Phương pháp điều trị mụn trứng cá – Mục lục (P11)

Điều trị mụn trứng cá hiện nay

Trị liệu kết hợp

Do các yếu tố bệnh lý khác nhau chịu trách nhiệm cho sự phát triển của mụn trứng cá, việc sử dụng liệu pháp đa phương thức đồng thời nhắm vào các quá trình khác nhau đã nhận được sự chú ý đáng kể [30.108]. Các sản phẩm kết hợp đã cho thấy có hiệu quả hơn trong điều trị mụn so với đơn trị liệu [32 ]. Ngoài ra, sự sẵn có và giới thiệu các phương pháp điều trị kết hợp cố định mới có thể làm tăng sự tuân thủ điều trị của bệnh nhân vì việc điều trị cho bệnh nhân có thể được cá nhân hóa hơn [108].

Clindamycin và benzoyl peroxide
Clindamycin và benzoyl peroxide

Có thể sử dụng kết hợp cố định tại chỗ như benzoyl peroxide / kháng sinh tại chỗ hoặc retinoid / kháng sinh tại chỗ [108]. Người ta cũng khuyên dùng kháng sinh đường uống (doxycycline nhiều hơn minocycline hoặc tetracycline) với thuốc bôi tại chỗ (benzoyl peroxide, axit azelaic, retinoids) để điều trị mụn trứng cá từ trung bình đến nặng và mụn viêm ít nghiêm trọng hơn mà không đáp ứng với liệu pháp tại chỗ duy nhất [55].

Bằng cách kết hợp các phương pháp điều trị toàn thân theo cách này, nó có thể thúc đẩy giảm liều nhanh chóng và ngừng sử dụng kháng sinh đường uống sớm hơn. Những kết hợp này cũng có thể cải thiện sự tuân thủ của bệnh nhân, tăng hiệu quả điều trị và giảm sự phát triển của vi khuẩn kháng lại [24,51 ]. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là kết quả có lợi được nêu tên cuối cùng này chỉ có liên quan đến các khu vực tiếp xúc với benzoyl peroxide, và không phải cho ruột và các khu vực khác [33].

Một số lưu ý

Tuy nhiên, một nghiên cứu đã xác định rằng sự kết hợp của clindamycin và benzoyl peroxide chỉ thực hiện tốt hơn một chút so với chỉ dùng benzoyl peroxide. Trong trường hợp này, điều quan trọng là người kê đơn phải tính đến tính khả dụng (có thể mua không cần đơn so với đơn thuốc) chi phí bổ sung và rủi ro (nghĩa là kháng kháng sinh) trước khi kê đơn các hoạt chất này đồng thời [109].

Isotretinoin
Isotretinoin

Isotretinoin thường gây ra sự bùng phát của mụn trứng cá (được gọi là mụn trứng cá “pseudo” bùng phát) và do đó nó có thể được kết hợp với corticosteroid cho mụn trứng cá viêm nặng nhất (ví dụ, áp xe, nang và mụn bọc) [31].

Kết luận

Mụn trứng cá là một bệnh viêm da phổ biến, gây ra nhiều đau khổ cho bệnh nhân liên tục mắc phải nó. Nó đã được nghiên cứu rộng rãi liên quan đến chính căn bệnh này cũng như các lựa chọn điều trị có sẵn và tiềm năng. Mục tiêu của liệu pháp điều trị mụn là bốn yếu tố gây bệnh nổi tiếng chịu trách nhiệm cho tình trạng bệnh này.

Đánh giá hiện tại đã thảo luận về các lựa chọn khác nhau để điều trị mụn trứng cá như trị liệu tại chỗ, trị liệu toàn thân, CAM và điều trị vật lý. Tuy nhiên, do sự kháng thuốc của P. acnes ngày càng tăng đối với các loại kháng sinh có sẵn [28] và sự khác biệt giữa các bệnh nhân, nên sẽ cần phải nghiên cứu thêm về lĩnh vực này. Ngoài ra, công chúng đã chọn các sản phẩm tự nhiên hơn để điều trị các bệnh ngoài da khác nhau, điều cần thiết là điều tra thêm về CAM như liệu pháp có thể điều trị mụn trứng cá.

sạch mụn trứng cá, hết lo âu
sạch mụn, hết lo âu

Mục lục

Phương pháp điều trị mụn trứng cá

1. Giới thiệu

2. Sinh bệnh học của mụn trứng cá

2.1 Sản xuất bã nhờn dư thừa

2.2 Tăng sinh biểu mô và sự hình thành các mụn trứng cá

2.3 Sự xâm nhập Propionibacterium Acnes

2.4 Quá trình viêm

3. Điều trị mụn trứng cá hiện nay

Danh sách Lựa chọn điều trị khác nhau cho mụn trứng cá.

3.1 Điều trị mụn trứng cá tại chỗ

3.1.1 Retinoids

3.1.1.1 Tretinoin

3.1.1.2 Adapalene

3.1.1.3 Tazarotene

3.1.1.4 Các retinoid khác

3.1.2 Kháng sinh

3.1.2.1 Erythromycin

3.1.2.2 Clindamycin

3.1.3 Điều trị khác

3.2 Điều trị toàn thân

3.2.1 Retinoids

3.2.2 Kháng sinh

3.2.3 Nội tiết

3.2.4 Điều trị khác

3.3 Thuốc bổ sung và thay thế (Complementary and Alternative Medicines: CAM)

3.3.1 Dầu húng quế

3.3.2 Dầu Copaiba

3.3.3 Trà xanh

3.3.4 Khoáng chất

3.3.5 Peptide kháng khuẩn

3.3.6 Resveratrol

3.3.7 Rosa Damascena

3.3.8 Rong biển

3.3.9 Taurine Bromamine (TauBr)

3.4 Điều trị vật lý

3.4.1 Nặn mụn

3.4.2 Liệu pháp Cryoslush

3.4.3 Liệu pháp áp lạnh

3.4.4 Đốt điện

3.4.5Corticosteroid tiêm

3.4.6 Phương pháp điều trị quang học

3.5 Trị liệu kết hợp

4. Kết luận

Nguồn NCBI

(Hết)

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Những hiểu biết về cách điều trị mụn trứng cá (P1)

Điều trị và ngăn ngừa nguyên nhân chủ yếu gây nên sẹo mụn

Liều thuốc trị mụn isotretinoin – liều lượng như thế nào mới đúng?

Nám và vết thâm sau mụn có thể chữa trị được? Phác đồ điều trị dành cho bạn

Một số lời khuyên của bác sĩ da liễu dành cho sẹo mụn