Lựa chọn kem chống nắng – Kem chống nắng vật lý/ hóa học/phổ rộng

Ánh nắng mặt trời chính là nguyên nhân trực tiếp tạo nên các hạt sắc tố, gây sạm nám da. Cho nên để ức chế chúng thì việc đầu tiên bắt buộc phải dùng kem chống nắng. Nhưng để sử dụng một cách có hiệu quả thì mời các bạn hãy đọc hết bài viết ngày hôm nay nhé!

Tia UVA, UVB và những tác hại khôn lường của chúng

tia uv và chống nắng

Tia cực tím có ba loại: UVA, UVB và UVC. Tia UVC là tia UV có năng lượng cao nhất, gây ung thư da nhưng đã được tầng ozon hấp thụ. Tuy nhiên, tình trạng thủng tầng ozon hiện nay tiềm ẩn nguy cơ bức xạ năng lượng mạnh của tia UVC chiếu xuống trái đất và gây ra những hậu quả khôn lường.

Tia UVA có bước sóng dài và cường độ mạnh, xuyên qua vải vóc và thâm nhập thẳng vào lớp hạ bì của da gây đứt gãy các sợi collagen và elestin, khiến cho da mất đi độ đàn hồi và hình thành các nếp nhăn. Bên cạnh đó chúng có thể xuyên qua các lớp cửa kính, tường bê tông, vì vậy, kể cả chúng ta có ở trong nhà cũng nên sử dụng kem chống nắng và các sản phẩm hỗ trợ thay thế.

Bức xạ tia UVB có bước sóng ngắn nhưng năng lượng mạnh hơn UVA, có thể hủy hoại tế bào da, võng mạc mắt, bỏng nắng và ung thư da khi tiếp xúc với cường độ mạnh trong một thời gian nhất định.

Để ngăn chặn các tia trên chiếu trực tiếp lên bề mặt, chúng ta có thể sử dụng các loại áo chống nắng, khẩu trang, mũ nón kết hợp với uống viên chống nắng. Tuy nhiên những sản phẩm trên chỉ hỗ trợ vì vậy bắt buộc phải sử dụng kem chống nắng.

Phân biệt các loại kem chống nắng và ý nghĩa của chỉ số đi kèm

Kem chống nắng chia thành ba loại, đó là kem chống nắng hóa học, vật lý và hỗn hợp.

Kem chống nắng vật lý là những sản phẩm tác động ngay trên bề mặt da, có khả năng phản xạ ánh sáng quay trở lại. Bạn có thể hình dung là khi xoa lên da thì kem sẽ làm cho tia UV bật ngược lại.

Kem chống nắng hóa học hoạt động như một màng lọc hóa học, bảo vệ da khỏi tia UV bằng cách hấp thu, xử lý và phân huỷ các tia này trước khi chúng có thể làm tổn hại đến da, để ngăn các tia UV không có cơ hội đi sâu vào lớp biểu bì da gây nên những tổn thương cho da.

Kem chống nắng hỗn hợp chính là loại kem kết hợp giữa hóa học và vật lý, có khả năng bảo vệ làn da trước những tác động tiêu cực của cả tia UVA, UVB.

Có hai chỉ số quan trọng trong kem chống nắng, đó là SPF và PA. SPF (Sun Protection Factor: yếu tố bảo vệ da khỏi ánh sáng mặt trời) cho biết thời gian hiệu quả của kem trước tia cực tím. Chỉ số SPF càng cao thì khả năng chống lại các tia bức xạ càng nhiều, thời gian bảo vệ da hiệu quả hơn.

Còn PA (Protection Grade of UVA) là là chỉ số đo lường khả năng bảo vệ cơ thể tránh tia UVA của kem chống nắng. Hiện nay các loại kem đều cung cấp chỉ số lọc tia UVA khá lâu trên da, khoảng 4-8h đối với loại PA++, 8-12h với loại PA+++, hay 16h với loại PA++++.

Cách sử dụng kem chống nắng hiệu quả

Tia  UVA, UVB chính là kẻ thù số một của làn da, nhất là những bạn đang trong quá trình điều trị nám cũng như tàn nhang. Muốn chữa trị những bệnh lý về da đó thì cần phải ưu tiên xoa kem chống nắng. Song song đó là bắt buộc phải lựa chọn kem phù hợp với từng loại da.

Trước khi đi ra ngoài, bạn nên thoa kem chống nắng trước 20 phút và đồng thời nếu chỉ ở nhà bạn cũng cần xoa để chống lại tia UVA. Bên cạnh đó, sau khoảng hai đến ba tiếng đồng hồ, chúng ta cũng cần phải xoa lại kem chống nắng bởi vì trong quá trình sinh hoạt, các nguyên liệu trong kem phát huy khả năng và mất dần tác dụng hoặc vô tình bị lau trôi đi.

Lời kết

Cho dù làn da bạn có khỏe đến đâu thì đối mặt với tác động của ánh nắng mặt trời cũng khiến cho làn da ngày một thêm lão hóa, những vết nám và tàn nhang lại có cơ hội phát triển rộng thêm.

Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn nên lựa chọn cũng như xoa kem chống nắng phù hợp, đúng cách để bảo vệ làn da của mình nhé! Ngoài ra, cũng nên bảo vệ làn da bằng những sản phẩm hỗ trợ, áo khoác, khẩu trang, mũ nón…v.v… Nếu như còn thắc mắc hãy xem hết video sau đây! Xin cảm ơn các bạn:

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Hướng dẫn lựa chọn và sử dụng kem chống nắng an toàn hiệu quả

Hướng dẫn kiểm tra và lựa chọn kem chống nắng.