Tĩnh mạch giãn và những lo lắng! Chúng ta nên làm gì khi bị giãn tĩnh mạch?

Nếu bạn đang mắc phải bệnh suy giãn tĩnh mạch mà không điều trị sớm. Điều này sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng đến tính mạng của mình.

Tĩnh mạch có ở khắp tất cả các bộ phận trong cơ thể của chúng ta nhưng nhiều người trong số chúng ta không nghĩ nhiều về chúng cho đến khi đôi chân của mình có những vết chằng chịt như bản đồ đường đi. Tĩnh mạch chân bị giãn rộng, có thể nhìn thấy hoặc là cảm giác không thoải mái được gọi là giãn tĩnh mạch. Đây cũng là một mối bận tâm thường gặp của y tế và thẩm mỹ. Bệnh này ảnh hưởng đến khoảng một phần ba tỷ lệ dân số bị mắc phải.

Tại sao lại xảy ra vấn đề này?

Một phần là vì các tĩnh mạch của chúng ta hoạt động giống như những chiếc thang. Chúng có những bậc thang (van) giúp máu di chuyển về phía tim từng bước một mà không bị trượt xuống. Khi những van đó suy yếu hoặc xẹp, máu và chất lỏng có thể bắt đầu đọng xuống phía bắp chân. Điều này dẫn đến việc các tĩnh mạch bị phồng to, yếu hơn và dễ dàng nhìn thấy.

Quá trình này có thể sẽ tồi tệ hơn do tuổi tác, cân nặng, hoặc là do tình trạng đứng nhiều hay ngồi hoài một chỗ kéo dài. Ngoài ra có thể do di truyền, bệnh mạch máu, bị giữ nước hoặc là những ai đang mang thai. Đôi khi, các tĩnh mạch giảm chức năng có thể dẫn đến sưng ở bắp chân, đau nhói, đau mỏi cơ, thay đổi màu sắc hoặc thậm chí lở loét da.

Nếu bạn nhận thấy các tĩnh mạch nổi lên ở trên chân

giãn tĩnh mạch
giãn tĩnh mạch

Bạn nên đi tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn như bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ phẫu thuật mạch máu, nhất là khi bạn cảm thấy khó chịu. Các triệu chứng ở chân dưới có thể là do bệnh mạch máu hoặc là do một tình trạng bệnh lý nào đó.

Một cục máu đông ở phía dưới chân (thuyên tắc tĩnh mạch sâu: DVT) có thể gây ra nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng. DVT có thể biểu hiện bằng màu hồng, sưng hoặc đau ở bắp chân. Thỉnh thoảng chân sẽ nổi lên nhưng sợi gân cứng hoặc mấy cục có thể cảm nhận được ở bắp chân.

Điều này hay xảy ra ở những người bị rối loạn đông máu, phụ nữ đang mang thai hoặc uống một số loại thuốc viên ngừa thai. Cũng có thể là những người vừa đi du lịch hoặc không vận động trong một thời gian dài hoặc là những người gần đây đã phẫu thuật chỉnh hình ví dụ như là thay khớp háng. Bạn có thể đi siêu âm để có thể nhanh chóng nhận định được cục máu đông.

Đối với những ai bình thường mà có tĩnh mạch chân bị giãn rộng

Có cách đơn giản giúp bạn cải thiện vấn đề này. Đó là năng tập thể dục thường xuyên, theo dõi lượng muối trong cơ thể, kê chân cao định kỳ. Bên cạnh đó có thể dùng tất áp lực hay là băng chân, những phụ kiện thời trang này sẽ giúp đưa máu từ phía dưới lên tim. Tất áp lực hoặc các thiết bị sẽ đem lại hiệu quả khi được gắn nhãn “squeeze rating” từ 20-30 mmHg.

Nhưng chống chỉ định những người có tình trạng bênh lý hoặc bệnh mạch máu. Đó là lý do tại sao bạn cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Phương pháp điều trị y khoa và thẩm mỹ cũng có thể giúp làm giảm các tĩnh mạch nhìn thấy

Một ca phẫu thuật mạch máu có thể thực hiện bằng thủ thuật cắt bỏ tĩnh mạch hay điều trị nội tĩnh mạch bằng cách sử dụng năng lượng laser hoặc tần số vô tuyến để làm giảm giãn tĩnh mạch.

Giãn các mạch máu nhỏ thường có thể được giảm hoặc xóa bằng thẩm mỹ bằng pulsed dye laser, ứng dụng công nghệ IPL. Cũng có thể tiêm thuốc trực tiếp vào tĩnh mạch nhỏ, gọi là liệu pháp gây xơ cứng. Những phương pháp này phải được thực hiện bằng những chuyên gia được qua đào tạo tốt sẽ đem lại sự an toàn.

giãn tĩnh mạch
giãn tĩnh mạch

Các phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu này có thể gây ra những nốt đỏ tạm thời, bầm tím hoặc thay đổi màu da. Tuy nhiên chúng thường không phá vỡ cấu trúc bề mặt da, gây sẹo hoặc gây ra vấn đề về lưu thông máu. Những liệu pháp này không được áp dụng cho những ai đang mang thai, đang cho con bú hoặc có tiền sử bệnh lý huyết khối hay là bệnh mạch máu.

Và nếu như bạn thấy bình thường?

Nếu như căn bệnh suy giãn tĩnh mạch không làm bạn khó chịu và cơ thể của bạn vẫn cảm thấy khỏe mạnh thì bạn có thể lựa chọn không điều trị. Đó là một quyết định hợp lý dành cho bạn bởi các phương pháp điều trị phẫu thuật và thẩm mỹ không phải là không có bất kỳ rủi ro nào.

WebMD Blog By Laurel Naversen Geraghty, Md, December 09, 2019

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

HỘI THẢO MIỄN PHÍ ĐẦU TIÊN NĂM 2020 TẠI TP HỒ CHÍ MINH

Tìm hiểu về những bệnh lý về da cũng như các giải pháp để phát triển cho spa của bạn

Thừa cân, béo phì – Nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm

Kế hoạch kinh doanh spa cho năm 2020

Kinh doanh spa thành công, đâu là điểm mấu chốt? – Đừng bỏ cuộc khi chưa bắt đầu