Mất sắc tố da do lạm dụng laser – Cách nhận biết và điều trị

Với hiệu quả tuyệt vời, công nghệ laser đã và đang trở thành phương pháp làm đẹp rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, có nhiều cơ sở đã lạm dụng laser khi điều trị cho khách hàng, dẫn đến tình trạng da bị mất sắc tố.

Mất sắc tố là gì?

Mất sắc tố
Mất sắc tố

Đây là tình trạng sắc tố trên bề mặt da bị giảm hoặc mất tạm thời, dẫn đến tình trạng da xuất hiện lốm đốm trắng hoặc những mảng trắng. Đây là kết quả của việc giảm sút số lượng hạt sắc tố melanin hoặc tế bào sinh ra sắc tố melanocyte. Nó gây viêm và khiến da mất đi màu sắc của nó.

Các dạng biểu hiện của mất sắc tố bệnh lý

  • Bệnh bạch biến: là một dạng bệnh tự miễn khi các tế bào sản xuất sắc tố bị tổn thương. Nó gây ra các mảng màu trắng, mềm mịn trên da ở bất kì đâu trên cơ thể và vẫn chưa có thuốc điều trị. Người bệnh có thể hạn chế tình trạng này bằng cách dùng mỹ phẩm để che đi vết rối loạn sắc tố, dùng các loại thuốc có chứa corticosteroid.
  • Bạch tạng: là bệnh rối loạn bẩm sinh di truyền theo gen lặn đồng hợp tử. Gien này làm cơ thể bị khiếm khuyết men tyrosinase (giúp tham gia vào việc sản xuất melanin). Khi không có melanin, da người bệnh bị giảm hoặc mất hẳn sắc tố, lông – tóc bạc trắng, tròng mắt cũng mất màu. Cũng như bệnh bạch biến, hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị bệnh bạch tạng. Người bị bệnh bạch tạng luôn phải thoa kem chống nắng để ngăn ngừa những vấn đề về da và ung thư da.
  • Các bệnh lý khác bao gồm vẩy phấn trắng, lang ben, mất sắc tố sau viêm, viêm da trên cơ địa dị ứng, bệnh vẩy nến, bệnh vẩy nến Guttate. Những triệu chứng này cần khá nhiều thời gian để phục hồi. Bạn có thể dùng mỹ phẩm để che phủ những phần da bị mất sắc tố.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tình trạng mất sắc tố sau khi điều trị bằng laser.

Nguyên nhân gây mất sắc tố sau khi điều trị bằng laser

Có hai nguyên nhân chính:

  • Nguyên nhân đầu tiên là do sử dụng năng lượng quá cao khi điều trị. Nếu da bị chảy máu sau khi bắn thì nguy cơ mất sắc tố rất cao.
  • Nguyên nhân thứ hai – cũng là nguyên nhân thường gặp nhất, là bắn với năng lượng thấp nhưng lại bắn liên tục trong một thời gian dài. Thường thì các khách hàng sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt khi điều trị laser những buổi đầu tiên và đạt được hiệu quả điều trị sau 10 đến 15 buổi (khoảng 3 đến 4 tháng điều trị). Tuy nhiên, thay vì chuyển sang chăm sóc da cho khách, có những cơ sở tư vấn khách nên bắn thêm ba mươi, năm mươi buổi, thậm chí cả trăm buổi laser. Mặc dù năng lượng được sử dụng rất thấp nhưng việc sử dụng laser liên tục trong thời gian dài như vậy sẽ làm tế bào melanocyte bị tổn thương và không thể phục hồi được.

Dự phòng tình trạng mất sắc tố

‘Phòng bệnh hơn chữa bệnh’. Chính vì thế, cần phải dự phòng mất sắc tố ngay từ những buổi đầu điều trị. Tùy vào tình trạng da của khách, bạn có thể tư vấn cho khách bắn một tuần một lần, hai tuần một lần hoặc một tháng một lần. Số buổi điều trị chỉ nên giới hạn khoảng 20 buổi đổ lại.

Phát hiện sớm tình trạng mất sắc tố

Tuy dự phòng nhưng vẫn sẽ có trường hợp khách bị mất sắc tố sau khi điều trị bằng laser. Vậy làm thế nào để phát hiện tình trạng này sớm? Bạn có thể sử dụng đèn wood.

Kỹ thuật soi da bằng đèn wood:

  • Yêu cầu khách hàng hôm soi da không nên sử dụng kem trang điểm, chất khử mùi hoặc kem dưỡng da vì nó có khả năng phát huỳnh quang, khiến kết quả không chính xác.
  • Nhẹ nhàng rửa sạch da trước khi soi.
  • Bật đèn wood khoảng 1 phút trước khi soi để làm ấm.
  • Quy trình soi da được thực hiện trong phòng tối hoàn toàn. Hãy tắt điện phòng, đóng cửa hoặc sử dụng vải màu đen trùm vùng da trước khi soi.
  • Chờ khoảng vài giây để thích nghi với bóng tối trước khi soi, khoảng cách soi da từ 10cm đến 30cm.

Ánh sáng đèn wood sẽ bị các melanin hấp thụ, còn trong những trường hợp mất sắc tố, ánh sáng sẽ không bị các melanin hấp thụ, collagen ở trung bì sẽ phát huỳnh quang, giúp chúng ta phát hiện sớm tình trạng mất sắc tố ngay cả khi chưa có dấu hiệu trên bề mặt da.

Điều trị tình trạng mất sắc tố

Nên xử lý tình trạng mất sắc tố càng sớm càng tốt. Để điều trị tình trạng này, cần phục hồi được tế bào melanocyte. Có thể dùng tia UV để kích thích tế bào melanocyte hoặc dùng PRP, lăn kim hoặc tiêm các sản phẩm tế bào gốc.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách dự phòng, phát hiện sớm và điều trị mất sắc tố trong video sau đây:

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Giải pháp điều trị tăng sắc tố hiệu quả nhất hiện nay

Tác dụng của laser với các vấn đề sắc tố trong điều trị nám, tàn nhang

Tăng sắc tố sau laser, peel, lăn kim và phương pháp xử lý