Những lưu ý cần biết khi trị nám bằng máy laser để đạt kết quả như mong muốn

Để việc điều trị nám bằng máy laser đạt được hiệu quả như mong muốn và giảm thiểu những sự cố không đáng có, ta cần phải biết được những nguyên tắc quan trọng sau đây.

Trị nám bằng laser là gì?

Trị nám bằng tia laser hoạt động theo cơ chế sử dụng bước sóng ánh sáng thích hợp để tác động vào vùng da cần điều trị. Các bước sóng này gây ảnh hưởng đến các melanin, phá vỡ cấu trúc và phân hủy chúng thành dạng nhỏ, sau đó đào thải ra ngoài theo cơ chế tự nhiên của cơ thể. Bên cạnh đó, tia laser cũng kích thích các tế bào tăng sinh mạnh mẽ, loại bỏ những vùng da thương tổn và tế bào chết, tái tạo một làn da tươi mới sáng mịn hơn.

Các loại máy laser trên thị trường

Trước khi điều trị cho khách hàng bằng máy laser, bạn cần biết được mình đang dùng loại máy nào. Hiện nay trên thị trường, có hai loại laser trị nám là laser trục khuỷu và laser dây (laser mini).

Các loại máy laser
Các loại máy laser

Đối với máy laser mini, vì mật độ năng lượng kém và không điều chỉnh được spot size, người ta thường chỉ dùng nó để xoá xăm lông mày. Nếu sử dụng laser mini để trị nám, kết quả điều trị sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào tay nghề của kỹ thuật viên.

So về năng lượng cũng như chất lượng tia, laser trục khuỷu được đánh giá cao hơn. Nó cho ra công suất lớn nhất và năng lượng ổn định. Tia laser phát ra đồng nhất giúp xác định chính xác vị trí điều trị. Ưu điểm nổi bật của loại máy này là dễ dàng thay đổi spot size ngay tại đầu trị liệu và luôn có tia dẫn đường khi tia laser phát ra.

Để điều trị nám thành công, ta cần hiểu được nguyên lý hoạt động của máy laser:

  • Nguyên lý bắt màu: mỗi một màu sẽ tương ứng với một bước sóng. Nếu những bệnh lý trên da có màu khác, ta phải dùng nhiều thiết bị laser khác nhau để có thể điều trị tận gốc.
  • Nguyên lý độ đi sâu của bước sóng: bước sóng càng dài thì càng đi sâu vào da. Vì vậy, với những bệnh lý khác nhau, ta cần điều chỉnh bước sóng khác nhau.
  • Nguyên lý về thời gian lưu nhiệt của da: da chúng ta có thể chịu đựng được nhiệt trong 10 ns. Nếu thời gian tác động nhiệt trên da lớn hơn mức đó thì có thể làm tổn thương da, dẫn đến phản ứng viêm và tăng sắc tố.
  • Nguyên lý về mật độ năng lượng: nếu sử dụng năng lượng quá lớn, ta có thể phá huỷ toàn bộ sắc tố trên bề mặt da. Bên cạnh đó, năng lượng càng cao thì thời gian nghỉ giữa mỗi lần bắn càng dài. Vì thế, ta nên đặt ra một mức năng lượng tối thiểu để có thể trị bệnh và đáp ứng được yêu cầu về thời gian nghỉ của khách hàng.
  • Lưu ý về tiên lượng điều trị: phải tiên lượng được hiệu quả khả năng đáp ứng và tái phát của từng bệnh.

Các bước sử dụng máy laser để trị nám an toàn và hiệu quả

  • Bước 1: Chọn đúng bước sóng điều trị dựa trên bệnh lý của khách hàng. Nếu chọn sai, việc điều trị sẽ không còn tác dụng, gây tăng sắc tố sau điều trị.
  • Bước 2: Chọn spotsize – kích thước điểm bắn ra dựa trên kích thước của tổn thương. Với máy trục khuỷu, khi điều trị những tổn thương lớn, ta chọn spotsize max, khi bắn những tổn thương nhỏ hơn thì chỉnh spotsize thấp hơn. Với máy dây, ta thay đổi spotsize bằng cách điều chỉnh độ cao của máy.
  • Bước 3: Điều chỉnh năng lượng dựa trên điểm cuối lâm sàng muốn điều trị. Có hai đơn vị là mJ và J/cm2. MJ là tổng năng lượng – năng lượng đầu ra của máy còn J/cm2 là tổng năng lượng trên một cm2. Khi điều trị, ta chỉ nên nhìn vào chỉ số J/cm2.
  • Bước 4: Điều chỉnh tần số – số lần bắn ra trong một giây dựa trên hai yếu tố. Thứ nhất là năng lượng: năng lượng càng cao thì tần số càng thấp. Nếu bắn ở tần số cao với năng lượng cao sẽ dẫn đến việc năng lượng bị chồng chéo lên nhau, làm tăng sắc tố. Thứ hai, tần số phụ thuộc vào kĩ thuật của người điều trị. Khi đã quen và áng chừng được điểm cuối lâm sàng, bạn có thể đẩy tần số cao lên.

Trên đây là những điều cần biết trước khi điều trị nám bằng laser. Bạn có thể tham khảo thêm trong video sau đây:

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Đầu tư máy trị nám laser YAG – nên hay không?

Nám má và các phương pháp điều trị 2019

Hướng dẫn thực hành điều trị nám với máy laser trục khủyu