quá trình tái tạo. Làm lành tổn thương được diễn ra nhanh chóng và trọn vẹn hơn.

Trong da liễu thẩm mỹ, phương pháp PRP này thường được ứng dụng trong các liệu trình trẻ hóa da, cải thiện nếp độ ẩm làn da, nếp nhăn li ti, kích thích tăng sinh collagen, điều trị sẹo lõm hay khôi phục nang tóc, chống rụng tóc và kích thích mọc tóc, v.v…

Ứng dụng của PPP trong y học thẩm mỹ

PRP áp dụng nhiều trong lĩnh vực thẩm mỹ như: trị sẹo rỗ, trẻ hóa da hay chữa hói tóc…

Trẻ hóa da:

khi đưa vào vùng trị liệu, PRP sẽ tiết những nhân tố Cytokine có vai trò như chất chống oxy hóa. Nó giúp bảo vệ và loại bỏ các gốc tự do có hại và thường xuyên kích thích hoạt động làm trắng da. Đồng thời, các nhân tố có lợi khác như interleukine và ức chế khối y kích thích hoạt động của enzyme tyrosinase – enzym giữ vai trò quan trọng trong chuỗi tổng hợp melanin, làm giảm sự hình thành sắc tố trên da.


Trị sẹo rỗ
:

khi cấy vào vùng trị liệu, PRP tiết ra những nhân tố tăng trưởng đa dạng trong quá trình nuôi cấy như tăng trưởng nguyên bào sợ cơ bản (bFGF), tố tăng trưởng Keratinocyte (KGF)…

Nhân tố này gián tiếp thúc đẩy quá trình làm lành vết thương nhanh chóng và liền sẹo trên da. Ngoài ra, liệu pháp còn thúc đẩy phục hồi, hình thành tế bào mới và loại bỏ sẹo rỗ. Các nhân tố tăng trưởng của PRP sẽ tích cực kích thích tăng sinh tổng hợp collagen, tạo độ đàn hồi, dẻo dai và mịn màng cho da bên cạnh đó, những collagen cũ bị tổn thương sẽ bị thay thế, kích thích quá trình phục hồi và xóa nếp nhăn do tác động của quá trình lão hóa.

Trị rụng tóc, hói đầu:

khi cấy PRP vào bề mặt da dưới chân tóc. Các nhân tố tiểu cầu sẽ thu hút tế bào tự thân đến vùng trị liệu, loại bỏ chân tóc già cỗi, kích thích quá trình tái tạo nang tóc. Giải pháp này tái tạo hệ thống mạch máu nuôi da đầu khỏe mạnh và giảm rụng tóc đến 90% 

 Làm thế nào để sử dụng phương pháp này một cách hiệu quả?

Để tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp này, mọi người xem video dưới đây của Bs Cao Xuân Ngọc. (Đào tạo Huyết Tương Giàu Tiểu Cầu (PRP) cho các bác sỹ Đại học Quốc gia Hà Nội )

Trên đây là toàn bộ kiến thức về phương pháp Huyết Tương Giàu Tiểu Cầu (PRP) .

Mọi thắc mắc hay có câu hỏi nào xin liên hệ trực tiếp với bác sỹ Tại đây
Bác sỹ Cao Xuân Ngọc (Dr ngoc)
Giám đốc Trung Tâm Đào Tạo Thẩm Mỹ NOCOS
Đc: số 106 ngõ 171 Thái Hà, phường Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
ĐT: 0922.303.222
Facebook: https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc

xem thêm

Hướng dẫn lăn kim điều trị mụn sao cho hiệu quả

Điều trị bằng máy laser trục khuỷu

Điều trị trẻ hoa da bằng công nghệ laser