An toàn khi sử dụng máy laser – Điều bạn phải biết trước khi đầu tư máy

Đây là một bài rất quan trọng trước khi chúng ta tiến hành điều trị trong laser thẩm mỹ. Hiện nay có rất nhiều tai biến hi hữu xảy ra, có rất nhiều người bị đau mắt, viêm võng mạc, thậm chí mù khi nhìn trực tiếp vào laser. Đối với khách hang, việc tai biến bỏng, tang sắc tố là việc diễn ra thường ngày. Vì vậy, việc đảm bảo an toàn khi điều trị là điều vô cùng cần thiết.

Độ an toàn khi sử dụng laser sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố: tính an toàn của thiết bị và sự hiểu biết, tính thận trọng của người sử dụng. Theo thống kê trong số những nguyên nhân gây ra tai nạn thì:

  1. Sử dụng sai thiết bị chiếm 64%.
  2. Lắp đặt sai, bảo dưỡng không đầy đủ chiếm 16%.
  3. Sai sót về thiết kế và chế tạo 8% .
  4. Nguyên nhân bất khả kháng không thể báo trước là 2%.

Như vậy chúng ta nhận thấy rằng, phần lớn các nguyên nhân tai nạn xảy ra là do người xử dụng thiết bị. Bởi vậy chúng ta phải tìm hiểu kĩ lưỡng trước khi sử dụng trong điều trị và cần có sự đào tạo bài bản.

Sau đây tôi xin trình bày một số những tai nạn do laser hay gặp và cách phòng chống.

  • Ảnh hưởng mắt: Đây là những tổn thương hay gặp nhất khi sử dụng laser. Bước sóng 532nm của laser YAG có khả năng xuyên vào võng mạc dẫn đến viêm võng mạc, nặng hơn có thể mù. Đối với tia tử ngoại và tia hồng ngoại xa như bước sóng 10600nm của laser CO2 có khả năng gây thương tổn cho giác mạc. Để hạn chế những tai biến này chúng ta cần có kính để bảo vệ. Tùy các bước sóng khác nhau chúng ta sẽ có các loại kính tương ứng. Thường mỗi máy laser sẽ có một kính chuyên biệt cho nó. Không được dùng kính của bước sóng này sang bước sóng khác vì không có tác dụng.

kinh triet long

Kính triệt lông

(Kính trong điều trị laser yag)

  • Một lưu ý thứ hai khi sử dụng laser là chúng ta phải đảm bảo an toàn cháy nổ. Tất cả laser chúng ta sử dụng nguyên lý quang nhiệt. Bởi vậy rất dễ cháy da trong quá trình điều trị. Chúng ta chỉ sử dụng nước muối để làm sạch, tránh sử dụng cồn. Trong trường hợp cần sát khuẩn chúng ta sát khuẩn bằng cồn sau đó lau lại bằng nước muối sinh lý.
  • Một vấn đề thứ ba trong quá trình điều trị chúng ta cần lưu ý: một số bệnh có virus như hạt cơm, sùi mào gà… trong quá trình đốt ADN của virus có thể bay theo khói và nếu niêm mạc mũi chúng ta tổn thương có thể sẽ bị lây lan. Bởi vậy với trường hợp có virus cần có máy hút mùi, tránh khói bay ra ngoài. Ngoài ra chúng ta cần sử dụng khẩu trang y tế cẩn thận để tránh lây lan. Vì trong khẩu trang y tế có khả năng tích điện, có khả năng giữ virus lại. Tuy nhiên nếu bị ẩm có thể mất điện tích và không còn tác dụng đó nữa.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ kiến thức về “An toàn khi sử dụng máy laser – Điều bạn phải biết trước khi đầu tư máy ” của bác sỹ Bs. Cao Xuân Ngọc (Dr Ngọc)mọi thắc mắc hay có câu hỏi nào xin liên hệ trực tiếp với bác sỹ Tại đây

CÁC TIN KHÁC

Ứng dụng laser trong điều trị các dạng rối loạn sắc tố nám, tàn nhang…vv

Điều trị sẹo rỗ bằng lazer co2 tractional

4 bước đơn giản để lựa chọn máy laser trị nám tốt nhất