Kinh doanh spa: Chứng chỉ và giấy phép cần thiết

Chứng chỉ và giấy phép là điều kiện bắt buộc để theo đuổi nghề spa một cách chuyên nghiệp và đúng quy định của pháp luật.

Kinh doanh spa: Chứng chỉ và giấy phép cần thiết

Sapo: Chứng chỉ và giấy phép là điều kiện bắt buộc để theo đuổi nghề spa một cách chuyên nghiệp và đúng quy định của pháp luật.

Phân biệt các loại hình thẩm mỹ ở Việt Nam hiện nay

Trên thị trường hiện nay, không khó để bắt gặp các địa điểm làm đẹp với những lời giới thiệu có phần na ná nhau như ‘mang đến vẻ tươi trẻ cho làn da’, ‘triệt lông vĩnh viễn’, ‘xóa mờ sẹo mụn’,… Tuy nhiên, có nơi gọi là Spa, có nơi gọi là phòng khám da liễu và cũng có nơi gọi là thẩm mỹ viện. Để chuẩn bị đầy đủ các giấy phép và chứng chỉ cần thiết, bạn cần xác định rõ xem mình đang kinh doanh mô hình nào.

  • Thẩm mỹ viện: đây là tên gọi chung cho các cơ sở có dịch vụ làm đẹp từ chăm sóc tóc, móng, da,… cho đến phẫu thuật thẩm mỹ như hút mỡ, nâng mũi, cắt mí.
  • Phòng khám điều trị da: là nơi điều trị chuyên sâu những vấn đề về da nghiêm trọng như sẹo mụn, nám, tàn nhang, cơ mặt chảy xệ,…
  • Spa: là tên gọi chỉ các cơ sở cung cấp các dịch vụ chăm sóc da.

Giấy phép cần thiết cho mỗi loại hình điều trị

Mỗi năm, ở Việt Nam, có vô số cơ sở thẩm mỹ được mở ra nhưng cũng có vô số nơi bị ngừng hoạt động. Nguyên nhân chủ yếu là do người kinh doanh chỉ chú trọng vào cơ sở vật chất mà không để ý đến những giấy phép cần thiết. Sau đây là những giấy phép và bằng cấp bắt buộc phải có khi kinh doanh spa:

  • Đối với thẩm mỹ viện: muốn kinh doanh đầy đủ các dịch vụ làm đẹp, cần ít nhất hai bác sĩ đứng tên. Một người có bằng cấp về phẫu thuật tạo hình (phải là bác sĩ làm về phẫu thuật tạo hình và hành nghề ít nhất 36 tháng), một người có bằng cấp về điều trị da. Thẩm mỹ viện chỉ làm các cuộc tiểu phẫu, với đại phẫu nâng ngực, nâng mông, chỉ bệnh viện thẩm mỹ mới được thực hiện. Bên cạnh đó, khi sử dụng máy laser hoặc tiêm filler, botox trong điều trị cũng cần phải có chứng chỉ.
  • Đối với phòng khám điều trị da: do có tính trị liệu cao, phòng khám điều trị da cần có chứng chỉ về điều trị da liễu.
  • Đối với spa: theo quy định của pháp luật, spa chỉ được phép chăm sóc da chứ không được phép điều trị. Chủ kinh doanh cần có chứng chỉ đăng kí kinh doanh và chứng chỉ chăm sóc da. Nếu có sử dụng công nghệ phun xăm, lăn kim trong làm đẹp, cần thêm chứng chỉ phòng chống lây nhiễm.

Để kinh doanh spa thành công, việc chuẩn bị đầy đủ giấy phép và bằng cấp là điều cần thiết. Bạn có thể tham khảo thêm trong video sau:

Sau đây là một số lưu ý khác khi mở spa

  • Hãy chuẩn bị thật kỹ về chuyên môn: đối với các dịch vụ liên quan đến con người, đặc biệt là thẩm mỹ, sẽ có những trường hợp không cho phép bạn được sai để rồi làm lại. Vì thế, làm đẹp nhưng phải an toàn.
  • Về lĩnh vực marketing: trong thời đại công nghệ 4.0, có quá nhiều thông tin ảnh hưởng đến khách hàng. Vì vậy, cần phải làm tốt lĩnh vực marketing nếu muốn nhiều người tìm đến cơ sở thẩm mỹ của bạn. Nếu không biết cách, hãy đi học hoặc hợp tác với những người giỏi về lĩnh vực này trước khi bắt đầu mở spa.
  • Quản lí và điều hành: khi bạn có chuyên môn tốt và có nhiều khách hàng, vấn đề tiếp theo nảy sinh sẽ là vấn đề về nhân sự. Nhân viên nhảy việc liên tục kể cả khi mà bạn đã trả lương rất cao. Theo Dr Ngọc khuyên, ‘Hãy trở thành người mà người khác muốn làm việc cùng’. Bạn có thể tìm hiểu thêm về tháp nhu cầu MASLOW để có thể hiểu rõ hơn về các nhu cầu của con người, từ đó có những hỗ trợ phù hợp cho nhân viên.

Tóm lại, nếu bạn đã xác định muốn kinh doanh nghề spa, hãy học, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi bạn quyết định làm vì sự trả giá khi bạn tự mày mò sẽ lâu hơn và lớn hơn rất nhiều so với chi phí mà bạn bỏ ra để đầu tư vào đi học. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn lựa chọn được con đường thích hợp cho mình.

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Mở spa cần chuẩn bị những gì ?