Phần 1 – Huyết tương giàu tiểu cầu 

huyết tương giàu tiểu cầu

Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP- Platelet rich plasma) được định nghĩa là một thể tích huyết tương tự thân có nồng độ tiểu cầu cao gấp nhiều lần mức cơ bản trong máu tĩnh mạch.

Bình thường số lượng tiểu cầu trong máu khoảng từ 140.000 đến 400.000 tiểu cầu/ μl máu (trung bình 200.000), trong khi đó số lượng tiều cầu trong PRP cao hơn gấp nhiều lần, từ 2- 8 lần so với mức trung bình. Phần lớn các phương pháp PRP trên thị trường đều có thể tách ra được tiểu cầu.

Tuy nhiên, nồng độ tiểu cầu cao gấp 2 hay 8 lần còn phụ thuộc vào kỹ thuật của từng cơ sở. Bởi vậy, mặc dù đều là phương pháp Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) nhưng mỗi một cơ sở lại cho một hiệu quả khác nhau.

Kết quả của quá trình ly tâm máu toàn phần

Sau khi quay li tâm xong chúng ta sẽ tách được ba lớp tế bào máu, phần dưới cùng là hồng cầu có màu đỏ. Tiếp theo là phần bạch cầu có màu trắng (vì vậy trong những bộ phim mà bị bệnh lý liên quan đến bạch cầu người ta thường gọi đó là bệnh máu trắng) trên lớp bạch cầu là tiểu cầu và trên cùng là huyết tương.

Phần tiểu cầu và huyết tương đều có màu vàng nên để tách được nồng độ cao nhất chúng ta cần hiểu rõ được tỉ lệ tiểu cầu, trọng lượng phân tử cũng như tốc độ quay mới tách được lượng tiểu cầu tốt nhất. 

Nhiều trường hợp làm PRP nhưng sau đó lượng sản phẩm PRP thu được mà có màu hồng hay đỏ là do chúng ta lấy vào cả hồng cầu. Việc sử dụng hồng cầu vào trong điều trị có nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn, hơn nữa sẽ rất mất thẩm mỹ cho khách hàng.

Một điều nữa là lượng PRP chỉ là một phần nhỏ của dung dịch huyết tương màu vàng. Nhiều trường hợp chúng ta lấy toàn bộ phần màu vàng trên cùng sẽ làm cho nồng độ tiểu cầu bị thấp và dẫn đến hiệu quả của quá trình điều trị không đạt hiệu quả cao.

Vai trò quan trọng của tiểu cầu

Trong khi tác dụng của tiểu cầu được nói đến có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình sửa chữa và làm lành vết thương. Ví dụ, khi có một vết thương hở chảy máu, ngay lập tức các tiểu cầu sẽ được kết tụ lại, hoạt hoá và hình thành cục máu đông.

Thêm vào đó, các tiểu cầu có rất nhiều các yếu tố tăng trưởng tự nhiên, do đó chúng không chỉ giúp ngăn chặn sự chảy máu bằng cách tập trung lại và bít các vết thương nhỏ, chúng còn kích thích các tế bào tại vị trí vết thương phục hồi chữa lành vết thương. 

Công nghệ PRP

Bởi vậy, công nghệ PRP với số lượng tiểu cầu cũng như các chất tăng trưởng sau khi được li tâm cao hơn rất nhiều lần trong máu sẽ giúp cho quá trình làm lành và tái tạo vết thương được diễn ra mạnh mẽ hơn.

Và đã được áp dụng một cách rộng rãi trong y học như kích thích quá trình tăng sinh collagen để trẻ hoá da và điều trị nếp nhăn, kích thích nang tóc trong điều trị rụng tóc, phục hồi các mô tổn thương trong điều trị vết loét, ứng dụng trong răng hàm mặt, nhãn khoa, cơ xương khớp…

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Ứng dụng mới nhất của PRP – Những sai lầm thường gặp khi điều trị

Thực hành PRP – Lấy huyết tương nghèo tiểu cầu vào ống như thế nào?

Quy trình làm PRP với bộ kít chống đông và gel tách lớp

Phương pháp ứng dụng PRP trong điều trị nám