Phương pháp điều trị mụn trứng cá (P10)

Điều trị mụn trứng cá hiện nay

Điều trị vật lý

Có một số phương pháp điều trị vật lý có sẵn có thể được sử dụng như điều trị mụn trứng cá bổ sung. Do đó, những liệu pháp này có thể đóng vai trò chính trong điều trị mụn trứng cá vì sinh bệnh học của mụn trứng cá được hiểu rõ hơn và công nghệ cải thiện [30].

Nặn mụn

Một số tác giả cho rằng kỹ thuật này có thể được sử dụng đồng thời với điều trị bằng isotretinoin để điều trị macrocomedones (mụn trứng cá lớn hơn 1 mm). Sẽ không để lại sẹo nếu kỹ thuật này được thực hiện chính xác [101].

Phương pháp nặn cơ học này bao gồm các vấn đề sau: tổn thương nên được chuẩn bị trước bằng cồn và lớp biểu bì được đâm nhẹ bằng kim đường kính lớn hoặc lưỡi dao phẫu thuật. Sau đó, một dụng cụ lấy mụn trứng cá được sử dụng để đặt áp lực nhẹ đến trung bình lên trên tổn thương cho đến khi tất cả các thứ chứa bên trong bị đẩy ra [31,101].  

Trước khi nặn mụn trứng cá thủ công, tẩy da chết bằng enzyme hoặc cơ học có thể được sử dụng để làm giảm chứng tăng sừng. Sau khi điều trị, da nên được điều trị bằng chất chống viêm hoặc kháng khuẩn [102].

tẩy da chết cơ học trước khi nặn mụn
tẩy da chết cơ học trước khi nặn mụn

Liệu pháp Cryoslush

Một hỗn hợp giống như bùn bao gồm chất rắn carbon dioxide và acetone có thể được chải nhẹ trên vùng da bị nhiễm bệnh. Phương pháp này sẽ tạo ra sự bong tróc và ban đỏ [31].

Liệu pháp áp lạnh

Cryotherapy liên quan đến sự phá hủy có điều chỉnh và theo mục tiêu của mô da bị bệnh bằng cách sử dụng một chất có nhiệt độ rất thấp. Mặc dù nitơ lỏng là chất làm lạnh được sử dụng phổ biến nhất, cũng có một số chất làm lạnh khác, như carbon dioxide và nitơ oxit.

Cryotherapy trị mụn
Cryotherapy trị mụn

Các kỹ thuật khác nhau có thể được sử dụng để ứng dụng chất làm lạnh, bao gồm phương pháp que tỏa lạnh (cryoprobe), phương pháp que nhúng (dipstick) hoặc kỹ thuật đóng băng điểm. Phương pháp áp lạnh thường được thực hiện mà không cần gây tê cục bộ trong điều kiện vô trùng và nếu được thực hiện đúng sẽ mang lại kết quả thẩm mỹ cực kỳ tốt [103].

Đốt điện

Phương pháp này loại bỏ mụn trứng cá bằng cách tạo ra tổn thương nhiệt mức độ rất thấp [31]. Tuy nhiên, cơ chế chính xác mà nó giúp giải quyết các mụn trứng cá chưa rõ ràng [104]. Người ta cho rằng đốt điện hoạt động bằng cách kích thích cơ chế phòng vệ (viêm) của cơ thể hoặc có thể là sự đốt cháy cung cấp một đường đi cho các chất chứa bên trong của macrocomedone được thải ra bề mặt da [31,104].

Corticosteroid tiêm

Tiêm corticosteroid vào tổn thương làm giảm sự hình thành sẹo lồi và ngăn ngừa xuất hiện lại sau khi phẫu thuật cắt bỏ [105]. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả để điều trị các mụn bọc viêm. Tuy nhiên, nó có thể gây đau và có khả năng gây teo da [106]. corticosteroid là triamcinolone acetonide [103]. Corticosteroid thường được sử dụng nhất là triamcinolone acetonide [103].

Phương pháp điều trị quang học

Quang trị liệu cho mụn trứng cá bao gồm trị liệu bằng laser, nguồn sáng và liệu pháp quang động [49]. Laser và liệu pháp ánh sáng thường được sử dụng để điều trị mụn trứng cá thông thường viêm nhẹ đến trung bình. Người ta thấy rằng loại trị liệu này giúp trị mụn nhanh hơn, hiệu quả và ít tác dụng phụ hơn, do đó tăng cường sự hài lòng của bệnh nhân.

Nhiều nguồn ánh sáng có sẵn để điều trị / cải thiện mụn trứng cá bằng cách nhắm vào mục tiêu P. acnes, bao gồm đèn huỳnh quang, ánh sáng quang phổ đầy đủ, ánh sáng xanh lục, ánh sáng tím, đèn halogen kim loại màu xanh dương và đèn flash xenon. Một nguồn sáng khác là các tia laser có thể nhắm vào các tuyến bã nhờn (thay đổi cấu trúc của các tuyến bằng nhiệt) hoặc oxyhemoglobin (để cải thiện ban đỏ) [107].

PDT trị mụn
PDT trị mụn

Chức năng của liệu pháp quang động (PDT) tương tự như liệu pháp laser / ánh sáng ở chỗ năng lượng ánh sáng giết chết P. acnes. Trong khi các thiết bị khác cần thiết bị công suất cao, tốn kém để sản xuất các đèn này, PDT sử dụng nguồn ánh sáng năng lượng thấp hơn [107 ] . Tuy nhiên, hiệu quả của PDT được tăng cường khi sử dụng các thuốc bôi như axit aminolevulinic (ALA), axit methyl-aminolevulinic (MAL) hoặc các chất nhạy cảm ánh sáng thay thế [30].

Nguồn NCBI

(Còn tiếp)

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Những hiểu biết về cách điều trị mụn trứng cá (P1)

Điều trị và ngăn ngừa nguyên nhân chủ yếu gây nên sẹo mụn

Liều thuốc trị mụn isotretinoin – liều lượng như thế nào mới đúng?

Nám và vết thâm sau mụn có thể chữa trị được? Phác đồ điều trị dành cho bạn

Một số lời khuyên của bác sĩ da liễu dành cho sẹo mụn