Phụ nữ có nên cạo lông mặt hay không?

Cuộc đấu tranh chống lại các sợi lông của chúng ta là sự thật: Những người phụ nữ đã tiến hành chiến tranh chống lại những sợi lông không mong muốn (và than thở về mái tóc mà mình mong muốn) trong nhiều thế kỷ.

Chúng ta đã sử dụng nhiều phương pháp tẩy lông sáng tạo, thường gây đau đớn và đôi khi là đạt ranh giới dã man. Đó có thể là nhổ nhíp, giật lông, tẩy lông waxing, tẩy lông sugaring, cạo lông, tẩy lông dermaplaning (hay còn gọi là dermablading). Ngoài ra còn có nhổ lông bằng chỉ threading, dùng kem tẩy lông, chất ức chế mọc lông (Vaniqa), đốt điện, triệt lông bằng laser và phương pháp điều trị năng lượng vi sóng (MiraSmooth).

Có ai thấy rằng xu hướng phụ nữ chuyển sang phương pháp tẩy lông mặt đơn giản mà đàn ông đã dùng hàng trăm năm ngày càng tăng? Đó chính là phương pháp cạo lông mặt.

cạo lông mặt
cạo lông mặt

Ưu điểm

Cạo lông mặt thường không đau và có thể kéo dài tác dụng hàng giờ hoặc tối đa vài ngày, tùy thuộc vào tốc độ tăng trưởng của từng sợi lông. Thêm vào đó, cạo bề mặt ngoài da để giúp làn da của bạn mềm mại và trông sáng hơn.

Hạn chế

Nhược điểm của phương pháp này giống những gì bạn trải nghiệm khi cạo bất cứ bộ phận nào khác trên cơ thể: có khả năng gây kích ứng, đỏ, những vết cắt nhỏ vào da, lông mọc ngược và thậm chí có thể bị nhiễm trùng.

Bệnh nhân thường xuyên hỏi bác sỹ, cạo lông sẽ khiến lông trở lại dày hơn và thô hơn phải không? Không phải như vậy. Các nang lông của chúng ta được lập trình để phát triển với một tốc độ và độ dày nhất định. Điều này có thể và sẽ thay đổi khi chúng ta qua các thời kỳ khác nhau trong cuộc sống, dựa trên tuổi tác, hormone, thuốc và các yếu tố khác. Và tất nhiên cạo lông không làm thay đổi điều này. Tuy nhiên, khi dao cạo cắt sợi lông ở một góc tù, phần đuôi lông mềm và thon có thể sẽ sắc hơn một chút khi nó mọc lại.

Dụng cụ cạo lông

Trong khi đàn ông có xu hướng có lông trưởng thành (terminal) trên da mặt (loại lông dày, thô, mọc đáp ứng với nội tiết tố nam) thì khuôn mặt phụ nữ chủ yếu mọc lông tơ (vellus: những sợi lông mỏng, sáng màu mà chúng ta thường gọi là lông tơ trái đào). Điều này có nghĩa là phụ nữ có thể không cần dao cạo bốn lưỡi hay dao cạo công nghệ cao để có khuôn mặt mịn màng hơn.

Ngày càng có nhiều lưỡi dao cầm tay chính xác và dao cạo điện nhỏ, dành cho những phụ nữ muốn nhẹ nhàng lướt qua lông tơ trái đào ở những khu vực mỏng manh, như cằm hoặc môi trên. Các lựa chọn tốt bao gồm dụng cụ tẩy lông không đau Finishing Touch Flawless Women, kit Michael Todd Sonicsmooth At-Home Dermaplaning và Schick Silk Touch-Up Exuroli Exfoliating Tool.

Tốt nhất nên dành một dao cạo để sử dụng riêng trên vùng mặt và một loại khác cho các vùng trên cơ thể (bởi nách và háng mọc lông thô hơn và có sự cân bằng vi khuẩn khác với da mặt). Sau khi cạo lông, tránh bôi bất cứ thứ gì lên mặt có thể gây kích ứng (như toner, retinoids hoặc axit alpha hay beta hydroxy). Thay vào đó hãy làm dịu và hydrat hóa da bằng một loại kem dưỡng ẩm, không mùi hoặc axit hyaluronic đơn giản.

Acid Hyaluronic
Acid Hyaluronic sử dụng tại Nocos

Và một số lời khuyên khi cạo lông mặt

Bất kỳ người phụ nữ nào để ý thấy lượng lông mặt đáng kể, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Bởi vì đây có thể là dấu hiệu của sự mất cân bằng nội tiết tố, chẳng hạn như hội chứng buồng trứng đa nang.

Những phụ nữ sau nên tránh cạo lông mặt. Đó là những người dễ bị lông thô, xoăn hoặc mọc ở cằm hoặc cổ; tình trạng kích thích sau cạo lông được gọi là pseudofolliculitis barbae (thường thấy ở nam giới và có thể trầm trọng hơn khi cạo lông); một nhiễm trùng hoạt động (chẳng hạn như một vết loét lạnh gây ra bởi virus herpes simplex) hoặc mụn viêm hoặc mụn nang ( bởi cạo lông có thể cạo rách hoặc làm tổn thương mụn trứng cá nổi lên, để lại vết thương nhỏ và có khả năng góp phần vào việc tạo sẹo).

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

HỘI THẢO MIỄN PHÍ ĐẦU TIÊN NĂM 2020 TẠI TP HỒ CHÍ MINH

Chăm sóc da theo tuổi? Bỏ túi những điều bổ ích liên quan đến chăm sóc da

Thức ăn nào có thể gây ra mụn? Bạn đã biết hay chưa?

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn có làn da nhạy cảm

Chăm sóc vết thương và những vết sẹo