Phương pháp điều trị mụn trứng cá (P1)

Mụn trứng cá là một bệnh viêm da phổ biến ảnh hưởng đến các đơn vị da. Bệnh có thể gây ảnh hưởng tâm lý nặng nề và có thể khiến bệnh nhân bị sẹo da nghiêm trọng. Có bốn yếu tố bệnh lý được công nhận là MTC cũng là mục tiêu của liệu pháp điều trị MTC Trong bài báo này, các lựa chọn điều trị khác nhau được thảo luận, bao gồm các phương pháp điều trị tại chỗ (ví dụ retinoids và kháng sinh) và điều trị toàn thân (ví dụ retinoids, kháng sinh và nội tiết tố).

Isotretinoin
Isotretinoin

Do công chúng nói chung đang ngày càng quan tâm đến các lựa chọn điều trị tự nhiên và an toàn hơn, nên việc sử dụng các loại thuốc bổ sung và thay thế (CAM) để điều trị MTC cũng đã được thảo luận. Việc sử dụng các liệu pháp vật lý như nặn MTC, liệu pháp cryoslush, liệu pháp áp lạnh, đốt điện, tiêm corticosteroid vào mụn và điều trị quang học cũng được đề cập.

Mụn trứng cá đã được nghiên cứu rộng rãi với những liên quan đến cơ chế bệnh cũng như các lựa chọn điều trị. Tuy nhiên, do sự kháng thuốc của Propionibacterium acnes (P. acnes) ngày càng tăng đối với các loại kháng sinh có sẵn, vì vậy cần có phương pháp điều trị mới. Ngoài ra, việc thiếu bằng chứng cần thiết về hiệu quả của các liệu pháp CAM khiến các nhà nghiên cứu cần phải điều tra thêm về các lựa chọn điều trị này.

Giới thiệu

Mụn trứng cá thông thường (Acne vulgaris) là một bệnh viêm da mãn tính phổ biến. Bệnh được tìm thấy ở khoảng 80% thanh niên và thanh thiếu niên. Đây là một bệnh ảnh hưởng đến các đơn vị tuyến bã nang lông của da và có thể dẫn đến tổn thương viêm hoặc không viêm [1, 2,3].

các loại mụn trứng cá
các loại mụn trứng cá

Strauss và cộng sự [4] đã xác định MTC là một bệnh viêm da mãn tính bao gồm các MTC mở (mụn đầu đen), MTC đóng (mụn đầu trắng) và các tổn thương viêm như mụn bọc, mụn mủ và mụn sẩn. Thiboutot và cộng sự[5] ] đề nghị rằng MTC nên được công nhận là một bệnh mãn tính và cũng có thể ảnh hưởng đến tâm lý của bệnh nhân.

Mụn trứng cá và người trẻ tuổi

Trong những năm gần đây, mụn trứng cá đã được quan sát thấy ở những bệnh nhân trẻ tuổi do bắt đầu dậy thì sớm hơn [6]. Adebamowo và cộng sự [7] đưa ra rằng MTC phổ biến hơn ở những cô gái trong độ tuổi từ 12 tuổi trở xuống, nhưng xuất hiện nhiều hơn ở những bé trai trong độ tuổi từ 15 tuổi trở lên. Trong hầu hết các trường hợp, MTC biến mất trong độ tuổi hai mươi của bệnh nhân, tuy nhiên, MTC có thể tồn tại đến tuổi trưởng thành và thường xuất hiện ở nữ giới [1].

các loại sẹo lõm do mụn
các loại sẹo lõm do mụn

Mụn trứng cá có nhiều tác động tiêu cực đối với thanh thiếu niên trẻ tuổi. Nó gây khó chịu, căng thẳng cảm xúc, biến dạng và thậm chí là sẹo vĩnh viễn cho da. Bệnh cũng có thể gây lo lắng và bối rối ở bệnh nhân và có thể làm giảm sức khỏe sinh lý và xã hội của bệnh nhân [8,9].

Một số yếu tố có thể gây ra tạo mụn trứng cá hoặc làm tăng mức độ nghiêm trọng của nó.

Các yếu tố này bao gồm di truyền, giới tính nam, tuổi trẻ, căng thẳng và hút thuốc cũng như các loại thuốc gây nên mụn như androgen, halogen, corticosteroid và mỹ phẩm làm tắc lỗ chân lông. Những nghiên cứu trong quá khứ cho thấy ảnh hưởng di truyền kết hợp với hoóc môn gây mụn (đặc biệt là androgen) tạo ra khối lượng bã nhờn bất thường góp phần gây ra tổn thương do mụn [1,3,10].

Hiện nay có một mối quan tâm phổ biến về mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và Acne Vulgaris [11]. Tuy nhiên, mối quan hệ này sẽ không được thảo luận trong bài viết hiện tại vì có rất nhiều thông tin có sẵn và tự nó đã hình thành một chủ đề. Chẩn đoán MTC rất đơn giản và dễ hiểu. Chẩn đoán phân biệt gồm bệnh rosacea, viêm nang lông, viêm da và phát ban do thuốc.

Nguồn NCBI

(Còn tiếp)

Xem thêm:

Những hiểu biết về cách điều trị mụn trứng cá (P1)

Điều trị và ngăn ngừa nguyên nhân chủ yếu gây nên sẹo mụn

Liều thuốc trị mụn isotretinoin – liều lượng như thế nào mới đúng?

Nám và vết thâm sau mụn có thể chữa trị được? Phác đồ điều trị dành cho bạn

Một số lời khuyên của bác sĩ da liễu dành cho sẹo mụn