Phương pháp điều trị mụn trứng cá (P7)

Điều trị mụn trứng cá hiện nay

Thuốc bổ sung và thay thế (Complementary and Alternative Medicines: CAM)

Các lựa chọn điều trị hiệu quả và an toàn hơn là cần thiết để điều trị mụn trứng cá [56]. Nhiều liệu pháp CAM đã được ghi nhận và / hoặc được sử dụng để điều trị mụn trứng cá [57] và thường được coi là an toàn. Các liệu pháp thực vật có thêm lợi ích từ việc sở hữu một số cách hoạt động do thành phần của chúng, bao gồm một loạt các thành phần có khả năng hoạt động [58].

Thuốc điều trị mụn trứng cá bổ sung và thay thế
Thuốc điều trị mụn trứng cá bổ sung và thay thế

Người ta đã đưa ra rằng các liệu pháp CAM tác động đến androgen, tăng hoạt động bã nhờn, nhiễm trùng, viêm và tăng sừng hóa liên quan đến mụn trứng cá [57]. Hầu hết các trường hợp, bằng chứng cho việc sử dụng của họ là không đầy đủ [57] và người ta vẫn nên cảnh giác với tác hại có thể có và tác dụng phụ của những sản phẩm có nguồn gốc thực vật này có thể dẫn đến [58]. Một số nhà nghiên cứu cho rằng thực vật có thể làm giảm kháng kháng sinh khi sử dụng như là lựa chọn thay thế hoặc kết hợp với kháng sinh. Tuy nhiên, điều này vẫn cần được xác minh bằng các nghiên cứu lâm sàng [58].

Thảo dược trị mụn trứng cá

Các bài viết khác nhau [57,58,59] liệt kê tất cả các biện pháp sử dụng thực vật / thảo dược có thể trị mụn trứng cá. Các thành phần này có một số đặc tính chống viêm, giữ ẩm và làm dịu. Do đó, về mặt lý thuyết, các thành phần này có thể giúp làm giảm một số về các tác dụng làm khô gây ra bởi các liệu pháp trị mụn mạnh hơn và ban đỏ liên quan đến mụn viêm [24].

Việc không có dữ liệu lâm sàng về hiệu quả của các biện pháp miễn phí này là mối quan tâm lớn và cần được giải quyết trong nghiên cứu trong tương lai. Mục đích trong bài viết này, chỉ có một vài trong số các liệu pháp CAM chính sẽ được thảo luận chi tiết. Tuy nhiên, có khả năng rất lớn là các loại liệu pháp CAM được sử dụng bởi các bệnh nhân bị mụn trứng cá lớn hơn nhiều so với các phương pháp điều trị được đề cập trong tổng quan này [ 57].

Dầu húng quế

Các loại tinh dầu húng quế được tán thành sử dụng tại chỗ để điều trị mụn trứng cá bao gồm Ocimum sanctum, Ocimum basilicum và Ocimum gratissimum [57]. Từ thời xa xưa, các loại dầu húng quế Thái như O. basilicum L. (húng quế ngọt) và O. sanctum  L.(holy basil) đã được sử dụng làm thuốc y học cổ truyền để điều trị giun đũa và côn trùng đốt [60].

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng tại chỗ một chế phẩm có chứa dầu O. gratissimum trên cơ sở hỗn hợp cetomacrogol có hiệu quả cao hơn và giảm số lượng tổn thương nhanh hơn so với lotion benzoyl peroxit 10% [61]. Một nghiên cứu về dầu húng quế Thái Lan cho thấy O. basilicum và O sanctum hứa hẹn sẽ được sử dụng để điều trị mụn trứng cá khi chúng thể hiện hoạt động kháng khuẩn chống lại P. acnes. Các công thức có chứa O. basilicum cho thấy hoạt tính chống P. Pnes cao hơn so với công thức chứa O. sanctum [60].

Dầu Copaiba

Theo truyền thống, dầu nhựa Copaia đã được sử dụng như một chất khử trùng, chống viêm và chữa bệnh. Da Silva và cộng sự [62] đã tiến hành một thử nghiệm lâm sàng kiểm soát giả dược mù đôi trong đó dầu copaiba được điều chế thành gel bôi ngoài da để xác định hoạt tính chống lại mụn trứng cá thông thường.

Copaiba trị mụn
Copaiba trị mụn

Sau 21 ngày điều trị, gel dầu Copaiba đã ngăn chặn sự bùng phát của mụn mủ mới, chữa lành mụn mủ đã có và giảm diện tích ban đỏ. Các tác giả [62] đã kết luận rằng dầu copaiba có thể được sử dụng trong điều trị mụn trứng cá nhẹ, mặc dù cần có các nghiên cứu lớn hơn để xác nhận.

Trà xanh

Trà xanh sở hữu các đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống đột biến có thể do hàm lượng polyphenol cao, bao gồm catechin (flavan-3-ols). Các catechin chính có trong trà xanh bao gồm epigallocatechin-3-gallate (EGCG), epigallocatechin (EGC), epicatechin-3-gallate (ECG) và epicatechin (EC) [63]. Trong đó EGCG là polyphenol có nhiều nhất trong trà xanh [64].

Polyphenon-60 từ trà xanh là hỗn hợp các hợp chất polyphenolic [65]. Ứng dụng tại chỗ của polyphenon-60 ở những bệnh nhân bị mụn trứng cá từ nhẹ đến trung bình (thử nghiệm in vivo) làm giảm lượng trung bình của mụn trứng cá mở và mụn mủ. Tuy nhiên, polyphenon -60 cho thấy không có sự cải thiện nào đối với mụn trứng cá đóng. Nghiên cứu in vitro để xác định cơ chế cơ bản mà polyphenon-60 có tác dụng điều trị đối với mụn trứng cá cho thấy hợp chất này kiềm chế quá trình viêm [66].

Nghiên cứu về trà xanh
trà xanh trị mụn
trà xanh trị mụn

Yoon và cộng sự [67] đã tiến hành nghiên cứu in vitro trong đó xác định rằng EGCG trực tiếp nhắm vào ba quá trình bệnh lý của mụn trứng cá vì nó có tác dụng kiềm bã nhờn, ức chế sự phát triển của P. acnes và có tác dụng chống viêm. Họ cũng phát hiện ra rằng EGCG có thể đảo ngược quá trình keratin hóa tế bào keratin của nang lông liên quan đến mụn trứng cá. Những kết quả này được thực hiện bằng một thử nghiệm lâm sàng mù đôi, tách đôi cho thấy số lượng tổn thương viêm và không viêm trung bình giảm đáng kể sau tám tuần điều trị với phương pháp EGCG khi so sánh với các giá trị cơ bản.

Kết quả thu được từ một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, mù đôi, kiểm soát giả dược cho thấy rằng khi uống chiết xuất trà xanh đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại các tổn thương do mụn trứng cá trong các trường hợp mụn trứng cá nhẹ đến trung bình. So với đối chứng, chiết xuất trà xanh làm giảm đáng kể số lượng viêm và tổng số tổn thương, mặc dù không có ảnh hưởng đáng kể nào đến số lượng tổn thương không viêm [68]. Nhũ tương trà xanh 3% tại chỗ cho thấy làm giảm sản xuất bã nhờn của các tình nguyện viên nam khỏe mạnh trong khoảng thời gian 60 ngày [69].

Nguồn NCBI

(Còn tiếp)

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Những hiểu biết về cách điều trị mụn trứng cá (P1)

Điều trị và ngăn ngừa nguyên nhân chủ yếu gây nên sẹo mụn

Liều thuốc trị mụn isotretinoin – liều lượng như thế nào mới đúng?

Nám và vết thâm sau mụn có thể chữa trị được? Phác đồ điều trị dành cho bạn

Một số lời khuyên của bác sĩ da liễu dành cho sẹo mụn