Phương pháp điều trị mụn trứng cá (P9)

Điều trị mụn trứng cá hiện nay

Thuốc bổ sung và thay thế (Complementary and Alternative Medicines: CAM)

Các lựa chọn điều trị hiệu quả và an toàn hơn là cần thiết để điều trị mụn trứng cá [56]. Nhiều liệu pháp CAM đã được ghi nhận và / hoặc được sử dụng để điều trị mụn trứng cá [57] và thường được coi là an toàn. Các liệu pháp thực vật có thêm lợi ích từ việc sở hữu một số cách hoạt động do thành phần của chúng, bao gồm một loạt các thành phần có khả năng hoạt động [58].

Taurine Bromamine (TauBr)

Taurine bromamine (TauBr) và taurine chloramine (TauCl) là các haloamines chính được sản xuất bởi bạch cầu trung tính và bạch cầu ái toan tại một vị trí viêm. Cả hai loại haloamines này đều cho thấy các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm [89].

Một nghiên cứu của Marcinkiewicz và cộng sự [90] đã kết luận rằng TauBr (tổng hợp) nói riêng là một ứng cử viên đầy triển vọng để điều trị tại chỗ mụn trứng cá thông thường. Ở nồng độ không gây độc tế bào TauBr cho thấy hoạt tính diệt khuẩn mạnh hơn đáng kể so với TauCl. Ngoài ra, TauBr thể hiện tính chất khử trùng tại chỗ chọn lọc vì P. acnes nhạy cảm với TauBr hơn S. epidermidis [90]. Một nghiên cứu thí điểm mù đôi cho thấy kem TauBr làm giảm các tổn thương do mụn của bệnh nhân bị viêm mụn trứng cá thông thường vùng mặt nhẹ đến trung bình theo cách tương tự như loại gel toclindamycin [89,91].

Dầu tràm trà

Dầu tràm trà được lấy từ cây Melaleuca Alternifolia của Úc và đã được chứng minh là có một số hoạt tính kháng khuẩn [24]. Các sản phẩm dầu tràm trà thường được sử dụng bởi các bệnh nhân tự điều trị mụn trứng cá của họ. Người ta đã đề xuất rằng hoạt tính kháng khuẩn và chống viêm của dầu làm tăng thêm hiệu quả lâm sàng đầy hứa hẹn của nó. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các sản phẩm dầu tràm trà làm giảm số lượng tổn thương ở bệnh nhân bị mụn trứng cá từ nhẹ đến trung bình [92].

tea tree oil trị mụn
tea tree oil trị mụn

Một nghiên cứu kiểm soát giả dược mù đôi của Enshaieh và cộng sự [93] cho thấy một loại gel bôi tại chỗ có chứa 5% dầu tràm trà có hiệu quả trong điều trị mụn trứng cá thông thường từ nhẹ đến trung bình khi so sánh với giả dược, tức là, một mình gel tá dược. Cả hai tổn thương viêm cũng như không viêm đều giảm nhờ gel bôi ngoài da này.

Một nghiên cứu của Lee và cộng sự [94] cho thấy dầu tràm trà được phân lập từ lá của cây và các thành phần của nó (terpinen-4-ol, α-terpineol, terpinolene và α-terpinene) thể hiện hoạt tính chống P. acnes. Họ cũng xác định rằng thành phần hoạt chất chính có trong dầu tràm trà, cụ thể là terpinen-4-ol, chịu trách nhiệm chính cho hoạt động kháng khuẩn của loại tinh dầu này. Tuy nhiên, các thành phần thứ yếu trong dầu tràm trà cũng tăng thêm hiệu quả cho nó.

Các loại thuốc bổ sung và thay thế khác

Có rất nhiều phương thuốc thảo dược khác thường được sử dụng để điều trị mụn trứng cá, như rau dền (amaranth), cây kim sa (arnica), măng tây (asparagus), phong bàn (birch), cúc kim tiền (calendula), celandine, cây trinh nữ châu Âu (chaste tree), hạt mùi (coriander), dầu jojoba, labrador tea, neem, vỏ cam, cây thông, cây dương (poplar), đại hoàng (rhubarb), soapwort, tầm ma (stinging nettle) và nghệ (turmeric) [59].

jojoba oil trị mụn
jojoba oil trị mụn

Tuy nhiên, danh sách các liệu pháp CAM vẫn tiếp tục khi các tác giả khác liệt kê thêm nhiều liệu pháp trị mụn khác, chẳng hạn như các loại tinh dầu được dùng tại chỗ của cúc vạn diệp (Achillea millefolium), cây nguyệt quế (bay), cánh kiến trắng (benzoin), cây thì là đen (black cumin), cúc La Mã (chamomile), Eucalyptus dives, hoa phong lữ (geranium), juniper twig, chanh, sả (lemon grass), cam, hoắc hương (patchouli), petitgrain, hương thảo (rosemary), dầu hoa rum (safflower), đàn hương (sandalwood), dầu hướng dương, T. officinale và cỏ xạ hương (thyme).

Họ cũng liệt kê một loạt các loại cây/thảo dược tại chỗ khác như: bittersweet nightshade, cây óc chó đen (black walnut), cây lưu ly (borage), dưa chuột, bèo tấm (duckweed), óc chó Anh (English walnut), chanh tươi, tỏi, hạt bưởi chùm (grapefruit seeds), vỏ cây sồi (oak bark), hành, rễ nho Oregon, đậu Hà Lan, bí ngô, cửu lý hương (rue), dấm, trinh nữ (vitex), cây phỉ (witch hazel). Các loại thực vật / thảo dược ăn được khác bao gồm nấm men bia (Brewer’s yeast), rễ ngưu bàng (burdock root), C. mukul, khổ sâm (S. flavescens) and sâm Ấn Độ (W. somnifera).

Các nghiên cứu về CAM trị mụn trứng cá

Nhiều liệu pháp vi lượng đồng căn, trị liệu Ayurvedic Ấn Độ và các liệu pháp tại chỗ của châu Á cũng được ghi nhận đã được sử dụng trong điều trị mụn trứng cá [57]. Một lotion chứa 2% trà có hiệu quả làm sạch mụn sẩn và mụn mủ trong mụn trứng cá thông thường từ nhẹ đến trung bình [95]. Một nghiên cứu về chiết xuất thảo dược Đài Loan cho thấy chiết xuất đỗ trọng và yerba mate có thể được sử dụng để điều trị mụn trứng cá do hoạt tính kháng viêm và kháng khuẩn chống lại P. acnes của chúng [86]. Chiết xuất tiêu chuẩn vỏ quả lựu đã cho thấy hoạt tính kìm khuẩn chống lại P. acnes, Staphylococcus aureus và S. epidermidis. Chiết xuất này cũng cho thấy đặc tính chống viêm và chống dị ứng [96].

yerba mate trị mụn
yerba mate trị mụn

Một phương pháp điều trị chống mụn trứng cá tiềm năng khác là chiết xuất ethanol của lá Rhodomyrtus tomentosa (Aiton) Hassk. (còn được gọi là rose myrtle) và hợp chất chính của nó, rhodomyrtone. Cả hai chất này cho thấy hoạt tính kháng khuẩn chống lại P. acnes. Tuy nhiên, rhodomyrtone cho thấy hoạt tính đáng chú ý gần với erythromycin hơn là chiết xuất [97].

Các nghiên cứu khác

Selvan và cộng sự [98] tuyên bố rằng do hạn chế lựa chọn thuốc kháng khuẩn và thiếu vắc-xin chống lại mụn trứng cá, các chiến lược điều trị đồng thời như sử dụng kháng thể đặc hiệu là cần thiết. Kháng thể lòng đỏ trứng gà đa kháng đặc hiệu chống lại P. acnes được phát triển bởi Revathy và cộng sự [99]. Do tính hiệu quả của chúng, người ta đã gợi ý rằng chúng có thể được sử dụng trong điều trị mụn trứng cá, mặc dù hiệu quả của chúng vẫn phải được khẳng định trên in vivo.

Một khái niệm mới trong điều trị mụn trứng cá thông thường và các bệnh ngoài da khác đã được thảo luận bởi Wang và cộng sự [100]. Điều này liên quan đến sự phát triển của men vi sinh chống lại mụn trứng cá bằng cách khai thác sự can thiệp của vi khuẩn (thông qua quá trình lên men) giữa P. acnes và S. epidermidis. Kết quả của họ chỉ ra rằng quá trình lên men tự nhiên xuất hiện glycerol trong da, qua trung gian bởi các vi sinh vật trên da (chủ yếu là S. epidermis), đã cải thiện đặc tính ức chế P. acnes của chúng [100].

Nguồn NCBI

(Còn tiếp)

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Những hiểu biết về cách điều trị mụn trứng cá (P1)

Điều trị và ngăn ngừa nguyên nhân chủ yếu gây nên sẹo mụn

Liều thuốc trị mụn isotretinoin – liều lượng như thế nào mới đúng?

Nám và vết thâm sau mụn có thể chữa trị được? Phác đồ điều trị dành cho bạn

Một số lời khuyên của bác sĩ da liễu dành cho sẹo mụn