Những điều cần biết khi cắt móng chọc thịt bằng CO2 Fractional

Dù mang lại hiệu quả cao nhưng việc cắt móng chọc thịt bằng CO2 Fractional vẫn còn xa lạ với nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết khi sử dụng phương pháp này qua bài viết sau đây nhé!

Cắt móng chọc thịt bằng Laser Co2 Fractional
Cắt móng chọc thịt bằng Laser Co2 Fractional

Móng chọc thịt là gì?

Móng chọc thịt là hiện tượng góc trước của bờ bên bản móng chọc và xé rách tổ chức phần mềm ở cuốn móng bên, gây sưng, đau và tiếp theo là nhiễm khuẩn ở cuốn móng bên. Móng chọc thịt thường xảy ra ở ngón chân, đặc biệt là ngón chân cái và hiếm khi ở ngón tay.

Tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân, nó lại gây khó khăn cho người bệnh khi đi lại, đặc biệt là với những bệnh nhân cần thường xuyên đi giày.

Nguyên nhân của hiện tượng móng chọc thịt

Gồm hai nguyên nhân chính:

  • Cắt tỉa móng không thích hợp: khi cắt tỉa bờ bên bản móng sâu vào trong, tổ chức phần mềm bị ép vào, thay thế chỗ của bản móng đã cắt. Bản móng phát triển thẳng ra phía ngoài, xuyên qua tổ chức phần mềm gây móng chọc thịt.
  • Đi giày chật: khi đi giày cao gót hoặc giày mũi nhọn, mũi giày ép cuốn móng bên vào bờ bên bản móng. Bản móng phát triển xuyên vào cuốn móng bên gây móng chọc thịt.

Ngoài ra, còn có các nguyên nhân như:

  •  Tình trạng bệnh lý của móng dẫn đến thay đổi bất thường của bản móng: nấm móng, loạn dưỡng,… làm dày và rộng ngón, thúc đẩy bản móng đâm vào cuốn móng bên.
  •  Phụ nữ chửa đẻ tăng cân cũng có thể bị móng chọc thịt do phần mềm ở cuốn móng bên phát triển trùm lên bản móng. Bản móng phát triển chọc vào tổ chức phần mềm ở cuốn móng bên.

Các giai đoạn của móng chọc thịt

  • Giai đoạn 1 ( viêm nhẹ): ngón chân đau, sưng nhẹ, vùng liên quan tăng tiết mồ hôi. Lúc này, bản móng đã gây chấn thương cho biểu mô của cuốn móng bên, gây phù nề. Phù nề này càng trầm trọng hơn do áp lực ở giữa bản móng và xương ngón. Mức độ sưng nề và đỏ phụ thuộc vào thời gian bị tổn thương.
  • Giai đoạn 2 ( viêm vừa): đặc điểm của giai đoạn này là đau nhạy cảm, tăng tiết mồ hôi và tăng sinh tổ chức hạt ở cuốn móng bên. Cuốn móng bên phù nề, tiết dịch và mủ. Có mùi thối do các vi khuẩn gram dương tạo ra.
  • Giai đoạn 3 ( viêm nặng ): các triệu chứng giống như giai đoạn II, nhưng tổ chức hạt đã phủ lên bản móng, làm bản móng không thể nâng lên khỏi rãnh móng.

Khi nào bạn cần đi gặp bác sĩ và cần chuẩn bị gì trước khi điều trị?

Hãy đến gặp bác sĩ khi cảm thấy rất khó chịu trong ngón chân, xảy ra tình trạng đỏ tấy hoặc chảy dịch mủ.

Mang giày dép hở ngón chân trong ngày thực hiện thủ thuật. Điều này giúp tạo khoảng trống để băng bó và tránh áp lực đè lên ngón chân.

Một số biến chứng nếu không điều trị

Tình trạng móng chọc thịt có thể lây nhiễm đến phần xương bên dưới và gây nhiễm khuẩn xương nghiêm trọng nếu không được phát hiện hoặc điều trị kịp thời.

Các biến chứng có thể trở nên đặc biệt nghiêm trọng nếu bệnh nhân bị bệnh tiểu đường vì bệnh này làm máu lưu thông kém, gây tổn thương các dây thần kinh trong bàn chân, dẫn đến hoại tử.

Điều trị móng chọc thịt bằng CO2 Fractional

Laser CO2 Fractional sử dụng những tia laser CO2 có bước sóng 10600 nm. Cơ chế hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng bước sóng ánh sáng với kích thước siêu nhỏ nhưng năng lượng cao, có khả năng khoanh vùng và tác động chính xác vào vùng điều trị, không xâm lấn hay làm tổn thương các mô da lành xung quanh. Phương pháp này sẽ hỗ trợ lấy đi mầm móng với tổn thương xâm lấn tối thiểu. Bạn có thể xem quy trình cắt móng chọc thịt bằng laser CO2 Fractional trong video sau:

Một số lưu ý để phòng ngừa móng chọc thịt

– Kiểm soát cân nặng: không để tăng cân quá nhanh và quá nhiều.

– Không  nên cắt, khoét ở hai bên khóe móng. Khi cắt móng nên cắt ngang, không nên cắt nhọn, bầu hay gọt dũa móng hình thoi

– Nên chăm sóc vệ sinh chân sạch sẽ, không mang giày, tất chật và bó.

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Laser Co2 Fractional, Những tai biến có thể gặp phải và xử lý

Điều trị sẹo rỗ bằng Laser co2 fractional

Hướng dẫn sử dụng Laser Fractional CO2