Phương pháp điều trị mụn trứng cá (P3)

Điều trị mụn trứng cá hiện nay

Mục tiêu chính của điều trị mụn trứng cá là kiểm soát và điều trị các tổn thương do mụn hiện có, ngăn ngừa sẹo vĩnh viễn càng nhiều càng tốt, hạn chế thời gian rối loạn và giảm thiểu bệnh tật. Bệnh nhân cần được thông báo về các mục tiêu liên quan đến việc ngăn ngừa các tổn thương mới do mụn trong khi các vết thương hiện có lành lại. Bệnh nhân cũng cần biết rằng có thể mất 3 đến 6 tuần cho đến khi có thể thấy sự cải thiện [6,9,21].

Các yếu tố bệnh nhân phải được tính đến khi xác định chế độ điều trị mụn trứng cá. Một số yếu tố này là tình trạng y tế hiện tại, tình trạng bệnh, mức độ nghiêm trọng của tổn thương, tiền sử nội tiết và phương pháp điều trị ưu tiên của bệnh nhân (uống hoặc bôi). Mụn trứng cá có thể được điều trị tại chỗ hoặc toàn thân (bằng thuốc uống).

điều trị mụn trứng cá bằng IPL
điều trị mụn trứng cá bằng IPL

Các lựa chọn điều trị khác bao gồm sử dụng các sản phẩm tự nhiên hoặc sử dụng các phương pháp điều trị không dùng thuốc, ví dụ như liệu pháp quang học. Tuy nhiên, một phương pháp điều trị kết hợp nhắm đến nhiều hơn một trong các cơ chế gây bệnh của mụn trứng cá thường thành công. Phản ứng của bệnh nhân được ghi lại và chế độ điều trị có thể được điều chỉnh khi tình trạng lâm sàng được cải thiện [10].

Lựa chọn điều trị khác nhau cho mụn trứng cá.

Tại chỗ

Retinoid: adapalene, isotretinoin, motretinide, retinoyl- β-glucuronide, tazarotene, tretinoin.

kem trị mụn trứng cá
kem trị mụn trứng cá

Kháng sinh: clindamycin, erythromycin.

Các loại khác: axit azelaic, benzoyl peroxide, peel hóa chất, corticosteroid, dapsone, hydro peroxide, niacinamide, axit salicylic, natri sulfacetamide, lưu huỳnh, triclosan.

Toàn thân

Retinoid: isotretinoin.

Thuốc kháng sinh: azithromycin, clindamycin, co-trimoxazole, doxycycline, erythromycin, levofloxacin, lymecycline, minocycline, roxithromycin.

Hormon: các biện pháp tránh thai.

Các loại khác: clofazimine, corticosteroid, ibuprofen, kẽm sulfat.

Các loại thuốc bổ sung và thay thế (CAM)

Cúc vạn diệp (Achillea millefolium), rau dền (amaranth), antimicrobial peptides (AMPs), cây kim sa (arnica), măng tây (asparagus), dầu húng quế (basil oil), cây nguyệt quế (bay), cánh kiến trắng (benzoin), phong bàn (birch), bittersweet nightshade, cây thì là đen (black cumin), cây óc chó đen (black walnut), cây lưu ly (borage), nấm men bia (Brewer’s yeast), rễ ngưu bàng (burdock root), cúc kim tiền (calendula), celandine,

Cúc La Mã (chamomile), cây trinh nữ châu Âu (chaste tree), Commiphora mukul, dầu copaiba, hạt mùi (coriander), dưa chuột (cucumber), bèo tấm (duckweed), chiết xuất đỗ trọng (Du Zhong extract), óc chó Anh (English walnut), Eucalyptus dives, chanh tươi, tỏi, hoa phong lữ (geranium), hạt bưởi chùm (grapefruit seeds), trà xanh (green tea), dầu jojoba, juniper twig, labrador tea, sả (lemon grass), chanh (lemon), các loại khoáng chất, neem, vỏ cây sồi (oak bark), hành, vỏ cam, cam, rễ nho Oregon,

dầu tràm trà trị mụn
dầu tràm trà trị mụn

Hoắc hương (patchouli), đậu Hà Lan, petitgrain, cây thông, chiết xuất lựu (pomegranate rind), cây dương (poplar), lợi khuẩn (probiotics), bí ngô, resveratrol, cây sim (rose myrtle), đại hoàng (rhubarb), Rosa damascena, hương thảo (rosemary), cửu lý hương (rue), dầu hoa rum (safflower), đàn hương (sandalwood), rong biển, soapwort, khổ sâm (Sophora flavescens), các kháng thể đặc hiệu, tầm ma (stinging nettle), dầu hướng dương, Taraxacum officinale, taurine bromamine, dầu tràm trà (tea tree), cỏ xạ hương (thyme), turmeric, dấm, vitex, cây phỉ (witch hazel), sâm Ấn Độ (Withania somnifera) và chiết xuất yerba mate.

Điều trị vật lý

Nặn mụn trứng cá, liệu pháp cryoslush, liệu pháp áp lạnh, đốt điện, corticosteroid và điều trị quang học

Nguồn NCBI

(Còn tiếp)

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Những hiểu biết về cách điều trị mụn trứng cá (P1)

Điều trị và ngăn ngừa nguyên nhân chủ yếu gây nên sẹo mụn

Liều thuốc trị mụn isotretinoin – liều lượng như thế nào mới đúng?

Nám và vết thâm sau mụn có thể chữa trị được? Phác đồ điều trị dành cho bạn

Một số lời khuyên của bác sĩ da liễu dành cho sẹo mụn