Quy trình làm PRP – Phần 1: Lấy máu

QUy trình làm PRP
Quy trình làm PRP

Quy trình Lấy máu trong PRP:

Lấy máu trong PRP được thực hiện là lấy máu tĩnh mạch, lượng máu lấy tùy thuộc vào vị trí tổn thương và yêu cầu điều trị: Thường thể tích PRP sau khi li tâm tách chiết được chiếm khoảng 10% thể tích máu toàn phần. Vì vậy, tuỳ mục đích sử dụng để chúng ta đưa ra thể tích máu cần lấy. Ví dụ, khi điều trị trẻ hoá da cần từ 2-3ml PRP cho toàn bộ khuôn mặt, khi đó lượng máu cần lấy tương ứng 20- 30 ml.

Về kỹ thuật lấy máu trong quy trình làm PRP chúng ta có thể sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau. Hai kỹ thuật lấy máu thường hay được sử dụng trong quy trình làm PRP là dùng xilanh thường hoặc dùng ống áp lực âm để lấy máu.

Kỹ thuật dùng xilanh để lấy máu trong PRP:

Đây là kỹ thuật được sử dụng phổ biến trước đây vì chi phí thấp. Phương pháp này thường sẽ sử dụng một ống kim tiêm 20ml cùng với kim tiêm 18g hoặc 20g. Trước khi lấy máu chúng ta sẽ phải cho chất chống đông vào xilanh trước (chất chống đông sẽ chiếm 10% thể tích máu). Thông thường sẽ cho 2ml chất chống đông vào xilanh trước rồi mới tiến hành để lấy máu. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ gặp một số nhược điểm như sau:

  • số lượng máu lấy sẽ không được nhiều, vì xilanh chỉ chứa được 20ml máu nên chúng ta chỉ lấy được tối đa 20ml. Nếu chúng ta muốn lấy nhiều hơn sẽ bắt buộc phải thay xilanh. Trong khi đó, quá trình thay xilanh thường khá khó khăn. Máu sẽ dễ bị chảy ra ngoài lúc thay đầu xi lanh, hơn nữa kỹ thuật thay đầu kim không tốt có thể dẫn đến tình trạng bị vỡ vein và phải lấy lại một lần nữa.
  • Kim lấy máu thường phải sử dụng kim lớn sẽ bị đau cho khách hàng, hơn nữa quá trình đâm kim vào hay rút kim ra rất dễ bị phun máu ra gây lo lắng cho khách hàng.
  • Ngoài ra khi sử dụng xilanh chúng ta sẽ không kiểm soát được áp lực hút trong quá trình lấy máu. Nếu như áp lực hút cao quá sẽ dẫn đến tình trạng phản xạ co thành mạch. Điều này sẽ làm cho máu không hút ra được nữa. Đặc biệt khi thành mạch co lại mà chúng ta vẫn cố tình rút máu ra có thể dẫn đến tình trạng hồng cầu bị vỡ, ảnh hưởng đến kết quả của quá trình làm PRP.
  • Một nhược điểm nữa của phương pháp này là nếu như chúng ta kỹ thuật không cao quá trình lấy máu có thể bơm ngược chất chống đông lại trong thành mạch. Điều này sẽ nguy hiểm cho khách hàng.

Để hạn chế những nhược điểm này, hiện nay phương pháp PRP chúng ta thường sử dụng ống lấy máu áp lực âm

Kỹ thuật dùng ống áp lực âm để lấy máu trong PRP

        Đây là phương pháp lấy máu mới trong Quy trình tách PRP. Phương pháp này sử dụng một ống áp lực âm đã được cho chất chống đông ACDA và gel vào trong đấy. Kỹ thuật này dùng một kim bướm có ống hold để lấy máu. Một đầu sẽ lấy vào vein và một đầu sẽ được cắm trực tiếp vào ống áp lực âm, Áp lực trong ống sẽ tự động hút máu cho đến khi đầy. Lúc mà ống lấy máu đầy cũng là lúc mà áp lực không còn âm nữa

Ống lấy máu này giúp cho chúng ta loại bỏ được toàn bộ những nhược điểm của phương pháp lấy máu bằng xilanh trước đấy.

Ống áp lực âm này đã được cho chất chống đông ACDA vào trước nên chúng ta không cần phải cho chất chống đông như dùng xilanh. Phương pháp này sử dụng kim bướm 25g nên lúc lấy máu sẽ đỡ đau hơn cho khách. Hơn nữa rút máu nhờ áp lực trong ống nên sẽ không bị ảnh hưởng của lực hút tay khi lấy máu giống như dung xilanh.