Trị sẹo rỗ lâu năm cập nhật mới nhất năm 2019

Sẹo rỗ quả là một cơn ác mộng của phụ nữ. Bởi vì điều trị sẹo rỗ không phải một sớm một chiều. Hiện nay có quá nhiều phương pháp chữa trị ra đời khiến cho bạn phải phân vân. Vì thế hãy trang bị thật tốt những kiến thức về vấn đề này nhé.  

Một khi đã bị sẹo rỗ, muốn đạt được hiệu quả cao phải nên tiến hành sớm và dùng đúng phương pháp. Những vết sẹo mới sẽ chữa trị nhanh hơn với những vết sẹo lâu năm. Bởi vì da chúng ta sẽ bắt đầu lão hóa theo thời gian, ảnh hưởng đến quá trình phục hồi cũng như khả năng cải thiện được các vết sẹo. Vì vậy, để chữa trị sẹo rỗ bắt buộc phải áp dụng phương pháp phù hợp và đặc biệt là phải kiên trì điều trị.

Các loại sẹo rỗ và nguyên nhân gây sẹo

Có ba loại sẹo rỗ đó là sẹo hình mũi nhọn, sẹo hình hộp và sẹo hình lòng chảo. Tùy theo hình dáng sẹo mà áp dụng các cách khác nhau. Những sẹo lâu năm thì đa phần màu của đáy sẹo tiệp với màu da của mình.

Nguyên nhân gây nên sẹo chính là bị tác động từ bên ngoài làm tổn thương qua màng đáy. Màng đáy gần như là một hàng rào tế bào gốc của chúng ta. Giống như mụn trứng cá, nang tuyến bã nằm dưới màng đáy, nếu tự ý nặn mụn như vậy sẽ dễ bị tổn thương. Vì thế chúng ta phải kích thích tăng sinh collagen để bù vào.

Có nhiều người mặc dù đã sử dụng rất nhiều cách để điều trị sẹo rỗ giống như lăn kim, peel da… nhưng vẫn không hiệu quả. Vì thế chúng ta cần phải nắm rõ ba giai đoạn trong quá trình chữa lành sẹo rỗ để có thể đạt được kết quả tốt.  

Giai đoạn 1: Cắt đáy sẹo rỗ

Để điều trị sẹo rỗ chúng ta phải cần phối hợp rất nhiều phương pháp lại với nhau. Trong đó cắt đáy sẹo rỗ chính là phá xơ sẹo (những sợi dây liên kết dưới chân sẹo) là việc vô cùng quan trọng, sẽ giúp quá trình chữa trị trở nên dễ dàng hơn. Đối với sẹo hình mũi nhọn chúng ta có thể chấm TCA. Chú ý kiểm soát điểm cuối lâm sàng sẽ có hơi hơi sủi trắng lên, chúng ta phải dừng lại để trung hòa sẹo ấy bằng một bazo hoặc là rửa lại bằng nước muối y tế. Nếu chúng ta để acid ngấm sâu quá sẽ dẫn đến nguy cơ sẹo bị tổn thương sâu hơn.

Đối với sẹo hình hộp và sẹo lòng chảo thì có nhiều cách để phá xơ sẹo. Có thể dùng phương pháp laser Fractional để đốt xơ sẹo. Cơ chế của phương pháp này là hấp thụ nước nên cứ bắn từ trên xuống dưới, đốt từng lớp từng lớp một, đốt luôn cả mảng xơ sẹo để tạo điều kiện kích thích tăng sinh collagen được thuận lợi.

Cách phổ biến hiện nay có thể dùng kim để phá xơ sẹo. Đó là loại kim chuyên dụng, có đầu mũi dao để cắt xơ sẹo. Kim này có một lỗ để đưa thuốc vào và gây tổn thương không nhiều, da cũng phục hồi nhanh hơn, đạt hiệu quả khoảng 30%.

Giai đoạn 2: Kích thích tăng sinh collagen

Sau khi cắt xơ sẹo xong thì chúng ta chuyển sang giai đoạn này. Có thể sử dụng tác động cơ học gây tổn thương như kim lăn, máy phi kim. Hiệu quả phụ thuộc vào kỹ thuật dùng kim như thế nào để tác động đến điểm cuối lâm sàng, đi vào lớp collagen có các mạch máu nuôi dưỡng ở bên trong. Hoặc là công nghệ RF vi điểm, có tầm 12, 20, 25 đầu kim, dùng kim bắn thẳng vào trong da để kích thích tăng sinh collagen. Có thể dùng tác động nhiệt bằng cách sử dụng công nghệ laser Fractional, sóng RF để kích thích collagen tăng trưởng.

Ngoài ra còn có thể sử dụng các sản phẩm của tế bào gốc. Trong quá trình nuôi cấy tế bào gốc sẽ tiết ra chất dinh dưỡng và khi lăn kim thì thoa chúng vào da, kích thích tăng sinh collagen, trẻ hóa da.

Giai đoạn 3: Cắt phẳng sẹo (là sẹo)

Sau khi kết thúc hai giai đoạn trên, chúng ta sẽ bắt đầu thực hiện giai đoạn thứ 3. Có thể áp dụng phương pháp peel da (lột da sinh học), thực chất là dùng axit để làm lấy đi cái lớp sẹo hoặc là sử dụng phương pháp Fractional CO2 dùng các bước sóng để bóc tách các lớp sẹo, có thể đạt được hiệu quả nhất định.

Để điều trị sẹo rỗ chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ về các liệu trình điều trị để có thể cải thiện làn da của bạn. Nếu như vẫn còn thắc mắc bạn có thể tham khảo video sau đây nhé!

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Điều trị sẹo rỗ lâu năm nên lựa chọn phương pháp nào

Bóc tách sẹo và những lưu ý khi điều trị sẹo rỗ

Điều trị sẹo rỗ , phương pháp trị sẹo rỗ lâu năm hiệu quả

Điều trị sẹo rỗ làm sao cho hiệu quả?