Kinh doanh spa thành công: Bí quyết lựa chọn dịch vụ mũi nhọn

Kinh doanh spa có thể cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau. Tuy nhiên, nếu muốn cạnh tranh với các đối thủ khác, bạn nên tập trung phát triển một dịch vụ để làm thế mạnh. Vậy làm thế nào để lựa chọn được dịch vụ phù hợp nhất?

Trước hết, bản thân bạn phải có trình độ tốt và chuẩn bị đầy đủ vốn

Trước khi kinh doanh spa, bạn cần có kiến thức về lĩnh vực mình thực hiện. Có thể bạn không làm trực tiếp cho khách, nhưng bạn cần phải giỏi hơn nhân viên để có thể kiểm soát được công việc của họ. Hãy dành thời gian học tập và đào sâu chuyên môn, không ngừng nâng cao kỹ năng, trình độ và cập nhật thông tin trong ngành.

Về vốn, khi bắt đầu kinh doanh, nhiều chủ spa chỉ tính tổng chi phí dự tính mà không hề có nguồn vốn dự phòng. Bạn lưu ý, sau khi tính tổng chi phí đầu tư, bạn cần có thêm ít nhất là 30% số tiền đó để làm vốn dự phòng.

Cần hiểu rõ thị trường và nắm được thế mạnh của đối thủ

Để thành công trong tất cả các lĩnh vực không riêng gì spa, bạn cần nắm được nhu cầu của khách hàng để từ đó đưa ra các chương trình thu hút và giữ chân khách lâu dài. Bạn có thể biết được điều này thông qua quá trình tư vấn và trò chuyện với khách.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu xem thế mạnh của các đối thủ là gì, rút ra những ưu điểm và khuyết điểm của họ để đem lại cho khách hàng chất lượng phục vụ tốt nhất.

Hãy xây dựng chiến lược kinh doanh chi tiết

Trước khi kinh doanh spa, bạn cần xây dựng chiến lược kinh doanh chi tiết. Bạn nên miêu tả rõ mô hình spa mà bạn muốn phát triển, ghi rõ đối tượng khách hàng tiềm năng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tính đến việc lựa chọn địa điểm và mặt bằng kinh doanh. Việc thiết kế, thi công nội thất spa cũng cần được tính toán kỹ lưỡng. Những yếu tố khác như điện, nước, mạng,… cũng cần được đưa vào trong đề án kinh doanh spa.

Bí quyết lựa chọn dịch vụ mũi nhọn phù hợp

dịch vụ mũi nhọn trong kinh doanh spa
Lựa chọn dịch vụ mũi nhọn nào trong kinh doanh spa?

Bạn có thể lựa chọn bất kì một dịch vụ nào để làm thế mạnh, tuy nhiên nên tránh dịch vụ trị nám vì những lý do như sau:

  • Số tiền đầu tư ban đầu rất lớn: nếu bạn lựa chọn PRP làm dịch vụ mũi nhọn, bạn chỉ tốn khoảng 10 triệu. Nhưng nếu bạn đi sâu vào điều trị nám, những chiếc máy laser trị nám sẽ có giá từ 200, 300 triệu cho đến 5, 6 tỷ.
  • Có nguy cơ tai biến cao: cho dù bạn điều trị được hết nám, nếu khách hàng không chăm sóc da cẩn thận thì nguy cơ tai biến rất cao. Khi đó, khách hàng sẽ quay lại phàn nàn và bắt đền bạn. Còn nếu bạn lựa chọn những dịch vụ mang tính liên tục như trẻ hoá da, khách hàng sẽ tới tìm bạn thường xuyên, giúp doanh số spa của bạn tăng đều.
  • Những khách hàng trẻ hoá da thường là những người có điều kiện và chăm sóc tốt với mong muốn bản thân ngày càng trẻ trung. Còn những khách hàng điều trị nám thì có thể là người nghèo, bị bệnh nám nặng và đi vay tiền để điều trị nên áp lực kinh tế rất lớn và có thể không đủ liệu trình đã tự bỏ cuộc.

Như vậy, bạn có thể trị nám ở spa nhưng đừng lấy nó làm thế mạnh. Thay vào đó, hãy chọn những dịch vụ như giảm béo, trẻ hoá da, tắm trắng để làm thế mạnh kéo khách hàng đến với bạn.

Bạn có thể xem thêm về cách lựa chọn dịch vụ mũi nhọn trong video sau đây:

Những sai lầm khiến việc kinh doanh spa thất bại

  • Không xác định đúng mô hình kinh doanh: trước khi mở spa, các chủ spa cần khảo sát kỹ các đối tượng khách hàng, khu vực – địa điểm kinh doanh, xu hướng thị trường. Nếu chưa hiểu cặn kẽ, bạn có thể thuê các tư vấn viên nhằm đưa ra quyết định chính xác.
  • Lựa chọn sai đơn vị setup – thiết kế spa: ai cũng muốn spa của mình có điểm nhấn, sự khác lạ mà vẫn không kém phần chuyên nghiệp. Để làm được điều đó, bạn nên chú ý trong việc tìm kiếm đơn vị setup – thiết kế uy tín, chất lượng, có chuyên môn. Đừng vì muốn giảm bớt chi phí đầu tư mà lựa chọn một đơn vị setup – thiết kế không có nhiều kinh nghiệm, khiến cho việc kinh doanh thất bại.
  • Chủ spa thiếu chuyên môn: bên cạnh những kiến thức về quản lý, người chủ spa cần phải nắm vững các kiến thức và kỹ năng về dịch vụ mình cung cấp.
  • Chưa làm tốt công tác marketing: đây là vấn đề mà rất nhiều chủ đầu tư vấp phải khi mở spa: không gian đẹp, dịch vụ tốt, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp,… nhưng lại không có khách hàng tìm đến. Để quá trình kinh doanh spa thuận lợi ngay từ đầu, bạn cần tìm hiểu và lên kế hoạch marketing ngay sau khi thống nhất được mô hình kinh doanh spa phù hợp, thực hiện đồng thời với việc xây dựng spa.

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Tuyệt chiêu tăng số lượng khách hàng giúp kinh doanh spa thành công

Kinh doanh spa: Nên đầu tư thiết bị thẩm mỹ nào?

Kinh doanh spa: Chứng chỉ và giấy phép cần thiết

Tiệt khuẩn và quy trình vô khuẩn bắt buộc cho spa, thẩm mỹ viện?

Bật mí chìa khoá vàng giúp doanh thu spa ‘bùng nổ’