Quy trình thẩm mỹ đối với điều trị sẹo

Da là một cơ quan liền mạch, giống như một miếng vải mịn bảo vệ các tài sản có giá trị. Hãy tưởng tượng một mảnh lụa. Chỉ cần một giọt nước mắt nhỏ có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong vẻ ngoài của nó. Và da cũng giống như vậy. Bất kỳ vết bỏng, chấn thương hoặc vết thương nào khác, chẳng hạn như phẫu thuật đều có thể gây ra một vết sẹo.

Vết sẹo hiện có sẽ không tệ nếu nó nhỏ hoặc ở một vị trí dễ che giấu. Nhưng nếu không, bạn có thể tự hỏi liệu có cách nào để điều trị nó, ngoài việc giấu nó dưới quần áo của bạn, để khiến nó biến mất hoặc ít nhất là thay đổi vẻ ngoài của nó.

Sự thật là vết sẹo sẽ không bao giờ biến mất hoàn toàn. Nhưng có một số phương pháp có thể giúp giảm kích thước và thay đổi diện mạo của nó.

Sẹo xảy ra như thế nào?

Sẹo là một phần tự nhiên của quá trình chữa lành sau chấn thương. Sự xuất hiện và điều trị của nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Độ sâu và kích thước của vết thương hoặc vết cắt và vị trí của vết thương xảy ra. Ngoài ra, tuổi, gen, giới tính và dân tộc của bạn cũng ảnh hưởng.

Các loại sẹo

Đây là một số loại sẹo khác nhau bao gồm:

Sẹo lồi (Keloid scars)

Những vết sẹo này là kết quả của một quá trình chữa lành quá tích cực. Chúng vượt ra ngoài vết thương ban đầu. Theo thời gian, sẹo lồi có thể làm vướng sự di chuyển. Phương pháp điều trị bao gồm phẫu thuật để loại bỏ sẹo, tiêm steroid hoặc tấm silicon để làm phẳng vết sẹo.

Sẹo lồi nhỏ hơn có thể được điều trị bằng liệu pháp áp lạnh (liệu pháp đông lạnh bằng nitơ lỏng). Bạn cũng có thể ngăn ngừa hình thành sẹo lồi bằng cách sử dụng phương pháp điều trị bằng áp lực hoặc miếng gel bằng silicone khi bạn bị thương. Sẹo lồi phổ biến nhất ở những người có làn da tối màu.

điều trị sẹo
Phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại

Sẹo phì đại (Hypertrophic scars)

Đây là những vết sẹo lồi lên, màu đỏ tương tự sẹo lồi nhưng không vượt ra khỏi ranh giới của vết thương. Phương pháp điều trị bao gồm tiêm steroid để giảm viêm hoặc tấm silicon để làm phẳng vết sẹo.

Sẹo teo do chấn thương (Contracture scars)

điều trị sẹo
Contracture scars

Nếu da bạn bị bỏng thì bạn có thể bị sẹo teo. Những vết sẹo này làm căng da và có thể làm giảm khả năng di chuyển của bạn. Sẹo teo cũng có thể đi sâu hơn, ảnh hưởng đến cơ bắp và dây thần kinh.

Sẹo mụn (Acne scars)

điều trị sẹo mụn
điều trị sẹo mụn

Nếu bạn bị mụn trứng cá nghiêm trọng, bạn có thể có những vết sẹo để xác nhận điều đó. Có rất nhiều loại sẹo mụn, từ vết lõm sâu đến sẹo có hình dạng góc cạnh hoặc lượn sóng. Lựa chọn điều trị phụ thuộc vào loại mụn sẹo bạn có.

Phương pháp có thể điều trị sẹo là gì?

Cách điều trị sẹo có thể bao gồm:

Kem, thuốc mỡ hoặc gel không cần kê đơn hoặc dùng theo đơn. 

Các sản phẩm này có thể được sử dụng để điều trị sẹo do vết cắt hoặc chấn thương hoặc vết thương khác. Nếu bạn được chăm sóc bởi bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ và vết sẹo của bạn là từ phẫu thuật thẩm mỹ hoặc phẫu thuật tạo hình, hãy hỏi bác sĩ phẫu thuật của bạn nếu lựa chọn điều trị không kê đơn. Nếu không, có những đơn thuốc có thể giúp ích cho bạn.

Thông thường, các phương pháp điều trị có thể bao gồm steroid hoặc thuốc kháng histamine đường uống đối với sẹo gây ngứa và rất nhạy cảm. Tương tự, nếu bạn bị sẹo do mụn trứng cá nghiêm trọng, hãy hỏi bác sĩ da liễu để được tư vấn. Bác sĩ cũng có thể đề nghị hoặc sử dụng phương pháp điều trị áp lực hoặc tấm gel silicon để giúp điều trị sẹo hoặc chăm sóc phòng ngừa.

Phẫu thuật cắt bỏ hoặc điều trị

Có nhiều lựa chọn để điều trị sẹo sâu hơn tùy thuộc vào trường hợp cụ thể của bạn. Các phương pháp này bao gồm ghép da, cắt bỏ, mài mòn da hoặc phẫu thuật bằng laser. Trong phẫu thuật ghép da, bác sĩ phẫu thuật sử dụng da từ một khu vực khác trên cơ thể bạn. Phương pháp này thường được sử dụng với những người từng bị bỏng.

điều trị sẹo bằng laser
điều trị sẹo bằng laser

Nếu bạn bị sẹo làm suy yếu chức năng, phẫu thuật có thể giúp giải quyết các vấn đề về chức năng. Nếu gần đây bạn đã phẫu thuật gây ra sẹo, tốt nhất là đợi ít nhất một năm trước đưa ra quyết định về điều trị sẹo. Nhiều vết sẹo mờ dần và trở nên ít chú ý hơn theo thời gian.

Phương pháp tiêm

điều trị sẹo bằng tiêm Kcort
điều trị sẹo bằng tiêm Kcort

Bạn có thể tiêm steroid để điều trị sẹo nổi lên bề mặt da, chẳng hạn như sẹo lồi hoặc sẹo phì đại. Bác sĩ có thể sử dụng thuốc này đơn độc hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

Các loại tiêm khác

Chẳng hạn như collagen hoặc “chất làm đầy” khác, có thể hữu ích cho một số loại sẹo rỗ, mặc dù đây thường không phải là giải pháp lâu dài.

Có sử dụng bảo hiểm cho điều trị sẹo?

Nếu vết sẹo của bạn làm bạn suy yếu bằng bất kỳ cách nào, bạn có thể nhận được bảo hiểm từ công ty bảo hiểm sức khỏe của bạn. Hãy trao đổi với bác sĩ để viết một bệnh án chi tiết về trường hợp cụ thể của bạn. Bác sĩ cũng có thể chụp ảnh để hỗ trợ cho trường hợp của bạn.

Nếu bạn đang điều trị sẹo cho mục đích thẩm mỹ, rất có thể bạn sẽ phải tự chi trả tất cả. Nếu bạn bị sẹo do phẫu thuật thẩm mỹ, hãy chắc chắn rằng bạn biết công ty bảo hiểm của bạn sẽ chi trả cho những gì. Bảo hiểm sức khỏe thường không chi trả cho bất kỳ phẫu thuật thẩm mỹ nào không cần thiết về mặt y tế.

WebMD Medical Reference, Reviewed by Debra Jaliman, MD 

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

Điều trị và ngăn ngừa nguyên nhân chủ yếu gây nên sẹo mụn

Chăm sóc vết thương và những vết sẹo

Một số lời khuyên của bác sĩ da liễu dành cho sẹo mụn

Điều trị sẹo lâu năm: Quy trình điều trị hiệu quả nhất