Phương pháp điều trị mụn trứng cá (P8)

Điều trị mụn trứng cá hiện nay

Thuốc bổ sung và thay thế (Complementary and Alternative Medicines: CAM)

Các lựa chọn điều trị hiệu quả và an toàn hơn là cần thiết để điều trị mụn trứng cá [56]. Nhiều liệu pháp CAM đã được ghi nhận và / hoặc được sử dụng để điều trị mụn trứng cá [57] và thường được coi là an toàn. Các liệu pháp thực vật có thêm lợi ích từ việc sở hữu một số cách hoạt động do thành phần của chúng, bao gồm một loạt các thành phần có khả năng hoạt động [58].

Khoáng chất

Các loại khoáng chất đã được sử dụng cho mục đích chữa bệnh từ thời tiền sử. Loại khoáng chất được sử dụng cho mục đích trị liệu chủ yếu là các khoáng chất đất sét như kaolinite, palygorskite, smectites và talc. Khoáng chất đất sét có thể được sử dụng để điều trị mụn trứng cá, mụn đầu đen và đốm.

Nói chung, nó được sử dụng như một mặt nạ bao gồm một hỗn hợp ấm của nước và đất sét sẽ mở ra các lỗ tuyến bã nang lông, kích thích mồ hôi và tiết bã nhờn [70]. Một hỗn hợp các khoáng chất (bao gồm chủ yếu là halloysite, sericite và talc) thu được từ quặng bản địa đến Hàn Quốc cho thấy ức chế sự phát triển của S. epidermidis và P. acnes [71].

mặt nạ bùn đen biển chết
mặt nạ bùn đen biển chết

Bùn đen Biển Chết cho thấy tác dụng kháng khuẩn rõ rệt khi các vi sinh vật thử nghiệm (P. acnes) được thêm vào bùn sau khi chúng mất khả năng sống. Ngoài ra, khi bùn Biển Chết được đặt trên các đĩa thạch được tiêm P. acnes, người ta đã quan sát thấy vùng ức chế tăng trưởng. [72]. Một khoáng chất khác thường được sử dụng cả về mặt toàn thân cũng như tại chỗ để điều trị mụn trứng cá thông thường bao gồm kẽm [73] đã được đề cập trước đó.

Peptide kháng khuẩn

Peptide kháng khuẩn tự nhiên đại diện cho các liệu pháp đầy hứa hẹn để điều trị mụn trứng cá vì chúng không có khả năng kích thích kháng thuốc ở vi sinh vật [74]. Tuy nhiên, một số tác giả đã tuyên bố rằng sự phát triển của kháng thuốc dựa trên peptide đã được chứng minh bằng thực nghiệm, mặc dù, khi so sánh với kháng sinh thông thường nó được coi là phát sinh với tốc độ chậm hơn nhiều [75].

Một peptide tổng hợp, có nguồn gốc từ epinecidin-1 (từ sinh vật biển Epinephelus coioides) đã cho thấy tính chất diệt khuẩn đối với P. acnes bằng cách phá hủy màng của nó [76]. Trong một nghiên cứu khác, peptide kháng khuẩn có nguồn gốc từ da ếch cho thấy hiệu lực chống lại P. acnes cao [75].

Wang và đồng nghiệp [74] đã tinh chế một loại peptide kháng khuẩn có nguồn gốc từ rắn là cathelicidin, cathelicidin-BF từ nọc độc của Bungarus fasciatus. Khi được thử nghiệm in vitro, người ta đã thấy rằng cathelicidin-BF có hoạt tính kháng khuẩn tiềm tàng chống lại P. acnes, có thể so sánh với thuốc kháng sinh, clindamycin. Ngoài ra, peptide kháng khuẩn này còn cho thấy một số tác dụng chống viêm và ức chế sản xuất O2− do P. acnes gây ra. Tất cả những đặc tính này cho thấy việc sử dụng tiềm năng của cathelicidin-BF để điều trị mụn trứng cá.

Resveratrol

Xem xét sinh lý bệnh của mụn trứng cá, loại thuốc lý tưởng nên có khả năng làm giảm phản ứng viêm cũng như ức chế P. acnes [76]. Kết quả là resveratrol đang nổi lên như một cách tiếp cận mới trong điều trị mụn trứng cá [49] vì nó có đặc tính chống tăng sinh, chống viêm và ức chế P. acnes [77,78,79,80]. Resveratrol là một phytoalexin tự nhiên được sản xuất bởi một số tế bào cây có hạt nhất định, chẳng hạn như nho [79].

Resveratrol trị mụn
Resveratrol trị mụn
Nghiên cứu về Resveratrol

Một nghiên cứu thí điểm kiểm soát tá dược mù đơn được thực hiện trong đó resveratrol (đồng phân trans) được tạo thành dạng gel với gốc carboxymethylcellose.

Công thức này được sử dụng ở phía bên phải khuôn mặt của tình nguyện viên bị viêm mụn trứng cá thông thường ở vùng mặt trong 60 ngày và so với bên trái của khuôn mặt áp dụng điều khiển (tá dược hydrogel). Tất cả các tình nguyện viên đều giảm đáng kể các tổn thương mủ và viêm với sự cải thiện lâm sàng rõ rệt ở bên mặt được điều trị bằng resveratrol. Bên mặt được điều trị bằng resveratrol cũng cho thấy sự giảm đáng kể của macrocomedones (mụn đầu trắng đường kính trên 1mm)  và microcomedones khi so sánh với phương tiện bên mặt đã điều trị tá dược. Có vẻ như resveratrol đã ức chế quá trình tăng sinh tế bào keratin [79].

Resveratrol đã được tìm thấy để ức chế sự tăng trưởng của P. acnes khi được thử nghiệm in vitro. Thuốc kìm khuẩn ở nồng độ thấp hơn (50 mg / L và 100 mg / L) và diệt khuẩn ở nồng độ cao nhất được thử nghiệm (200 mg / L). Tác dụng ức chế của resveratrol hơn so với hoạt động của các phương pháp điều trị mụn trứng cá thường được sử dụng là benzoyl peroxide và erythromycin [77].

Rosa Damascena

Nước hoa hồng và tinh dầu được sản xuất từ ​​cây hoa hồng damask (R. damascena Mill.) trong các ngành công nghiệp chưng cất lôi cuốn hơi nước[81]. Nước hoa hồng có thể được sử dụng cho nhiều vấn đề về da và do hương thơm dễ chịu và các đặc tính có lợi của nó. Đây là thành phần quan trọng trong một số mỹ phẩm và kem dưỡng thể [82]. Một số tác giả đã gợi ý sử dụng R. damascena để điều trị các rối loạn về da như mụn trứng cá [82]. Dầu hoa hồng có thể được tận dụng như một chất làm se da và làm sạch da [ 83].

Rosa Damascena trị mụn
Rosa Damascena trị mụn

Chiết xuất R. damascena đã cho thấy hoạt tính chống oxy hóa và ức chế quá trình peroxy hóa lipid, tương tự như α-tocopherol [84]. Chiết xuất hydroalcoholic R. damascena cho thấy hoạt tính giảm đau và chống viêm, mặc dù dầu của loại cây này không thể hiện bất kỳ hoạt tính nào như vậy [85 ].

Một chiết xuất của cánh hoa R. damascena cho thấy hoạt tính kháng khuẩn chống lại Pseudomonas aeruginosa, S. epidermidis và Bacillus cereus [82]. Một hoạt tính kháng khuẩn đáng chú ý đã quan sát thấy sự chống lại P. acnes trong một nghiên cứu của Tsai và cộng sự [86]. Tuy nhiên, các tác giả cho rằng cần có các nghiên cứu sâu hơn để đánh giá hiệu quả có lợi của chiết xuất này trong điều trị P. acnes.

Rong biển

Laminaria Digitata hoặc tảo bẹ

Một thử nghiệm mù đôi, tá dược điều khiển cho thấy mụn trứng cá nhẹ đã được cải thiện đáng kể khi được điều trị tại chỗ bằng phức hợp oligosacarit có nguồn gốc từ Laminaria Digitata hoặc tảo bẹ và kẽm pyrrolidone 0,1%. Mặc dù cả hai phương pháp điều trị đều làm giảm lượng mụn trứng cá và mụn sẩn / mụn mủ trên vùng mặt của tình nguyện viên, phương pháp điều trị chứa hoạt tính có hiệu quả rõ rệt hơn. Việc sản xuất bã nhờn cũng giảm do cả hai phương pháp điều trị, mặc dù không có sự khác biệt đáng kể nào được quan sát giữa chúng.

Laminaria Digitata
Laminaria Digitata

Sau đó, các nhà điều tra cho rằng phức hợp hoạt động bằng cách giảm sự hình thành mụn và viêm do ảnh hưởng đến dược lý của tuyến bã nhờn. Một số dữ liệu in vitro sơ bộ chỉ ra hoạt chất ngăn chặn sự phát triển của P. acnes. Điều này kết hợp với tác dụng chống viêm của nó có thể là lý do cho sự cải thiện của mụn trứng cá, mụn sẩn và mụn mủ trong mụn trứng cá nhẹ [87].

Các loại rong biển khác

Choi và cộng sự [88] đã đánh giá hoạt động kháng khuẩn tiềm năng của 57 loài rong biển thường thấy ở bờ biển Hàn Quốc. Các chiết xuất methanol của ba loài, ví dụ, Ecklonia Kurome, Ecklonia cava và Ishige sinicola, cho thấy đây là tác nhân điều trị hứa hẹn nhất có thể đối với mụn trứng cá thông thường do tác dụng chống lại P. acnes và hoạt động chống viêm mạnh mẽ của chúng. Ở liều vừa phải, các chất chiết xuất này đã được nghiên cứu, không chất nào trong số chúng cho thấy có tác dụng độc hại nghiêm trọng.

Nguồn NCBI

(Còn tiếp)

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Những hiểu biết về cách điều trị mụn trứng cá (P1)

Điều trị và ngăn ngừa nguyên nhân chủ yếu gây nên sẹo mụn

Liều thuốc trị mụn isotretinoin – liều lượng như thế nào mới đúng?

Nám và vết thâm sau mụn có thể chữa trị được? Phác đồ điều trị dành cho bạn

Một số lời khuyên của bác sĩ da liễu dành cho sẹo mụn