Kinh doanh spa: Yếu tố quyết định sự thành công cho spa của bạn

Ở Việt Nam, kinh doanh spa đang là một ngành nghề ‘thời thượng’. Tuy nhiên, để spa phát triển bền vững thì không phải chuyện dễ. Vậy điều gì sẽ tạo nên sự thành công cho spa của bạn?

Muốn thành công, cần phải marketing

Ai cũng có nhu cầu thẩm mỹ và chăm sóc sức khoẻ, do đó, nếu khách hàng biết spa của bạn có thể đáp ứng những nhu cầu đó, họ sẽ tự tìm đến spa của bạn. Bạn cần cách riêng để tăng cường tên tuổi spa của bạn giữa trăm ngàn tên tuổi khác, để thể hiện bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực mình kinh doanh. Thế thì đã đến lúc bạn xây dựng một chiến lược marketing tối ưu nhằm thu hút và giữ chân khách hàng.

Trước hết, cần thiết lập bộ nhận dạng thương hiệu

Bất kì một hình thức kinh doanh nào cũng cần bộ nhận dạng thương hiệu. Điều này sẽ giúp bạn tạo sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng. Một trong những yếu tố đầu tiên cần phải có để nhận diện thương hiệu đó là logo. Vì vậy, nếu chưa có, bạn hãy tìm ngay một biểu tượng cho spa của mình. Một logo đúng nghĩa là khi nhìn vào, ai cũng hiểu được thông điệp mà logo đó muốn truyền đạt. Khi đạt được điều đấy, bạn đã thành công phần đầu tiên trong việc tạo ra thương hiệu của riêng mình.

Bạn hãy in logo trên túi quà, giấy chứng nhận, thẻ quà tặng,… và cung cấp cho mọi khách hàng sau khi thiết kế xong để họ cũng dễ dàng biết đến, nhận dạng. Bạn có thể in logo lên bảng hiệu để khách hàng nhận ra từ xa.

Xác định khách hàng mục tiêu

Một sai lầm lớn của các chủ spa là xây dựng spa xong rồi mới tìm khách hàng. Bạn cần tìm khách hàng trước rồi mới kinh doanh để đảm bảo không bị lỗ vốn. Hãy trả lời cho các câu hỏi:

 • Khách hàng của bạn là ai? Thuộc phân khúc nào?
 • Khách hàng của bạn ở đâu?
 • Khách hàng của bạn đang gặp vấn đề gì?
 • Bạn sẽ tiếp cận khách hàng qua đâu?

Sau khi có được danh sách khách hàng mục tiêu, bước tiếp theo sẽ là quảng bá cho spa của bạn để thu hút và giữ chân khách hàng.

Một số phương pháp marketing cho spa mang lại hiệu quả bất ngờ

 • Chạy quảng cáo trực tuyến: bạn có thể thiết kế website, blog, facebook với những hình ảnh về spa, thường xuyên đăng các bài viết chia sẻ kiến thức hữu ích về lĩnh vực bạn kinh doanh trên đó. Hãy cập nhật thông tin spa, cách thức liên lạc cùng với các bảng báo giá dịch vụ đầy đủ để khách hàng hiểu rõ và nhanh chóng đưa ra quyết định hơn.
 • Thẻ khách hàng thân thiết: người tiêu dùng nào cũng thích được giảm giá. Với thẻ khách hàng thân thiết, khách hàng sẽ sử dụng những dịch vụ, sản phẩm với mức giá ưu đãi.
 • Phân phối thêm các sản phẩm thuộc lĩnh vực bạn kinh doanh: mỹ phẩm, thực phẩm chức năng,… có thể đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho spa của bạn. Tuy nhiên, đừng biến spa của bạn thành cái chợ trời với vô số sản phẩm không rõ nguồn gốc. Tốt hơn hết, bạn hãy liên hệ với những công ty phân phối sản phẩm có uy tín, nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo để làm đại lý phân phối.
 • Chăm sóc khách hàng thường xuyên và nhanh chóng: hãy giữ mối quan hệ với khách hàng lâu dài bằng các công cụ như email, facebook,… Bạn chỉ cần viết thư cảm ơn hoặc tặng những món quà bất ngờ như voucher giảm giá, sau đó khéo léo cung cấp các thông tin và dịch vụ mới cho khách hàng.

Một số hiểu biết sai lầm về marketing mà các chủ spa hay mắc phải

 • Marketing là những chiêu thức: không ít các chủ spa cho rằng marketing đơn thuần là những chiêu như giảm giá, phát tờ rơi,… và chỉ cần áp dụng theo là được. Thực tế, marketing là một mảng rất lớn, bao gồm khảo sát và tìm hiểu nhu cầu khách hàng và đối thủ cạnh tranh, xác định mức giá dịch vụ phù hợp, đưa ra chiến lược dài hạn và chiến thuật ngắn hạn,…
 • Tiếp thị tốt thì có nhiều khách hàng: tiếp thị đúng cách chỉ là một phần nhỏ trong quá trình chinh phục khách hàng. Muốn họ luôn nghĩ đến bạn, bạn cần phải đảm bảo quảng cáo đúng sự thật.
 • Tiếp thị rất tốn tiền: chắc chắn không ít người nghĩ rằng cứ làm tiếp thị là tiền sẽ bay vèo vèo, nhưng đó là do bạn chưa khám phá ra cách tiếp thị spa không cần tốn nhiều tiền. Hãy thử tưởng tượng, nếu như trên các diễn đàn có nhiều người khen và tranh luận về dịch vụ ở spa của bạn thì kết quả kinh doanh của bạn sẽ thế nào? Như vậy, việc tuyên truyền qua các diễn đàn, hội nhóm trên internet là một cách tiếp thị rất hay mà không phải bỏ ra quá nhiều chi phí.
 • Tiếp thị không cần tiến hành định kỳ: nhiều người chỉ quảng bá cho spa khi mới khai trương rồi thôi. Thực ra tiếp thị cần phải tiến hành liên tục, không ngừng nghỉ, gắn liền với quá trình hoạt động kinh doanh thì spa mới phát triển bền vững được.

Để biết thêm thông tin, mời bạn xem thêm video sau:

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Kinh doanh spa thành công: Bí quyết lựa chọn dịch vụ mũi nhọn

Tuyệt chiêu tăng số lượng khách hàng giúp kinh doanh spa thành công

Tiệt khuẩn và quy trình vô khuẩn bắt buộc cho spa, thẩm mỹ viện?

Bật mí chìa khoá vàng giúp doanh thu spa ‘bùng nổ’

Xây dựng quy trình cho spa