Peel hóa chất và làn da của bạn (P2)

Công nghệ thay da sinh học (Peel da) ngày càng phổ biến và được rất nhiều bạn gái lựa chọn. Vậy đây có phải là giải pháp thích hợp cho làn da của bạn?

Trước khi bạn thực hiện peel hóa chất

Hãy nói cho bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ tiền sử sẹo, bệnh herpes hay tái phát hoặc X-quang mặt.

Trước khi bạn peel hóa chất, bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngừng dùng một số loại thuốc nhất định và chuẩn bị làn da của bạn bằng cách sử dụng các loại thuốc khác, chẳng hạn như Retin-A, Renova hoặc axit glycolic. Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng vi-rút.

Bác sĩ của bạn sẽ xác định mức độ sâu của thay da sinh học. Quyết định này phụ thuộc vào tình trạng của làn da và mục tiêu điều trị của bạn.

Hỏi bác sĩ của bạn trước nếu bạn cần phải có ai đó đưa bạn về nhà sau thủ thuật.

Peel hóa chất như thế nào

Bạn có thể peel hóa chất trong phòng mạch của bác sĩ hoặc trong trung tâm phẫu thuật. Đó là một thủ thuật ngoại trú, có nghĩa là không phải ở lại viện qua đêm.

Các chuyên gia thực hiện peel cho bạn đầu tiên sẽ làm sạch da của bạn kỹ lưỡng. Sau đó, anh ấy hoặc cô ấy sẽ sử dụng một hoặc nhiều chất hóa học – chẳng hạn như axit glycolic, axit trichloroacetic, axit salicylic, axit lactic hoặc axit carbolic (phenol) – cho các khu vực nhỏ trên da của bạn. Điều đó tạo ra một vết thương có kiểm soát, để tạo ra làn da mới thay thế.

acid glycolic 70%
acid glycolic 70%

Trong quá trình peel da bằng hóa chất, hầu hết mọi người đều cảm thấy một cảm giác nóng rát kéo dài khoảng năm đến mười phút, sau đó là cảm giác châm chích. Đặt gạc mát trên da có thể làm dịu sự châm chích đó. Bạn có thể cần dùng thuốc giảm đau trong hoặc sau khi peel sâu hơn.

Những gì trông đợi sau khi Peel hóa học

Tùy thuộc vào loại peel hóa chất, một phản ứng tương tự như cháy nắng xảy ra theo quy trình. Peel da thường kéo theo đỏ da sau đó là kết thúc bằng bong vảy trong vòng ba đến bảy ngày. Peel nhẹ có thể được lặp đi lặp lại trong khoảng thời gian từ một đến bốn tuần cho đến khi bạn có được vẻ ngoài sau đó.

Peel trung bình và sâu có thể dẫn đến sưng tấy cũng như các mụn nước có thể vỡ, đóng vảy, chuyển sang màu nâu và bong ra trong khoảng thời gian 7 đến 14 ngày. Peel trung bình đến sâu có thể lặp lại trong 6 đến 12 tháng nếu cần thiết.

Sau khi điều trị, bạn có thể cần phải băng một phần hoặc toàn bộ vùng da đã được điều trị trong vài ngày.

Bạn cần tránh ánh nắng mặt trời trong vài tháng sau khi peel da bằng hóa chất vì làn da mới của bạn sẽ rất mỏng manh.

Biến chứng có thể xảy ra

Một số loại da có khả năng thay đổi màu da tạm thời hoặc vĩnh viễn sau khi peel da bằng hóa chất. Uống thuốc tránh thai, mang thai tiếp theo, hoặc tiền sử gia đình bị đổi màu nâu trên mặt có thể làm cho điều đó dễ xảy ra.

Có nguy cơ sẹo thấp ở một số khu vực trên khuôn mặt. Một số người có thể dễ bị sẹo hơn. Nếu bị sẹo thì thường điều trị được với kết quả tốt.

Đối với những người có tiền sử nổi mụn herpes, có một rủi ro nhỏ trong việc kích hoạt lại bệnh herpes. Bác sĩ của bạn có thể kê toa thuốc để ngăn ngừa hoặc điều trị đó.

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm

PTCA trong điều trị nám, tàn nhang – Có nên hay không?

Tăng sắc tố sau laser, peel, lăn kim và phương pháp xử lý

Phương pháp peel da điều trị nám, bản chất và những điều cần lưu ý.

Khi làn da của bạn cần một thói quen chăm sóc mới

Tăng sắc tố, giảm sắc tố và làn da của bạn