Nguyên nhân gây ra sẹo rỗ

Nguyên nhân gây ra sẹo rỗ là một trong những vấn đề được các chị em rất băn khoăn

Làn da nhiều sẹo lõm ( hay còn gọi là sẹo rỗ ) sẽ làm bạn tự ti với làn da mịn màng và bóng mượt của chị em bạn bè. Vậy nguyên nhân bị sẹo rỗ trên da và cách chữa trị như thế nào là nhanh và hiệu quả nhất , hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu về nguyên nhân gây ra sẹo rỗ để có thể đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất nhé

> > Xem thêm:

Nguyên nhân gây sẹo lõm, sẹo rổ trên da mặt

Bề mặt da được cấu tạo gồm 3 lớp: Lớp thượng bì, lớp trung bì và hạ bì. Nếu các lớp này bị những tổn thương nhỏ, không quá sâu thì chỉ để lại những tác hại không đáng kể, mắt thường khó thấy được. Đối với những vết sẹo được hình thành tận trong cơ, tức là không chỉ có da bị tổn thương mà cả lớp cơ, lớp mỡ và các mao mạch dưới da cũng bị phá hủy nặng nề. Khi đó, làn da bị co kéo do phần lớp đệm phía dưới (cơ và mỡ) đã bị phá huỷ.

Thông thường, các loại mụn lớn nằm sâu trong bề mặt da, dưới các nang lông, do đó nếu bị tổn thương sẽ gây ra những hậu quả nặng nề. Khi đó, cấu trúc da bị phá hủy nên sau quá tình tái tạo và phục hồi, da không còn được cấu tạo bởi 3 lớp trên nữa. Thay vào đó là các mô sợi (bao gồm các sợi collagen), hình thành sẹo sau này. Tại những vùng bị sẹo, mô sẹo sẽ thay thế toàn bộ những mô thông thường, nên các chức năng của da cũng bị rối loạn. Lúc đó, da không còn làm nhiệm vụ điều tiết nhiệt độ cơ thể do da không tiết ra mồ hôi và lông không mọc lên được nữa, khả năng trao đổi chất và tuần hoàn kém, khó bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài như ánh sáng, tia tử ngoại…

Nguyên nhân bị sẹo lõm do mụn gây ra

Mụn với tác nhân chủ yếu là hoạt động của các loại vi khuẩn gây viêm nhiễm và biến dạng cấu trúc da xung quanh nang lông. Sẹo lõm hình thành do cách điều trị mụn không đúng cách, thường do nặn mụn không đúng cách (nặn, bóp, cắt, chích,..) và không đảm bảo vệ sinh trong quá trình thực hiện làm mụn phát triển nặng thêm dưới dạng các loại mụn nang mủ.
Sự phát triển của mụn trứng cá, mụn bọc, mụn đầu đen ở mức độ nặng mà không được điều trị kịp thời cũng là nguyên nhân hình thành sẹo lõm. Các loại sẹo lõm hình thành theo dạng này thường có diện tích từ 2- 5mm, bề mặt tròn đều, hõm sâu và thường xuất hiện ở trán, hai bên má và mũi. Dạng sẹo này rất khó chữa theo các cách thông thường vì cấu tạo da bị tổn thương sâu do viêm nang lông, tổn thương này lan rộng xuống trung bì sau đó thành túi mủ hoại tử gây ra sẹo lõm cho da mặt sau khi lành mụn.

Nguyên nhân gây ra sẹo rỗ trên da do tai nạn

Nguyên nhân gây ra sẹo rỗ có thể hình thành do di chứng sau một tai nạn nhỏ như là bị bỏng, bị ngã… Những vết sẹo rỗ trường hợp này thường cạn và hình dạng khác nhau tùy trường hợp cụ thể.

Sẹo lõm do trái rạ (bệnh thủy đậu) gây ra

Đây là loại sẹo lõm do bệnh thủy đậu gây ra trên bề mặt da. Sẹo thường cạn với nhiều hình dạng khác nhau, kích thước bề mặt từ 3- 8 mm. Sẹo lõm dạng này không không dễ chữa khỏi hay tự lành.

Nguyên nhân gây ra sẹo rỗ do mỹ phẩm kém chất lượng

Dùng sản phẩm trị mụn không đúng hoặc chất lượng kém, các sản phẩm này chứa corticoid có tác dụng kiềm chế nhất thời sự phát triển của mụn nhưng sau đó làm mụn phát triển nhiều và tình trạng nặng hơn làm hình thành sẹo lõm.

Bên cạnh đó còn rất nhiều nguyên nhân khác khiến cho làn da xuất hiện những vết sẹo rỗ khó chịu

Nếu có bất kì vấn đề gì về sẹo rỗ các bạn có thể inbox trực tiếp cho Bác sĩ Ngọc để có thể nhận được những tư vấn tốt nhất cũng như đưa ra phương pháp giải quyết tối ưu nhất  tại địa chỉ FB Dr Ngọc