Lăn kim vi điểm – Microneedling là gì?

Lăn kim là một phương pháp thẩm mỹ đòi hỏi phải châm kim vào da bằng kim tiêm tiệt trùng rất bé. Các vết thương nhỏ khiến cơ thể bạn tạo ra nhiều collagen và elastin để chữa lành da và giúp bạn trông trẻ hơn. Bạn cũng có thể thấy microneedling được gọi là liệu pháp kích thích collagen.

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc thử lăn kim, bạn sẽ muốn biết phương pháp này giúp ích được gì, ai nên dùng và những gì liên quan đến nó – bao gồm cả thời gian phục hồi sau lăn kim.

Điều kiện áp dụng lăn kim vi điểm

Lăn kim vi điểm – Microneedling
Lăn kim vi điểm – Microneedling

Microneedling có thể hữu ích với các vấn đề như:

Mụn trứng cá

Rụng tóc (còn gọi là alopecia)

Các đốm đen hoặc các mảng trên da của bạn (tình trạng tăng sắc tố)

Sẹo

Vết rạn da

Tổn thương do ánh nắng

Đường rãnh và nếp nhăn

Hầu hết mọi người đều lăn kim trên mặt. Nhưng phương pháp này cũng có thể được thực hiện trên các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như bụng hoặc đùi.

Điều gì xảy ra khi bạn lăn kim

Các bác sĩ da liễu (bác sĩ chuyên về chăm sóc da và các rối loạn da) và bác sĩ thẩm mỹ có thể thực hiện lăn kim. Nếu bạn muốn thử lăn kim tại nơi nào đó không phải là phòng khám của bác sĩ, hãy chắc chắn rằng mọi thiết bị đều đã được khử trùng.

Có những phiên bản thiết bị microneedling tự làm tại nhà. Nhưng các bác sĩ da liễu cảnh báo không nên sử dụng chúng vì bạn có thể vô tình làm tổn thương da của mình và bạn có thể không biết cách nào để khử trùng kim lăn thật tốt.

Thủ thuật này thường mất 10-20 phút tùy thuộc vào độ rộng của khu vực lăn kim như thế nào. Hầu hết mọi người cần 4 – 6 lần điều trị để thấy sự khác biệt.

Trước tiên, bạn sẽ được dùng một loại kem gây tê êm mịn trên khuôn mặt của mình để bạn không còn cảm thấy bị châm kim. Sau đó, người thực hiện microneedling sẽ di chuyển một dụng cụ lăn kim hoặc bút kim nhỏ khắp khuôn mặt của bạn. Kim lăn sẽ tạo ra những vết cắt nhỏ trong da của bạn và gây ra chảy máu một chút. Bác sĩ có thể phết một loại kem hoặc serum lên mặt bạn sau đó.

Mục tiêu của quy trình lăn kim là bắt đầu quá trình chữa lành của cơ thể bạn bằng cách thêm collagen và elastin để vá lại những tổn thương nhỏ. Collagen sẽ giúp làm đầy và làm mờ nếp nhăn.

Những vấn đề cần cân nhắc

Lăn kim vi điểm – Microneedling
Microneedling

Microneedling ít tốn kém hơn so với phương pháp điều trị bằng laser, phương pháp này có thể tốn kém gấp bốn lần. Lăn kim cũng tốt hơn cho những người có làn da tối màu vì nó không liên quan đến nhiệt như phương pháp điều trị bằng laser bởi laser có thể ảnh hưởng đến sắc tố hoặc màu da của bạn.

Nhưng điều trị bằng laser có thể mang lại kết quả tốt hơn cho một số người. Vì vậy hãy hỏi bác sĩ da liễu những gì tốt nhất cho làn da và ngân sách của bạn.

Một số nhược điểm cần lưu ý

Thời gian lành vết thương: Có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để vết thương lành lại, tùy thuộc vào độ sâu của kim đâm vào da bạn.

Microneedling không phải là một phương pháp điều trị nhanh chóng. Cần có thời gian để nhận thấy sự khác biệt bởi vì hiệu quả phụ thuộc khả năng tự chữa lành của cơ thể bạn. Hầu hết mọi người cần thêm một vài phương pháp điều trị trước khi họ thấy bất kỳ thay đổi nào.

Đau và đỏ. Bạn có thể bị đau nhẹ sau khi làm thủ thuật và da bạn có thể bị đỏ trong vài ngày. Da bạn có thể cảm thấy căng và bong ra một chút khi lành lại.

Có thể để lại sẹo. Microneedling không phải là một ý tưởng tốt cho những người bị sẹo lồi, loại sẹo trông giống như chiếc bong bóng lớn trên da. Lăn kim có thể khiến cho tình trạng tồi tệ hơn.

Microneedling là một quy trình thẩm mỹ, vì vậy bảo hiểm sẽ không chi trả. Bác sĩ sẽ cho bạn biết bạn cần bao nhiêu phương pháp điều trị và sẽ tốn bao nhiêu tiền.

An toàn và chi phí khi lăn kim

Microneedling được coi là an toàn. Nhưng phương pháp này cũng có thể có rủi ro giống như bất kỳ thủ thuật nào.

Bạn có thể bị dị ứng với kem hoặc serum bám trên da sau khi lăn kim. Cũng đừng sử dụng xà phòng và lotion có thể gây kích thích, làm rát da.

Bạn cũng có thể bị nhiễm trùng nếu thiết bị được sử dụng chưa được làm sạch tốt. Và vết thương cũng có thể bị nhiễm trùng nếu bạn không giữ sạch da. Bạn nên tránh xa những nơi có nhiều vi trùng như hồ bơi, hồ, sông và biển.

WebMD Medical Reference. Reviewed by Stephanie S. Gardner, MD

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Hướng dẫn lăn kim và lựa chọn kim lăn phù hợp

Điều trị da bằng lăn kim, phi kim, laser: Cách chăm sóc da hiệu quả

Tai biến khi lăn kim và cách khắc phục.

Lăn kim và phi kim – đâu sẽ là giải pháp hiệu quả cho làn da của bạn?