Sần vỏ cam (cellulite), nguyên nhân và cách điều trị?

Hầu hết nhiều người chỉ chăm sóc da mặt mà quên đi nhiều vùng da khác. Điều này dẫn đến việc những vùng da trên cơ thể xuất hiện hiện tượng sần vỏ cam.

Lúm đồng tiền quả thật rất đáng yêu. Nhưng nếu chúng bắt đầu xuất hiện trên mông, bụng hoặc đùi của chúng ta thì hiện tượng đó gọi là sần da vỏ cam, còn được gọi là edematous fibrosclerotic panniculopathy (EFP). Vùng da mắc phải có dạng lõm như lúm đồng tiền, gợn sóng hoặc bề mặt da không bằng phẳng này phát triển khi các tiểu thùy mỡ bình thường gồ lên. Đồng thời các tiểu thùy này nhô ra qua các bó sợi của mô liên kết nằm bên trong và bên dưới da.

Sần vỏ cam (Cellulite)
Sần vỏ cam (Cellulite)

Sần da vỏ cam là hiện tượng hoàn toàn bình thường về sức khỏe nhưng ảnh hưởng đến hầu như tất cả phụ nữ, rất nhiều đàn ông và cả trẻ em. Giới tính, di truyền, hormone, trang điểm và lượng chất béo tự nhiên có trong cơ thể chúng ta, sự lỏng lẻo của da và tình trạng viêm được cho là có vai trò hình thành nên sần da vỏ cam.

Vậy chúng ta nên làm gì với hiện tượng sần vỏ cam?

Có rất nhiều bác sĩ sẽ trả lời rằng hoàn toàn không có vấn đề gì! Đặc trưng lành tính này của da không phải là một vấn đề đặc biệt hay bất thường. Mặc dù vậy, nếu bạn thấy có mong muốn thẩm mỹ để những vết sần vỏ cam này được thuyên giảm thì có một số phương pháp có thể điều trị tạm thời. Ít nhất cũng chữa trị được một chút.

Các sản phẩm cho da

Loại kem chứa caffeine có thể cải thiện được sự xuất hiện của hiện tượng này một cách tạm thời bằng cách hút nước tế bào da trong vài giờ.

Để cải thiện lâu dài thì nên sử dụng retinoids. Sản phẩm này có thể mang lại hiệu quả rất tinh tế, từ từ từng bước trong vòng vài tháng bằng cách dần củng cố cho làn da.

Bằng cách làm tối tông màu da và giúp tạo mặt nạ màu tối, kem làm nâu da (self-tanner) cũng có thể giúp giảm thiểu sự xuất hiện của sần da vỏ cam.

Phương pháp phẫu thuật

Bóc tách sẹo là một thủ thuật phải dùng kim hoặc dụng cụ sắc nhọn khác để phá vỡ các dải mô xơ trong da. Đồng thời thủ thuật này có khả năng cải thiện sự xuất hiện của sần vỏ cam.

Kim bóc tách sẹo
Kim bóc tách sẹo sử dụng tại Nocos

Trong một nghiên cứu trên 25 phụ nữ trải qua phương pháp bóc tách sẹo được FDA phê chuẩn có tên Cellfina thì báo cáo có khoảng 95,6% cảm thấy hài lòng sau ba tháng. Số liệu này dựa theo một nghiên cứu vào tháng 10 năm 2018 của Tạp chí Phẫu thuật Thẩm mỹ.

Khi điều trị sẽ có những những rủi ro tiềm ẩn như vết thâm tím, sưng phồng, đau nhức và nhiễm trùng. Cho dù không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo trong nghiên cứu. Hiệu quả sau khi điều trị có thể kéo dài khoảng ba năm.

Phương pháp điều trị năng lượng

Các loại năng lượng khác nhau có thể đi trực tiếp vào da để giúp giảm đi sần vỏ cam. Phương pháp này bao gồm liệu pháp sóng âm thanh, năng lượng laser (Cellulaze) để cho vùng da đó dày lên và phá vỡ các dải xơ hình thành sần vỏ cam. Cũng có thể sử dụng tần số vô tuyến (như ThermiSmooth hoặc Profound) để làm nóng và phá vỡ sần vỏ cam. Ngoài ra có thể kết hợp của ánh sáng hồng ngoại, năng lượng tần số vô tuyến và phương pháp lực hút (VelaShape).

Theo các nghiên cứu khoa học thì mỗi phương pháp điều trị có thể mang lại ít nhất một lợi ích tạm thời. Giống như với bất kỳ phương pháp y khoa nào thì những phương pháp này vẫn có những rủi ro. Nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải nên tìm được một bác sĩ có tay nghề cao được chứng nhận và điều trị tận tình, am hiểu về các phương pháp công nghệ điều trị.

Các phương pháp điều trị sần vỏ cam khác

Trong phương pháp carboxy, khí carbon dioxide được đi vào phía dưới da để giúp giảm đi sần vỏ cam bằng một vài cơ chế. Bao gồm bằng việc kích thích các mạch máu và các thành phần chính trong quá trình tái tạo da.

Endermologie là một phương pháp điều trị tại spa bao gồm massage và dùng lực hút trên các khu vực dễ bị sần vỏ cam. Theo nghiên cứu kết hợp với nhiều phương pháp có thể giúp ích trong việc điều trị.

Không có đầy đủ bằng chứng hỗ trợ việc sử dụng các chất bổ sung, phương pháp điều trị bằng ionithermie (cung cấp dòng điện nhẹ lên cho da) hoặc tiêm mesotherapy (tiêm thảo dược, enzyme, hormone hoặc các thành phần khác). Trong khi công nghệ giảm béo quang đông cryolipolysis (CoolSculpting) và hút mỡ có thể làm giảm béo nhưng chúng không cải thiện được sần vỏ cam lắm. Ở trong một vài trường hợp, hút mỡ còn có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn.

Tập thể dục

Bất cứ ai cũng có thể bị mắc phải bệnh sần da vỏ cam. Ngay cả những người có trọng lượng cơ thể bình thường hoặc nhẹ cân. Nhưng những người siêng năng tập thể dục thường xuyên để duy trì thể lực, săn chắc cơ bắp và giảm lượng mỡ của cơ thể có thể nhận thấy được sự cải thiện tình trạng sần da vỏ cam không mong muốn.

Liều lượng endorphin nội sinh cao có thể chỉ giúp chúng ta tập trung vào tất cả những gì cơ thể của chúng ta có thể làm, còn hơn thực tế là chúng ta đã có thêm một số vết sần da vỏ cam trên đường.

WebMD Blog By Laurel Naversen Geraghty, Md, June 18, 2019

Mọi thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc qua facebook https://www.facebook.com/caoxuan.ngoc hoặc qua youtube https://www.youtube.com/channel/UCYO8RPtaJnD2bxC8CZl1_PA/featured

Xem thêm:

HỘI THẢO MIỄN PHÍ ĐẦU TIÊN NĂM 2020 TẠI TP HỒ CHÍ MINH

Tĩnh mạch giãn và những lo lắng! Chúng ta nên làm gì khi bị giãn tĩnh mạch?

Tăng sắc tố, giảm sắc tố và làn da của bạn

Ngứa da! Nguyên nhân và lời khuyên từ bác sỹ da liễu