Nám da và những câu hỏi thường gặp

Nám là gì?

Tình trạng da này thường xảy ra khi bạn mang thai hoặc uống thuốc viên tránh thai và các hormon khác. Đôi khi nám được gọi là “mặt nạ thai kỳ” nhưng đàn ông cũng có thể bị. Nám gây ra các mảng da rám nắng hoặc nâu trên má, mũi, trán và cằm.

Nám có thể biến mất sau khi mang thai. Nếu không, có thể điều trị nám bằng kem theo đơn và một số sản phẩm chăm sóc da không cần kê đơn. Hãy để bác sĩ kiểm tra cho bạn trước. Ánh nắng mặt trời sẽ làm cho tình trạng nám tồi tệ hơn, vì vậy hãy bôi kem chống nắng thường xuyên.

nám da
nám da

Nguyên nhân gây nám da?

Hơn 6 triệu người Mỹ bị chứng bệnh này. Mặc dù các chuyên gia không chắc chắn về lý do chính xác của nó, nhưng họ biết rằng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể khiến melanin sản xuất quá nhiều và tạo ra các đốm trên da.

Bạn có thể làm gì để đối phó với nám?

nám da
nám da

Nám là một loại tăng sắc tố, là tình trạng da bạn sẫm màu hơn bình thường, có thể dẫn đến các mảng da rám nắng hoặc nâu, thường gặp nhất là trên khuôn mặt của bạn. Ánh sáng mặt trời có thể làm tình hình tệ hơn. Hãy hạn chế tiếp xúc với ánh sáng ban ngày, đội mũ rộng vành và thoa kem chống nắng mọi lúc ở ngoài trời. Lựa chọn tốt nhất là kem chống nắng ngăn chặn tia UVA với kẽm oxit hoặc titan điôxit.

Làm thế nào để có thể điều trị nám da?

Bạn có thể đẩy lùi nám bằng nhiều phương pháp có tác dụng điều trị tương tự đối với các đốm sắc tố lão hóa, chẳng hạn như các loại kem làm sáng da. Một nghiên cứu cho thấy hydroquinone, axit kojic và axit glycolic đều hoạt động tốt trong việc làm giảm đám sắc tố. Peel, siêu mài mòn da và trị liệu bằng laser cũng là những lựa chọn.

Điều quan trọng nhất là tránh ánh nắng mặt trời triệt để và thoải mái sử dụng các loại kem chống nắng phổ rộng bảo vệ chống lại UVA, UVB và ánh sáng nhìn thấy là điều bắt buộc để điều trị nám thành công.

WebMD Medical Reference – Reviewed by Stephanie S. Gardner, Debra Jaliman 

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

HỘI THẢO MIỄN PHÍ ĐẦU TIÊN NĂM 2020 TẠI TP HỒ CHÍ MINH

Cách trị nám đinh, nám chân sâu bằng tiêm nám và laser có thật sự hiệu quả?

Phối hợp phương pháp điều trị nám cập nhật 2019 – Nám mảng, nám chân sâu, nám hỗn hợp.P

Những lưu ý cần biết khi trị nám bằng máy laser để đạt kết quả như mong muốn