Những giải pháp cho da nhạy cảm

Trên các kệ thuốc không thiếu đồ trang điểm, sữa rửa mặt và lotion có nhãn hiệu dành cho da nhạy cảm. Nhưng làm sao bạn biết khi nào bạn nên sử dụng những sản phẩm này? Và nếu có làn da nhạy cảm, chúng có thực sự hữu ích?

Lời nói đầu

Temitayo Ogunleye, MD, trợ lý giáo sư da liễu lâm sàng tại trường Y Perelman của đại học Pennsylvania cho biết không có định nghĩa chính thức nào cho da nhạy càm. Nhưng hầu hết các bác sĩ đều nghĩ rằng đó là làn da bị kích thích bởi những thứ không gây khó chịu cho phần lớn mọi người.

Thực sự khá đơn giản, Ogunleye nói: Nếu da bạn bị bỏng rát, ngứa hoặc đỏ lên và bị viêm sau khi bạn sử dụng đồ trang điểm hoặc các sản phẩm chăm sóc da, đó là những dấu hiệu cho thấy bạn có làn da nhạy cảm. Phần khó hơn chính là điều gì đã gây nên tình trạng này.

Đối với một số người, những triệu chứng đó là dấu hiệu của dị ứng hoặc một dạng bệnh nhẹ ở da như bệnh chàm hoặc tình trạng ửng đỏ của da (rosacea), Leila Tolaymat, MD, bác sĩ da liễu tại Mayo Clinic ở Jacksonville, Florida nói. “Những tình trạng này có thể bùng phát ở một số tình huống, như khi da tiếp xúc với một số thành phần hoặc môi trường nhất định”, cô nói. Bác sĩ có thể giúp bạn phân loại nếu bạn có một trong những vấn đề này hoặc nếu nguyên nhân do một sản phẩm chăm sóc da.

Da có thể nhạy cảm với nhiều thành phần khác nhau, do đó không có quy tắc chăm sóc da nào cho tất cả mọi người làm theo. Tuy nhiên một số sản phẩm có thể gây ra nhiều vấn đề hơn các sản phẩm khác. Có một số nguyên tắc chung có thể giúp việc chung sống với làn da nhạy cảm dễ dàng hơn.

Da nhạy cảm nên tránh hương thơm

Xà phòng có mùi, lotion và chất tẩy rửa dạng lỏng thường có các thành phần có thể gây kích ứng cho làn da nhạy cảm, Tolaymat nói. Bởi vì các công ty không bắt buộc phải ghi nhãn mọi hóa chất hoặc thành phần có trong hương thơm. Do vậy khó có thể xác định chính xác và theo dõi thành phần nào trong đó gây ra vấn đề của bạn.

Còn về các sản phẩm có mùi với các thành phần hoàn toàn tự nhiên, như tinh dầu hoặc các loại thực vật? Ogunleye nói, một thứ gì đó tự nhiên không có nghĩa là làn da của bạn sẽ không phản ứng với nó. “Bạn thực sự không cần hương thơm trong lotion hoặc xà phòng của bạn, vì vậy tốt nhất là tìm một sản phẩm mà không có chút nước hoa nào”, cô nói.

tránh xà phòng thơm cho da nhạy cảm
tránh xà phòng thơm cho da nhạy cảm

Ngay cả những sản phẩm mang nhãn mác “không có mùi” (unscented) cũng có thể đã thêm hóa chất để che giấu mùi của các hoạt chất có mùi mạnh. Thay vào đó, hãy tìm những sản phẩm có nhãn “không có hương thơm” (fragrance-free), có nghĩa là chúng không có mùi – thậm chí không có thành phần che lấp. Điều này cũng đúng với xà phòng và lotion, cũng như các sản phẩm khác có thể chạm vào da của bạn, như dầu gội đầu, chất tẩy rửa gia dụng, chất khử mùi và bột giặt.

Cẩn thận với các chất bảo quản

Hóa chất với tên gọi paraben được thêm vào các loại lotion và mỹ phẩm để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển và để bảo quản lâu hơn. Hóa chất này có thể gây ra phiền phức với một số người có làn da nhạy cảm, Tolaymat nói. Nếu bạn có phản ứng xấu với sản phẩm có thành phần như propylparaben hoặc butylparaben, hãy thử đổi nó sang một sản phẩm không chứa paraben.

Các thành phần khác cần thận trọng bao gồm methylchloroisothiazolinone và methylisothiazolinone. Những chất bảo quản này là nguyên nhân phổ biến gây kích ứng da và dị ứng.

Bỏ qua toner nếu da nhạy cảm

Tolaymat nói với các bệnh nhân có làn da dễ bị kích thích nên tránh các loại toner và chất làm se da mặt có chứa cồn, được thiết kế để loại bỏ dầu và bụi bẩn. “Có rất nhiều sự chồng chéo giữa da nhạy cảm và da khô, các sản phẩm có cồn có thể xấu cho cả hai “, cô nói.

Miễn là bạn rửa mặt hai lần một ngày bằng sữa rửa mặt dạng lỏng, Tolaymat nói, toner không phải là một bước cần thiết trong quy trình chăm sóc da của hầu hết mọi người. Cô ấy khuyên bạn nên bỏ qua chúng hoàn toàn, hoặc nhờ bác sĩ da liễu gợi ý cách thay thế dịu nhẹ hơn .

Hãy thử từng sản phẩm mới một cho da nhạy cảm

Khi bạn thay đổi để giúp làn da nhạy cảm của mình, hãy làm từ từ. “Rất nhiều bệnh nhân thay đổi toàn bộ thói quen chăm sóc da của họ ngay lập tức”, Ogunleye nói. Khi họ có phản ứng xấu, họ không thể tìm ra sản phẩm nào gây ra nó”. Có thể có một thành phần cụ thể gây ra lỗi hoặc hỗn hợp các sản phẩm không hoạt động tốt với nhau.

Bắt đầu làm quen một sản phẩm mới từng thứ một và đợi một vài tuần để xem liệu nó có giúp ích không. Nếu bác sĩ da liễu của bạn khuyên dùng hoặc kê toa một thứ gì đó mới, hãy nói cho họ biết những sản phẩm bạn đã sử dụng bình thường.

Chọn đồ trang điểm cẩn thận

“Những người có làn da nhạy cảm có thể trang điểm, ngay cả khi họ đã có những phản ứng xấu trong quá khứ”, Ogunleye nói. “Họ chỉ cần tìm đúng sản phẩm, có thể bằng cách dùng thử và trải qua sai lầm”.

cẩn thận chọn đồ trang điểm cho da nhạy cảm
cẩn thận chọn đồ trang điểm cho da nhạy cảm

Tolaymat gợi ý một số mẹo cơ bản: tránh hương thơm và chất bảo quản, đồng thời tìm kiếm các công thức không chứa dầu và không gây mụn. Điều này có nghĩa là tìm một sản phẩm được thiết kế để không làm tắc nghẽn lỗ chân lông, việc có thể dẫn đến mụn trứng cá và gây ra sự nhạy cảm da. Hãy nhớ rửa mặt vào cuối ngày, ngủ quá nhiều trong lớp trang điểm có thể gây kích ứng và nổi mụn.

Sử dụng kem chống nắng vật lý cho da nhạy cảm

Có hai loại kem chống nắng chính trên thị trường: hóa học và vật lý. Loại thứ nhất sử dụng các hóa chất như oxybenzone, avobenzone và octocrylene, hấp thụ các tia nắng mặt trời và phá vỡ chúng. Loại thứ hai sử dụng các hợp chất của chất khoáng như kẽm hoặc titan, nằm trên da và làm chệch hướng tia nắng mặt trời.

Nhiều người có thể sử dụng cả hai loại kem chống nắng mà không có vấn đề gì. Nhưng một số người có thể bị dị ứng với các chất chống nắng hóa học. Đôi khi, tia cực tím thậm chí có thể kết hợp với các hóa chất chống nắng thông thường và gây ra phát ban hoặc mụn nước khi một người đi ra ngoài nắng

Học viện Da liễu Hoa Kỳ khuyến cáo những người có làn da nhạy cảm nên chọn kem chống nắng vật lý có thành phần hoạt chất kẽm oxit hoặc titan dioxide. Họ cũng nên tránh các loại kem chống nắng có mùi thơm, dầu và axit para-aminobenzoic (PABA), một thành phần thường gây dị ứng khác.

Đừng bỏ qua những mụn hoặc phản ứng mới

Thỉnh thoảng mọi người đều nổi mụn hoặc kích ứng da. Nhưng nếu bạn thấy những thay đổi đột ngột, bác sĩ da liễu có thể giúp bạn biết liệu bạn có bị bệnh hay nhạy cảm với điều gì đó trong thói quen chăm sóc da không?

Ngay cả khi gần đây bạn không chuyển đổi sản phẩm, một trong số đó vẫn có thể gây ra lỗi. “Cơ thể phải tiếp xúc với thứ gì đó trong một thời gian trước khi dị ứng phát triển, vì vậy bạn có thể sử dụng sản phẩm trong một thời gian dài và đột nhiên bị một phản ứng xấu đối với nó”, Tolaymat nói.” Các nhà sản xuất cũng có thể thay đổi các thành phần trong sản phẩm mà không để người tiêu dùng biết đến chuyện này. “

WebMD Feature Reviewed by Hansa D. Bhargava, MD on January 11, 2018

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

HỘI THẢO MIỄN PHÍ ĐẦU TIÊN NĂM 2020 TẠI TP HỒ CHÍ MINH

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn có làn da nhạy cảm

Chăm sóc da theo tuổi? Bỏ túi những điều bổ ích liên quan đến chăm sóc da

Chăm sóc da mặt và bật mí những sai lầm từng mắc phải khiến da xấu đi

Điều trị da bằng lăn kim, phi kim, laser: Cách chăm sóc da hiệu quả

Khi làn da của bạn cần một thói quen chăm sóc mới