LASER YAG – Có phải là một cái máy điều trị nám ?

Tại sao laser có khả năng điều trị được nám, tàn nhang, xoá xăm?

Tại sao có những nám điều trị được nhưng có những trường hợp không điều trị được?

Tại sao có những hình xăm xoá rất dễ những có những hình xăm khác lại không?

Và rất nhiều nhiều các câu hỏi khác nữa mà các bạn đặt ra. Để trả lời được những câu hỏi này, chúng ta phải hiểu thật rõ những nguyên lý hoạt động của laser trước khi tiến hành điều trị, để hạn chế những tai biến không đáng có xảy ra

1. Nguyên lý bắt màu

Mỗi một bước sóng sẽ tương ứng với mỗi một màu khác nhau. Chúng ta có các màu sắc đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím thì ta cũng có các bước sóng để bắt màu tương ứng.

laser

Ví dụ, chúng ta sử dụng laser YAG có bước sóng 1064 và bước sóng 1064 này nó sẽ bắt màu đen và các bạn nên nhớ rằng laser chỉ là một cái máy nó chỉ biết bắt màu tương ứng của nó chứ nó không thể phát hiện ra các bệnh như nám, tàn nhang hay bớt bẩm sinh để nó điều trị để điều trị được. Bệnh chúng ta quan trọng ở chuyên môn của người điều trị chứ không phải ở cái máy bởi vì laser YAG bước sóng 1064 bắt màu đen nên nó sẽ bắt tất cả những bệnh lý liên quan đến màu đen như nám, tàn nhang, đồi mồi, bớt Ota…. Đã có lần học viên tôi hỏi rằng Laser này có điều trị được bớt bẩm sinh hay không và câu đầu tiên tôi hỏi bạn ấy là bớt màu gì? Laser không phân biệt được bớt đấy là bớt gì miễn nó màu đen là có khả năng điều trị được.

Ngoài việc xử lý các bớt, nám, tàn nhang ngay cả khi chúng ta trượt tay bắn lên tóc thì cũng bị tổn thương hay ngay cả triệt lông laser YAG cũng có khả năng xử lý được. Bởi vậy khi chúng ta có laser YAG thì chỉ nhận những tình trạng bệnh lý nào có màu đen mà thôi những hình xăm bệnh lý có màu khác như đỏ, cam, vàng thì chúng ta phải dùng các thiết bị laser khác. Nếu chúng ta không có thì không nên nhận vì sẽ không xóa được hoàn toàn.

2. Nguyên lý độ đi sâu của bước sóng.

Khi tác động trên các mô của chúng ta bước sóng càng dài sẽ đi càng sâu bên trong của da.

buoc song laser

Ngoài việc bước sóng bắt màu thì việc bước sóng xâm nhập vào sâu trong da cũng rất quan trọng.Ví dụ bước sóng 532 là bước sóng ngắn để tác động vào vị trí nông trên bề mặt da bởi vậy những bệnh lý nào nằm nông trên bề mặt da thì bước sóng 532 có thể bóc tách và điều trị được. Tuy nhiên, những bệnh lý nằm dưới sâu bề mặt da như nám chân sâu,các bớt bẩm sinh thì chúng ta bắt buộc phải dùng bước sóng 1064 mới có khả năng điều trị được. Bước sóng 532 ngoài việc bắt màu đen nó còn có khả năng bắt một số màu khác như màu đỏ, xanh nhưng hiệu quả ít hơn. Tuy nhiên, một lưu ý mà các bạn cần phải biết là đối với hình xăm màu đỏ mà xăm phẳng trên bề mặt da thì 532 có thể bóc tách được, còn những hình xăm màu đỏ ở viền xăm sâu thì bước sóng 532 cũng không có khả năng xử lý được.

 3. Nguyên lý về thời gian lưu nhiệt của da.

Thời gian xung hay thời gian tiếp xúc với mô phải nhỏ hơn thời gian tản nhiệt của da, điều này có thể giải thích một cách dễ hiểu như sau: da chúng ta có thể chịu đựng được nhiệt trong khoảng thời gian là 10 ns thì ra sẽ không ảnh hưởng. Tuy nhiên nếu thời gian tác động nhiệt trên da lớn hơn 10ns thì có thể tổn thương dẫn đến phản ứng viêm và tăng sắc tố Bởi vậy các công nghệ Laser hiện nay có xu hướng càng ngày càng giảm thời gian lưu nhiệt trên da. Thời gian lưu nhiệt trên da của một số máy Q-Switched Nd YAG thường là từ 2-8 ns.

Tuy nhiên khi chúng ta bắn chồng lấp liên tục thì thời gian sẽ tăng thêm. Bởi vậy chế độ xung kép PTP đã ra đời nhằm tách đôi Thời gian lưu nhiệt để giảm thiểu thời gian gây tổn thương cho da. Ngày nay, ngoài công nghệ Laser YAG với thời gian là ns thì chúng ta có thêm công nghệ Pico với thời gian lưu nhiệt thấp hơn hàng nghìn lần so với công nghệ cũ. Bởi vậy công nghệ Pico vẫn là một công nghệ mà các bác sĩ mong ước sở hữu.

 4. Nguyên lý về mật độ năng lượng.

Mật độ năng lượng phải có khả năng tạo ra sự phá hủy bằng nhiệt trên mô đích. Tức là khi chúng ta điều trị bước sóng sẽ bắt màu của tổn thương và chuyển thành nhiệt. Tổn thương có thể điều trị được khi lượng nhiệt tạo ra có khả năng phá hủy mô đích đó. Ví dụ, chúng ta dùng một năng lượng là 5 j/cm2 để có thể phá hủy hết toàn bộ lượng sắc tố trên bề mặt da và khi năng lượng cao như vậy chúng ta sẽ phải cần thời gian nghỉ dưỡng ít nhất là 1 tháng trước khi bắn lại lần tiếp theo. Tuy nhiên chúng ta cũng có thể sử dụng năng lượng là 2,5 Jun/cm và bắn cách hai tuần một lần hoặc 2 Jun/cm để bắn hàng tuần. Như vậy năng lượng càng cao chúng ta phải kéo dài thời gian nghỉ dưỡng và càng thấp thì thời gian nghỉ sẽ ngắn lại. Tuy nhiên, chúng ta phải có một mức năng lượng sàn để có thể điều trị được, thường tôi chọn mức năng lượng có thể làm bạc lông để làm năng lượng sàn khi điều trị.

laser

Tóm lại năng lượng khi chúng ta điều trị sẽ phụ thuộc vào từng mặt bệnh và còn phụ thuộc vào thời gian nghỉ dưỡng của khách hàng nhưng cũng phải đạt được một ngưỡng năng lượng sàn nhất định vì dưới mức năng lượng đó sẽ không có khả năng điều trị.

5. Lưu ý về tiên lượng điều trị.

Nguyên lý thứ năm chúng ta phải tiên lượng được hiệu quả khả năng đáp ứng và tái phát của từng bệnh. Tôi muốn nhắc các bạn lại một lần nữa, laser rốt cuộc cũng chỉ là một cái máy và để điều trị bệnh nó còn phụ thuộc vào chuyên môn của người điều trị. Ví dụ chúng ta có 3 bệnh lý tàn nhang, đồi mồi và bớt cà phê sữa. Cả 3 bệnh này đều có màu nâu và nằm trên thượng bì, bởi vậy khi sử dụng laser YAG với bước sóng 532 thì cả 3 đều có thể khỏi. Tuy nhiên sau điều trị bớt cà phê sữa tỷ lệ tái phát sau một năm là 50%, đồi mồi nếu chống nắng tốt thì có thể sẽ hết còn tàn nhang sẽ được khoảng hai ba năm sau đó có thể tái phát lại.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ kiến thức về “An toàn khi sử dụng máy laser – Điều bạn phải biết trước khi đầu tư máy ” của bác sỹ Bs. Cao Xuân Ngọc (Dr Ngọc)mọi thắc mắc hay có câu hỏi nào xin liên hệ trực tiếp với bác sỹ Tại đây

CÁC TIN KHÁC

Ứng dụng laser trong điều trị các dạng rối loạn sắc tố nám, tàn nhang…vv

Điều trị sẹo rỗ bằng lazer co2 tractional

4 bước đơn giản để lựa chọn máy laser trị nám tốt nhất

An toàn khi sử dụng máy laser – Điều bạn phải biết trước khi đầu tư máy